QĐND: Trạm Vũ trụ Quốc tế sắp tiếp nhận robot trợ lý - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 6 tháng 3, 2018

QĐND: Trạm Vũ trụ Quốc tế sắp tiếp nhận robot trợ lý

Tìm kiếm bài viết QĐND: Trạm Vũ Trụ Quốc Tế, Rô-Bốt, Dương Anh
Theo Metro, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sắp chào đón một thành viên mới-robot CIMON với hình dạng như một quả bóng và được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Robot CIMON (Crew Interactive Mobile Companion) do Airbus hợp tác với IBM chế tạo, nặng khoảng 8kg, được trang bị một màn hình 8 inch với khuôn mặt tươi cười thân thiện, có thể hiển thị, xử lý dữ liệu thông minh và cảnh báo vấn đề nguy hiểm cho các phi hành gia. Ngoài ra, robot CIMON còn có thể di chuyển trong môi trường không gian không trọng lượng. Dù cho trên thực tế CIMON không phải là robot đầu tiên được gửi lên ISS, nhưng robot này sở hữu những khả năng nổi trội của công nghệ AI mà chưa từng được triển khai trên ISS. CIMON sẽ là hệ thống đầu tiên dựa trên AI, hỗ trợ phi hành gia trong suốt chuyến bay. Theo nhà thiết kế chính của dự án Matias Binok, khuôn mặt tươi cười, giọng nói cùng việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI Watson của IBM đã khiến CIMON trở thành đồng nghiệp của các thành viên phi hành đoàn.

Trạm Vũ trụ Quốc tế sắp tiếp nhận robot trợ lý - Ảnh 1

Robot CIMON sẽ hỗ trợ các phi hành gia trong thời gian tới. Ảnh: Airbus

Các nhà nghiên cứu hy vọng, robot CIMON không chỉ có thể nâng cao hiệu quả làm việc của các phi hành gia, mà còn làm giảm tình trạng căng thẳng trong các chuyến bay. Trong trường hợp xảy ra vấn đề với thiết bị, người trợ lý nhanh nhạy CIMON có thể hoạt động như một hệ thống cảnh báo trước, góp phần nâng cao sự an toàn trên ISS.

Kể từ năm 2016, 50 kỹ thuật viên đã làm việc để chuẩn bị cho robot này bay vào không gian, trang bị dữ liệu về trạm ISS và bảo đảm nó có thể tự định hướng và di chuyển thoải mái. CIMON được huấn luyện bởi phi hành gia Alexander Gerst, đại diện của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) trên trạm ISS. Trong thời gian học về cấu trúc của trạm ISS, CIMON cũng dần trở nên quen thuộc với Alexander Gerst qua các bức ảnh và mẫu giọng nói.

CIMON sử dụng một mạng lưới thần kinh, cũng như công nghệ nhận diện khuôn mặt và lời nói để hỗ trợ các phi hành gia trong sứ mệnh Horizons của ESA, dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 6 đến tháng 10-2018. Phi hành gia Alexander Gerst sẽ làm việc trong không gian với CIMON tổng cộng 3 lần, cụ thể là thử nghiệm các tinh thể, cùng nhau giải khối rubik và thực hiện một cuộc thử nghiệm y khoa phức tạp bằng cách sử dụng CIMON như một máy ảnh.

Tương tác giữa con người và máy móc, giữa phi hành gia và hệ thống hỗ trợ được trang bị trí tuệ nhân tạo có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của các nhiệm vụ dài hạn trong không gian.

DƯƠNG ANH

Tin tức được tổng hợp từ báo QĐND

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét