Đất Việt: Nga chưa sản xuất được đạn cho tăng Armata - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Năm, 8 tháng 2, 2018

Đất Việt: Nga chưa sản xuất được đạn cho tăng Armata

Tìm kiếm bài viết Đất Việt: Armata Nga, Igor Sevastyanov, Vyacheslav Khalitov
Dù được giới thiệu có thể bắn xuyên tấm thép dày 1m nhưng đến nay, loại đạn chuyên dùng cho tăng Armata vẫn chưa được sản xuất.

Thông tin bất ngờ này được Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Uralvagonzavod, Alexander Potapov cho biết khi trò chuyện với Sputnik, đến nay loại đạn mới nhất dành cho T-14 Armata vẫn chưa được chế tạo, nhưng đã có những kết quả tích cực trong việc nghiên cứu phát triển.

Đây là tuyên bố khá bất ngờ bởi trước đó, chính vị Giám đốc của Uralvagonzavod, ông Vyacheslav Khalitov khẳng định, trong giai đoạn từ 2016-2017, lực lượng tăng thiết giáp Nga sẽ được tiếp 20 chiếc tăng Armata với trọng pháo lớn nhất thế giới với loại đạn đặc biệt có bắn xuyên tấm thép dày tới 1m.

Nga chưa sản xuất được đạn cho tăng Armata - Ảnh 1

Tăng Armata Nga.

Ông Vyacheslav Khalitov cho biết, công ty đã sản xuất lô xe tăng Armata đầu tiên và hiện đang trải qua quá trình thử nghiệm, trong số 20 chiếc bàn giao đầu tiên cho quân đội có một số chiếc được trang bị trọng pháo 152 mm và đạn chuyên dụng.

Một khi loại pháo 152 mm được Nga tích hợp trên tăng Armata, điều đó đồng nghĩa với việc siêu tăng này sở hữu loại pháo lớn nhất thế giới bởi hiện nay, tăng Abrams của Mỹ có cỡ nòng 120mm, tăng chủ lực Challenger 2 của Anh với pháo chính L30A1 120mm và trên dòng tăng Đức cũng chỉ có cỡ nòng 120 mm.

Được biết, trong lần ra mắt chính thức ngày 9/5/2015, Phó tổng giám đốc của cơ quan xuất khẩu vũ khí nhà nước của Nga Rosoboronexport, Igor Sevastyanov cho biết, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata sẽ được trang bị một tháp pháo tự động có khả năng điều khiển từ xa.

Bên cạnh đó có nguồn tin còn cho rằng, tên lửa chống tăng được sử dụng trên T-14 Armata được dẫn đường bằng laser với tầm bắn hiệu quả lên tới 5km song song với đó là mẫu đạn pháo thông thường. Ngoài ra nó còn được trang bị thêm các vũ khí phụ khác như pháo tự động 30mm và súng máy hạng nặng 12,7mm.

Về khả năng phòng thủ của T-14 Armata, Phó thủ tướng Nga Dmitriy Rogozin từng úp mở về hệ thống phòng thủ được trang bị trên Armata. Theo đó, xe tăng Armata sẽ trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Afganit với lượng nổ chuyên dùng cho phép đánh chặn đạn pháo, tên lửa tự dẫn ở cự ly gần.

Theo một số nguồn tin, hệ thống Afganit đang được thử nghiệm để chống lại đạn pháo và tên lửa ở cự ly xa hơn trước khi trang bị cho Armata. Theo nhiệm vụ kỹ thuật, có kế hoạch mô phỏng tác động của đạn súng máy trên xe tăng với một số cỡ đạn với thân quả đạn chống tăng.

Có dự đoán là nếu bắn trúng quả đạn chống tăng thì quỹ đạo của nó sẽ bị thay đổi. Ngoài ra, Nga còn có kế hoạch trang bị cho tăng Armata công nghệ tương tự radar của siêu tiêm kích Sukhoi Su-57, cũng như trang bị súng máy bắn tự động hoàn toàn.

Cùng với đó, Đại tá Victor Murakhovskiy - Tổng biên tập tạp chí Arsenal (Kho súng đạn) kể cho báo Izvestia: "Radar của xe tăng hoạt động trong chế độ tự động sẽ phát hiện ra quả đạn đang bay tới. Bộ thiết bị tính toán sẽ đánh giá các thông số của quả đạn đó và ra quyết định sử dụng vũ khí có trên xe tăng".

Theo vị chuyên gia này, hiện nay lá chắn Trophy của Israel là hệ thống bảo vệ xe tăng chủ động thành công duy nhất. Nhưng hệ thống này hoạt động theo nguyên lý khác: quả đạn nổ tạo ra trên chiếc xe bán cầu bảo vệ, bán cầu này tiêu diệt quả đạn chống tăng đang bay tới.

Dù một số thông tin về T-14 Armata vẫn được Nga bảo mật nhưng chỉ với những gì được công khai, siêu tăng này đã xứng đáng là loại tăng có sức mạnh công - thủ toàn diện nhất. Tuy nhiên, điều khá bất ngờ là đến nay, loại đạn chuyên dụng của Armata vẫn chưa được Nga sản xuất.

Đan Nguyên

Tin tức được tổng hợp từ báo Đất Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét