TH&PL: An Giang- Nông dân sáng tạo bình xịt điện năng lượng bảo vệ môi trường - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 4 tháng 3, 2018

TH&PL: An Giang- Nông dân sáng tạo bình xịt điện năng lượng bảo vệ môi trường

Tìm kiếm bài viết TH&PL: Đinh Thanh Đình, Trần Trung Hiếu, Nguyễn Phú Cường
Tiết kiệm 50% lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm một nửa thời gian phun thuốc và không ảnh hưởng đến môi trường… là những ưu điểm nổi bật của bình xịt điện năng lượng do anh Trần Trung Hiếu, xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang – sáng chế.

Theo Khoa học & Phát triển, sản phẩm đoạt giải nhì tại hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ 10 năm 2017.

An Giang: Nông dân sáng tạo bình xịt điện năng lượng bảo vệ môi trường - Ảnh 1

Cận cảnh bình xịt điện năng lượng mặt trời. Ảnh: Báo Nông nghiệp

Gia đình ông Nguyễn Phú Cường ở ấp Hoa Lợi 2, xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang có 60 công lúa (1 công = 1.000m2). Nếu như trước đây, khi sử dụng bình xịt thuốc với động cơ xăng, ông phải tiêu tốn hết 120 bình thuốc bảo vệ thực vật, thì hai năm nay với bình xịt điện năng lượng của anh Hiếu, số lượng thuốc đã giảm một nửa, chỉ còn 60 bình. Ông Cường phấn khởi cho biết: “Tính trung bình với mỗi công lúa, gia đình tôi chỉ cần sử dụng một bình xịt với giá chỉ trên 2 triệu đồng, và sau một vụ lúa tôi đã thu hồi được vốn đầu tư mua thiết bị”.

Còn với ông Đinh Thanh Đình (59 tuổi, xã An Phú, huyện Tịnh Biên, An Giang, thì gần đây dùng bình xịt năng lượng thay thế cho bình xịt tay sử dụng phun cho 3 – 4 công đất cây ăn trái và 5 – 6 công lúa của gia đình. “Trước đây, với bình xịt thường, mỗi công đất tôi phải phun hai bình 16 lít, thì giờ chỉ cần sử dụng một bình khoảng 20 lít là đủ. Đặc biệt thời gian phun giảm xuống gần một nửa, thay vì gần 20 phút/1 công đất, thì giờ chỉ mất khoảng 10 phút”, ông nói.

Sản phẩm bình xịt điện năng lượng ông Cường và ông Đình đang sử dụng, được anh Trần Trung Hiếu nghiên cứu từ năm 2015. “Ban đầu tôi nghĩ làm ra một chiếc máy vì chi phí xịt thuốc của gia đình rất tốn kém, việc thuê nhân công khó khăn. Ngoài ra, khi xịt gặp sự cố không khởi động được máy… nên tôi muốn làm ra một thiết bị xịt thuốc trước tiên phục vụ cho gia đình, sau phục vụ bà con, giúp hạn chế tốn kém chi phí, ít ảnh hưởng đến môi trường”, anh Hiếu tâm sự.

Theo báo Nông nghiệp, bình xịt điện năng lượng do anh Hiếu sáng chế có trọng lượng nhẹ hơn bình xịt động cơ xăng từ 4 - 6kg, hoạt động theo nguyên lý sử dụng điện từ tấm pin năng lượng mặt trời tích điện cho ắc quy để nạp năng lượng liên tục cho động cơ hoạt động thời gian dài.

3 công đất trồng cam của gia đình anh chỉ cần 7 bình xịt điện năng trong khi đó trước đây cần đến 15 bình xịt dùng động cơ xăng. Điểm nổi bật là bình xịt này hạn chế tối thiểu lượng thuốc BVTV thải ra môi trường, các loại rầy bị tiêu diệt nhanh vì tốc độ phun rất đều và mịn.

Với hiệu quả đem lại, anh Trần Trung Hiếu đã mở cơ sở sản xuất ngay tại nhà và được khách hàng nhiều nơi chấp nhận. Sản phẩm độc đáo này đang chờ công nhận bản quyền do Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng.

Phương Nhi (t/h)

Tin tức được tổng hợp từ báo TH&PL

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét