Đất Việt: Vũ khí mới khiến F/A-18 tấn công mạnh ngang A-10 - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 6 tháng 3, 2018

Đất Việt: Vũ khí mới khiến F/A-18 tấn công mạnh ngang A-10

Tìm kiếm bài viết Đất Việt: Tên Lửa Không Đối Đất, F-16 Fighting Falcon, La-De
Với một số thay đổi, tiêm kích F/A-18 sở hữu khả năng tấn công mặt đất mạnh mẽ và có độ chính xác không thua kém gì cường kích A-10.

Vũ khí mới khiến F/A-18 tấn công mạnh ngang A-10 - Ảnh 1

Theo The Aviationist, phía Mỹ sẽ tích hợp lên tiêm kích F/A-18 Hornet loại rocket dẫn đường tiên tiến APKWS II. Biến thể F/A-18 được chọn để triển khai APKWS II hiện tại của Hải quân Mỹ là F/A-18A-D. Một khi kế hoạch này được thực hiện thì ngoài khả năng không chiến cực mạnh, F/A-18 sẽ sở hữu đòn tấn công mặt đất không thua kém bất kỳ dòng cường kích chuyên dụng nào.

Vũ khí mới khiến F/A-18 tấn công mạnh ngang A-10 - Ảnh 2

Hệ thống tự dẫn đường bằng laser APKWS được phát triển bởi Tập đoàn BAE Systems của Anh. Ban đầu nó được thiết kế để sử dụng trên trực thăng UH -1 Huey, OH -58 Kiowa Warrior và AH-64 Apache. Đến thời điểm hiện tại, ngoài những máy bay kể trên, APKWS còn được tích hợp lên tiêm kích F-16, cường kích A-10 và tiêm kích F/A-18.

Vũ khí mới khiến F/A-18 tấn công mạnh ngang A-10 - Ảnh 3

Đây là hệ thống chỉ thị mục tiêu bằng laser, gắn trên trực thăng và khối bánh lái, hiệu chỉnh giữa các động cơ tên lửa không điều khiển thông thường và thân của nó. Ở cuối đầu đạn tên lửa được gắn một bộ cảm biến.

Vũ khí mới khiến F/A-18 tấn công mạnh ngang A-10 - Ảnh 4

Việc thử nghiệm APKWS được thực hiện từ năm 2009-2012 trong sự quan tâm của Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ. Sau đó công ty BAE Systems đã phát triển hệ thống tên lửa APKWS II, được cải tiến để sử dụng từ chiến đấu cơ.

Vũ khí mới khiến F/A-18 tấn công mạnh ngang A-10 - Ảnh 5

Trên hệ thống mới này thuật toán dẫn đường đã được thay đổi, tính đến độ cao và tốc độ mà máy bay để có khả năng tấn công mục tiêu mặt đất từ trên không. Theo dự kiến, việc cung cấp tên lửa APKWS II cho quân đội Mỹ sẽ bắt đầu vào năm 2015.

Tên lửa APKWS có lợi thế nhờ khả năng tác chiến độ chính xác cao với chi phí chế tạo thâp. Sự kết hợp giữa tên lửa không điều khiển và hệ thống APKWS sẽ đơn giản hơn việc sử dụng lớp tên lửa không đối đất. Hoàn toàn có thể sử dụng tên lửa APKWS giá rẻ để thực hiện các nhiêm vụ không chiến.

Một ưu điểm khác của hệ thống APKWS là chiến đấu cơ có thể mang theo tên lửa với số lượng nhiều hơn. Đặc biệt, trong một ống phóng tên lửa trên máy bay tấn công có thể đặt 7 tên lửa được trang bị hệ thống APKWS. Ước tính khối lượng tổng của tên lửa và ống phóng là 200kg, tương đương một quả bom hiệu chỉnh.

Tin tức được tổng hợp từ báo Đất Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét