Kiến Thức: [video] Lý do gì khiến siêu súng trường AN-94 không thể đánh bại AK-47 - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 14 tháng 2, 2018

Kiến Thức: [video] Lý do gì khiến siêu súng trường AN-94 không thể đánh bại AK-47

Tìm kiếm bài viết Kiến Thức: Điểm Xạ, AK-47, Liên Xô
Đáng lẽ ra thiết kế của khẩu súng trường tấn công AN-94 đã trở thành thiết kế mang tính mẫu mực của các loại súng trường tương lai nếu như nó không quá đen đủi bị 'bỏ xó'.

Lý do gì khiến siêu súng trường AN-94 không thể đánh bại AK-47 - Ảnh 1

Ra đời với kỳ vọng thay thế và thậm chí là "soán" ngôi vương của huyền thoại AK-47, súng trường tấn công AN-94 đã từng được kỳ vọng rất nhiều và hy vọng sẽ trở thành khẩu AK-47 phiên bản 2.0 của tương lai. Nguồn ảnh: Stalker.

Lý do gì khiến siêu súng trường AN-94 không thể đánh bại AK-47 - Ảnh 2

Bắt đầu được khởi xướng từ cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, dự án súng trường tấn công AN-94 được bảo mật cực kỳ chặt chẽ, ngay cả những lãnh đạo cấp cao của Liên Xô cũng chỉ loáng thoáng nghe qua về đặc tính kỹ thuật của khẩu súng này chứ không hề biết chính xác hình dáng của nó như thế nào. Nguồn ảnh: Gunrf.

Lý do gì khiến siêu súng trường AN-94 không thể đánh bại AK-47 - Ảnh 3

Tới năm 1993, nguyên mẫu đầu tiên của AN-94 mới được trình làng, đây được đánh giá là một thiết kế hiệu quả hơn mọi loại vũ khí dòng AK mà Lien Xô đang sử dụng, thậm chí AN-94 còn vượt trội hơn cả mẫu AEK-971. Nguồn ảnh: Gaint.

Lý do gì khiến siêu súng trường AN-94 không thể đánh bại AK-47 - Ảnh 4

Đặc điểm có một không hai của khẩu súng này đó là khả năng "bắn hai viên đạn vào cùng một lỗ" với độ chính xác không thể tuyệt vời hơn. Điều này là cực kỳ đơn giản với súng trường tấn công AN-94 do nó có cơ chế bắn rất dị, cụ thể, khi xạ thủ bóp cò, một viên đạn sẽ được bắn ra và nòng súng thụt lùi về phía sau, khi nòng súng thụt lùi hết cỡ, viên đạn thứ hai sẽ được bắn ra. Nguồn ảnh: Reddit.

Lý do gì khiến siêu súng trường AN-94 không thể đánh bại AK-47 - Ảnh 5

Như vậy, có nghĩa là khẩu AN-94 sẽ bắn ra hai viên đạn chỉ với một lần bóp cò và chỉ với một lần giật của súng. Với tính năng này, bất kỳ người lính mới nào cũng sẽ có khả năng bắn theo kiểu điểm xạ hai viên một ngay lần đầu tiên sử dụng AN-94 thay vì phải mất công học thành thạo như trước đây. Ảnh: Băng đạn của AN-94 được thiết kế lệch phải để tối ưu hóa cho người thuận tay phải. Nguồn ảnh: Firearm.

Lý do gì khiến siêu súng trường AN-94 không thể đánh bại AK-47 - Ảnh 6

Ở chế độ bắn 2 viên một này, AN-94 sẽ có tốc độ bắn nhanh gấp đôi so với các loại súng trường tấn công khác, cụ thể, tốc độ bắn của khẩu súng này sẽ lên tới 1800 viên mỗi phút. Đây là tốc độ bắn nhanh nhất thế giới đối với một khẩu súng trường tấn công. Nguồn ảnh: Gaint.

Lý do gì khiến siêu súng trường AN-94 không thể đánh bại AK-47 - Ảnh 7

Mặc dù vậy, mãi mãi chỉ là một tượng đài... trên giấy khi nó không thể được trang bị đại trà cho toàn quân đội Nga. Trở ngại đầu tiên mà nó gặp phải là giá thành. Một khẩu AN-94 có giá tới 1800 USD trong khi đó một khẩu AK-74 chỉ có giá 800 USD. Cần phải xét đến bối cảnh lịch sử khi lúc này, Nga vừa mới bước qua cuộc chiến tranh lạnh và đang cắt giảm ngân sách quốc phòng hàng loạt. Nguồn ảnh: Arma.

Lý do gì khiến siêu súng trường AN-94 không thể đánh bại AK-47 - Ảnh 8

Ngoài ra, thiết kế của AN-94 cũng quá đỗi phức tạp, đi ngược hoàn toàn với phong cách thiết kế "rẻ, bền, hiệu quả" trước kia của Liên Xô. Thật lòng mà nói, AN-94 mới chỉ thể hiện được cái "hiệu quả", "rẻ" thì chắc chắn không, còn "bền" hay không vẫn là một ẩn số. Vậy nên, AK-74 vẫn là sự lựa chọn an toàn hơn nhiều cho toàn quân Nga lúc bấy giờ. Nguồn ảnh: Remov.

Lý do gì khiến siêu súng trường AN-94 không thể đánh bại AK-47 - Ảnh 9

Cuối cùng, khi mà cả thế giới đã chạy theo xu hướng với những khẩu súng trường tấn công hiện đại, có nhiều rãnh kỹ thuật để lắp thêm phụ kiện thì nắp khóa nòng của AN-94 lại được thiết kế theo phong cách của AK-47, có nghĩa là nó không đủ chắc chắn và cố định để gắn bất cứ thứ gì lên trên, nhất là kính ngắm. Nguồn ảnh: Wiki.

Lý do gì khiến siêu súng trường AN-94 không thể đánh bại AK-47 - Ảnh 10

Điều này đồng nghĩa với việc khẩu AN-94 sẽ phải "chế" lại một bộ phận ngàm giữ ở thân súng để có thể lắp được kính ngắm lên trên - cực kỳ cồng kềnh và phức tạp. Kết quả là AN-94 không bao giờ được biêtn chế đại trà trong quân đội Nga, nó chỉ được trang bị một số lượng ít ỏi cho các lực lượng đặc biệt và được bán ra ngoài cho những người sưu tập vũ khí. Nguồn ảnh: Wiki.

Mời độc giả xem Video: Cận cảnh khả năng bắn "hai lỗ dồn một" của khẩu AN-94 với chế độ bắn hai viên một.

Tuấn Anh

Tin tức được tổng hợp từ báo Kiến Thức

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét