Nông Nghiệp: Nghề khắc dưa hấu kiếm tiền triệu những ngày áp tết - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 14 tháng 2, 2018

Nông Nghiệp: Nghề khắc dưa hấu kiếm tiền triệu những ngày áp tết

Tìm kiếm bài viết Nông Nghiệp: Tết Nguyên Đán, Trần Kim Quyên, Đòi Hỏi
Giá tiền mỗi quả dưa giao cho khách thường 300.000 đồng chưa tính tiền dưa. Nhiều quả có hình thù phức tạp hoặc to thì sẽ mắc hơn chút đỉnh. Bình quân mỗi ngày chị Quyên kiếm khoảng 2-3 triệu đồng

Nghề khắc dưa hấu kiếm tiền triệu những ngày áp tết - Ảnh 1

Công việc khắc dưa đòi hỏi sự cần mẫn, kiên trì, tỉ mỉ

“Mỗi khi tết đến, hầu hết mọi người đều khoái chưng dưa hấu. Bỗng dưng mình nghĩ ra cái nghề khắc dưa, tìm hiểu công việc này thấy thu nhập khá mỗi khi tết đến, với lại mình biết một chút về môn Mỹ Thuật, viết chữ thư pháp nên mình bàn với gia đình nhận khắc dưa chưng tết mỗi khi có khách yêu cầu.

Công việc khắc dưa cũng không kém phần vất vả, nhọc nhằn và đòi hỏi không ít kiên nhẫn, tỉ mỉ, nhưng với sự khéo léo của đôi tay, óc sáng tạo, những người khắc dưa như bọn mình có thể kiếm thêm thu nhập, nói không ngoa kiếm tiền triệu mỗi ngày”. Đó là lời tâm tình của chị Trần Kim Quyên ngụ phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đã gắn bó với nghề gần 11 năm qua, nên tại nhà chị Trần Kim Quyên luôn chất đầy dưa đang chờ giao cho khách.

Nghề khắc dưa hấu kiếm tiền triệu những ngày áp tết - Ảnh 2

Đôi tay điêu luyện trên từng nét khắc

Vốn sinh ra ở Cù Lao Ông Chưởng quanh năm với ruộng đồng, nhưng do mưu sinh nên chị cùng gia đình khăn gói ra TP Long Xuyên lập nghiệp. Cuộc sống nơi đô thị còn có nhiều khó khăn nên chị phải lăn lộn với đủ thứ nghề để kiếm sống, nhưng chẳng đâu vào đâu.

Và rồi cứ hễ tết đến, nhận thấy nhu cầu khắc dưa chưng tết của người dân theo mỗi năm cao nên chị đã bàn với gia đình nhận khắc dưa. Với một bộ dao khắc giá 40.000 đồng cùng các phụ liệu cần thiết khác, sự cần mẫn, kiên trì, tỉ mỉ với công việc, ngay lập tức sản phẩm của chị Quyên được mọi người yêu thích.

Theo chị Quyên, công việc khắc dưa không cần không gian rộng, đủ chổ chất dưa, chổ ngồi, khách đặt hàng là bắt đầu làm. Do có mối quen từ những năm trước chị chỉ cần Alô là có khách đặt hàng. Đơn đặt hàng nhiều, chị kéo cả gia đình làm cùng mới xuể. Trung bình mỗi ngày chị và gia đình khắc được khoảng 20-40 quả dưa, tùy độ to nhỏ và hình thù hoa văn do khách yêu cầu. Hầu hết mẫu khắc dưa do chị tự sáng tạo, liên quan đến chủ đề Tết Nguyên đán. Nếu khách có mẫu riêng, chị sẳn sàng làm theo yêu cầu. Một trái dưa chỉ cần khoảng 25 phút để hoàn thành với mẫu chữ thư pháp bình thường. Tuy nhiên, chị Quyên cho biết khắc hình vẽ đòi hỏi thời gian nhiều hơn có thể gần 45 phút khắc xong một quả dưa hoàn chỉnh.

Nghề khắc dưa hấu kiếm tiền triệu những ngày áp tết - Ảnh 3

Nghề khắc dưa hấu kiếm tiền triệu những ngày áp tết - Ảnh 4

Sản phẩm dưa của chị Quyên đều liên quan chủ đề tết

Giá tiền mỗi quả dưa giao cho khách thường 300.000 đồng chưa tính tiền dưa. Nhiều quả có hình thù phức tạp hoặc to thì sẽ mắc hơn chút đỉnh. Bình quân mỗi ngày chị kiếm khoảng 2-3 triệu đồng nên cuộc sống của gia đình trong dịp tết cũng đỡ chật vật hơn. Hơn nữa cứ gần tết là gia đình tôi phải quần quật cạo, lau, khắc, từ sáng tới khuya vì dưa khách gửi nhiều. Ước gì có tết hoài thì tôi sẽ hốt bạc làm giàu- chị Quyên móm mém cười.

Chị Quyên chia sẻ thêm: “Công việc nào cũng có vất vả riêng của nó, nhưng tôi ngày càng cảm thấy thích thú với công việc mà mình đã lựa chọn vì công việc khắc dưa ăn vào máu rồi. Giờ nhìn quả dưa khắc xong khách khen, trầm trồ mình thấy đây là cả một công trình nghệ thuật”.

Nghề khắc dưa hấu kiếm tiền triệu những ngày áp tết - Ảnh 5

Những sản phẩm đẹp và tinh tế được khách hàng ưa chuộng

KHANG DUY

Tin tức được tổng hợp từ báo Nông Nghiệp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét