DĐDN: Lý do nào khiến các nhà nhà đầu tư ngoại đầu tư vào thương mại điện tử Việt Nam? - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 4 tháng 3, 2018

DĐDN: Lý do nào khiến các nhà nhà đầu tư ngoại đầu tư vào thương mại điện tử Việt Nam?

Tìm kiếm bài viết DĐDN: Hiệp Hội TMĐT Việt Nam, Thương Mại Điện Tử, Nguyễn Quang Trung
Đầu tư vào thương mại điện tử (TMĐT) là dài hạn và tốn rất nhiều tiền, nhưng hiệu quả thấp do lợi nhuận chưa thể bù đắp cho khoản tiền đầu tư để tạo lập thị trường, để làm thương hiệu và hoàn thiện quy trình. DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Phát triển sản phẩm khu vực châu Á công ty OPENWAY để làm rõ vấn đề này.

Lý do nào khiến các nhà nhà đầu tư ngoại đầu tư vào thương mại điện tử Việt Nam? - Ảnh 1

Lý do nào khiến các nhà nhà đầu tư ngoại đầu tư vào thương mại điện tử Việt Nam?

Thưa ông, tại sao các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đang thua lỗ khi đầu tư vào TMĐT nhưng vẫn tiếp tục rót vốn vào lĩnh vực này?

Hiện nay, khoảng 45% tổng dân số Việt Nam đang sử dụng internet, đứng thứ 17 trên thế giới. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng hàng năm của TMĐT Việt Nam đã đạt tới 22%. Dự tính đến năm 2020, quy mô của thị trường này có thể đạt tới 10 tỷ USD. Như vậy, đây là thị trường khổng lồ cho các hoạt động mua bán nội địa. Hoạt động kinh doanh TMĐT có nhiều điểm lợi thế hơn hẳn so với thương mại truyền thống như không giới hạn không thời gian, vị trí, giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu và có thể thực hiện giao dịch 24/24.

TMĐT cũng là cánh cửa để doanh nghiệp vươn tới những thương vụ kinh doanh quốc tế khi đây là kênh xuất khẩu trực tuyến đem đến cơ hội thành công cao. Thực tế cho thấy các doanh nghiệp đầu tư vào TMĐT đa số đều có hoạt động kinh doanh khả quan. Theo báo cáo của Hiệp hội TMĐT Việt Nam, tính đến hết năm 2017, đã có tới 48% doanh nghiệp thiết lập quan hệ kinh doanh với các đối tác nước ngoài thông qua kênh trực tuyến. Trong đó, có tới 11% doanh nghiệp chọn tham gia các sàn thương mại điện tử.

TMĐT là cuộc chiến đường dài, việc đầu tư rót vốn sẽ cần chiến lược trong thời gian dài để có thể đạt điểm hòa vốn và bắt đầu sinh lãi. Song thị trường TMĐT vẫn là miếng mồi ngon và đủ lớn thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo ông, hiện nay các doanh nghiệp trong lĩnh vực TMĐT đang tồn tại những khó khăn, thách thức gì?

Khó khăn đầu tiên của các doanh nghiệp là người tiêu dùng tại Việt Nam vẫn chưa đặt niềm tin vào mua sắm trực tuyến, họ vẫn có cái nhìn thiếu thiện cảm với các hình thức kinh doanh trên mạng. Thực tế, có rất nhiều khách hàng phản ánh rằng sản phẩm họ nhận được khác xa với những gì họ nhìn thấy trên website, do vậy niềm tin vào TMĐT cũng bị lung lay.

Nguyên nhân của thực trang này là do TMĐT đang bị lạm dụng, bóp méo bởi sự làm ăn thiếu chuyên nghiệp của các đơn vị cung cấp sản phẩm. Một số khác vẫn dùng kênh TMĐT để phân phối hàng giả, hàng nhái kém chất lượng nhằm qua mắt người tiêu dùng.

Thứ hai, là hạ tầng thanh toán. Hiện nay việc thanh toán qua thẻ còn ít, chủ yếu vẫn là COD. Mặt khác các bước thanh toán qua internet banking rắc rối và không nhất quán giữa các ngân hàng, chi phí giao dịch cao, cơ chế hoàn tiền còn chậm và chưa rõ ràng đặc biệt, hành lang pháp lý còn lỏng lẻo,

Khó khăn thứ ba là vốn đầu tư. Đầu tư vào TMĐT là dài hạn và đốt tiền, thậm chí đốt rất nhiều tiền. Chi phí cho nhân sự, marketing, stock hàng, logistics là những chi phí rất lớn. Nếu không có khoản đầu tư lớn thì chỉ đi được nửa đường là chết, khi mà lợi nhuận chưa thể bù đắp cho khoản tiền đầu tư để tạo lập thị trường, để làm thương hiệu và hoàn thiện quy trình.

Thưa ông, ông có khuyến cáo gì cho các doanh nghiệp TMĐT để họ vượt qua những khó khăn, thách thức trên?

Theo tôi, các doanh nghiệp cần nghiêm túc và đầu tư vào nghiên cứu thị trường, nghiên cứu khác. Từ đó hiểu rõ nhu cầu của khách hàng để cung cấp cho họ những sản phẩm phù hợp, đảm bảo chất lượng, gia tăng niềm tin của người tiêu dùng.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần nâng cấp hạ tầng thanh toán, tạo nhiều điều kiện khuyến khích thanh toán trực tiếp để tạo cho người dùng hình thành thói quen thanh toán điện tử.

Các doanh nghiệp TMĐT phải đáp ứng cho khách hàng sử dụng các phương thức thanh toán hiện đại để chi trả cho những giao dịch trực tuyến cũng như tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm… Theo thống kê của OpenWay Asia thì Việt Nam đã và đang xuất hiện các hình thức thanh toán mới và tăng lên với tốc độ chóng mặt, ngoài Visa, Master Card, Paypal còn có các hình thức mới áp dụng công nghệ như QR Code, NFC và mPOS; Internet Banking và Mobile Web Payment, EWallet.

Doanh nghiệp TMĐT cần có chiến lược và kế hoạch sử dụng nguồn vốn hợp lý và hiệu quả hơn, đẩy nhanh tốc độ hoàn vốn.

Ông có thể dự đoán như thế nào về xu hướng đầu tư vào TMĐT trong năm 2018 tại Việt Nam?

Sau khi Alibaba mua lại Lazada và tiếp tục triển khai mạng lưới đại lý tại Việt Nam, và mới đây là tập đoàn JD.com rót vốn vào Tiki, Amazon sẽ là ông lớn tiếp theo đầu tư vào thị trường Việt Nam. Dự kiến điều này sẽ thúc đẩy nhiều tập đoàn quốc tế lớn đầu tư vào thị trường Việt Nam trong năm tới. Đồng thời, cuộc chiến TMĐT sẽ càng nóng lên với sự tham gia của các tên tuổi có tiềm lực kinh tế lớn nội địa như Vingroup, VNG, Lotte, Thế giới di động, Viettel…

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Long

Tin tức được tổng hợp từ báo DĐDN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét