VnReview: Lộ diện bằng sáng chế thiết bị đeo giúp Amazon kiểm soát nhân viên nhà kho từ xa - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 6 tháng 2, 2018

VnReview: Lộ diện bằng sáng chế thiết bị đeo giúp Amazon kiểm soát nhân viên nhà kho từ xa

Tìm kiếm bài viết VnReview: Mai Huyền, HTC Vive, Máy Tính Cầm Tay
Với ý tưởng bằng sáng chế về một thiết bị đeo có thể giám sát nhân viên kho vận, Amazon đang muốn giảm thời gian kiểm soát và tăng tính tự giác cho nhân viên.

Lộ diện bằng sáng chế thiết bị đeo giúp Amazon kiểm soát nhân viên nhà kho từ xa - Ảnh 1

Trong hai bằng sáng chế vừa được cấp thuộc Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO) mới đây, Amazon đang bí mật phát triển một số loại thiết bị đeo đặc biệt có thể giám sát nhân viên kho vận.

Khi có ai đó đặt hàng sản phẩm từ Amazon, lệnh đặt chi tiết sẽ ngay lập tức truyền tới máy tính cầm tay của các nhân viên kho hàng. Sau khi nhận được đơn hàng, nhân viên sẽ phải nhanh chóng tới vị trí sản phẩm và đưa thùng hàng lên kệ, đóng gói và chuyển sang công đoạn phân phối.

Theo TheGuardian, thiết bị đeo của Amazon sẽ giám sát quá trình đó của nhân viên bằng cách sử dụng sóng âm nhằm xác định chính xác vị trí bàn tay của nhân viên khi họ lấy sản phẩm.

Lộ diện bằng sáng chế thiết bị đeo giúp Amazon kiểm soát nhân viên nhà kho từ xa - Ảnh 2

Ngay khi phát triển những chuyển động bất thường hoặc sai hướng, đồng hồ sẽ tạo ra tín hiệu phản hồi rung để cảnh báo. Ví dụ khi nhân viên lấy nhầm sản phẩm, đồng hồ có thể cảnh báo bằng cách rung lên. Đây là một cách giám sát khá nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo mọi nhân viên luôn tuân thủ nội quy lao động.

Lộ diện bằng sáng chế thiết bị đeo giúp Amazon kiểm soát nhân viên nhà kho từ xa - Ảnh 3

Tất nhiên để đảm bảo yếu tố công bằng, đồng hồ sẽ chỉ rung lên khi phát hiện người lao động mắc sai lầm. Ngoài ra, chiếc đồng hồ đặc biệt cũng sẽ cung cấp cảnh báo về khoảng cách gần nhất với vị trí cất trữ hàng hóa chuẩn xác.

Ý tưởng về những chiếc đồng hồ giám sát của Amazon chủ yếu dành cho nhân viên nhà máy và kho hàng. Mục đích đằng sau ý tưởng này là tối đa hóa thời gian và công sức của nhân viên, đồng thời đảm bảo sắp xếp hàng hóa theo đúng trật tự.

Amazon không phải là hãng bán lẻ đầu tiên muốn sử dụng thiết bị đeo để nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên. Google từng thử ứng dụng kính thông minh Glass để hỗ trợ nhân viên trong các nhà máy và kho hàng. Trong khi, Ford cũng sử dụng kính HoloLens của Microsoft để cải tiến quy trình thiết kế xe và cả Tesla cũng dùng kính HTC Vive với mục đích tương tự.

Mặc dù bằng sáng chế trên không đảm bảo Amazon sẽ áp dụng vào thực tế nhưng nếu thiết bị đeo trên xuất hiện, các nhân viên kho hàng sẽ phải học cách tự giác và chịu sự giám sát liên tục hơn.

Mai Huyền

Tin tức được tổng hợp từ báo VnReview

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét