Saigon Times: Mỹ chặn thương vụ Alibaba thâu tóm MoneyGram - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 3 tháng 1, 2018

Saigon Times: Mỹ chặn thương vụ Alibaba thâu tóm MoneyGram

Tìm kiếm bài viết Saigon Times: Ant Financial, Dallas, Alibaba
Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) không chấp thuận thương vụ Ant Financial (thuộc tập đoàn Trung Quốc Alibaba) thâu tóm công ty chuyển tiền MoneyGram có trụ sở tại thành phố Dallas vì lo ngại các rủi ro an ninh quốc gia.

Mỹ chặn thương vụ Alibaba thâu tóm MoneyGram - Ảnh 1

Công ty Ant Financial của tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) từ bỏ kế hoạch thâu tóm MoneyGram do CFIUS không tán thành. Ảnh minh họa: The Bridge

Tờ Financial Times cho biết hôm 2-1, Ant Financial và MoneyGram đã ra thông báo xác nhận thông tin trên. Dù thương vụ thất bại nhưng cả hai công ty cho biết sẽ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược để thăm dò các sáng kiến cung cấp cho khách hàng ở Mỹ và châu Á các dịch vụ chuyển tiền nhanh chóng và phí rẻ.

Cách đây gần một năm, để khởi động chiến lược tăng trưởng toàn cầu, công ty dịch vụ tài chính Ant Financial chào giá 880 triệu đô la Mỹ để mua lại MoneyGram. Sau đó, Ant Financial tiếp tục nâng giá mua lên 1,2 tỉ đô la vì xuất hiện lời chào mua cạnh tranh đến từ công ty chuyển tiền Euronet (Mỹ).

Theo Alex Holmes, Giám đốc điều hành MoneyGram, dù công ty đã nỗ lực hết sức để hợp tác với chính phủ Mỹ nhưng CFIUS vẫn không bật đèn xanh cho thương vụ trên.

Các nguồn tin cho biết CFIUS đã bác bỏ các đề xuất của Ant Financial và MoneyGram nhằm giảm nhẹ các mối lo ngại về nguy cơ các dữ liệu có thể được sử dụng để nhận diện danh tính công dân Mỹ.

Ant Financial đang chiếm hơn 50% thị phần thanh toán di động trị giá 5.500 tỉ đô la Mỹ ở Trung Quốc. Ví điện tử Alipay của Ant Financial đang có 550 triệu người dùng và hỗ trợ hoạt động thanh toán trên các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba.

Tại Mỹ, ví điện tử Alipay được chấp nhận ở 175.000 điểm giao dịch. Trong hai năm qua, Ant Financial đã mua cổ phần của nhiều công ty thanh toán di động ở Ấn Độ, Thái Lan và Hàn Quốc.

Chánh Tài

Tin tức được tổng hợp từ báo Saigon Times

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét