Thanh Hóa: Các bệnh viện vệ tinh đã thực hiện thành thạo kỹ thuật được chuyển giao - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 6 tháng 3, 2018

Thanh Hóa: Các bệnh viện vệ tinh đã thực hiện thành thạo kỹ thuật được chuyển giao

Tìm kiếm bài viết Thanh Hóa: Bệnh Viện E, Động Mạch Chủ, Điều Dưỡng
Mạng lưới các bệnh viện vệ tinh ra đời đã phần nào đáp ứng được kỳ vọng của người dân trong việc tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương. Là cánh tay nối dài của bệnh viện tuyến cuối về cơ sở, góp phần nâng cao tay nghề cho bác sĩ tuyến cơ sở, giảm tải cho tuyến trên và tạo niềm tin với người bệnh.

Hiện nay Bệnh viện E là bệnh viện hạt nhân của 3 chuyên ngành (tim mạch, chấn thương và hồi sức tích cực - chống độc) cho 10 bệnh viện thuộc 6 tỉnh, thành: Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương... Chỉ tính riêng trong năm 2017, đội ngũ bác sĩ của bệnh viện đã chuyển giao 24 gói kỹ thuật tới hàng trăm lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các bệnh viện vệ tinh. Có nhiều bác sĩ dù thời gian công tác lâu nhưng lần đầu được “cầm tay chỉ việc” kỹ thuật cấp cứu tim mạch ban đầu, phẫu thuật thay động mạch chủ bụng, phẫu thuật tim hở, khớp háng, trượt đốt sống thắt lưng, tiêu sợi huyết trong nhồi máu não hay chăm sóc bệnh nhân u phổi. Cái mới, lúc đầu bao giờ cũng khó khăn nên các bác sĩ Bệnh viện E phải đồng hành trong từng kỹ thuật, thao tác và khi đã thành thạo, đội ngũ nhân viên y tế tuyến cơ sở có thể tự tin cầm dao mổ với ca bệnh khó mà trước đây chỉ có cách duy nhất là chuyển viện. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa được đánh giá là bệnh viện vệ tinh triển khai được nhiều kỹ thuật hiệu quả nhất, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại tim mạch và lồng ngực, với mức đầu tư hơn 34 tỷ đồng để xây dựng phòng mổ, hồi sức sau mổ tim hở và các trang thiết bị y tế khác, quan tâm đầu tư nhân lực đã góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện, giúp bệnh nhân được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tỉnh mà không phải chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Việc các bệnh viện tuyến dưới làm chủ được kỹ thuật mới, mở thêm nhiều chuyên khoa... như một chiếc áo mới khoác lên cho bệnh viện tuyến dưới. Nó thay đổi diện mạo, tâm thế và đem lại hiệu quả giảm tải rõ rệt, tăng sự hài lòng của người bệnh. Theo phương hướng hoạt động dự án bệnh viện vệ tinh, các bệnh viện tham gia đề án bệnh viện vệ tinh sẽ tiếp tục bổ sung trang thiết bị, cử nhân lực đi đào tạo, tiếp nhận kỹ thuật chuyên sâu được chuyển giao, bảo đảm thời gian thực hiện đúng tiến độ dự án đã đề ra.

. GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E

Tin tức được tổng hợp từ báo Thanh Hóa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét