Thanh Hóa: Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 6 tháng 3, 2018

Thanh Hóa: Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Tìm kiếm bài viết Thanh Hóa: Bệnh Viện E, Động Mạch Chủ, Bệnh Viện Nhiệt
Ngày 11-3-2013, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Quyết định 774/QĐ-BYT phê duyệt Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020. Sau gần 5 năm thực hiện đề án, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đã làm chủ được các kỹ thuật y học chuyên sâu, hiện đại, do bệnh viện hạt nhân chuyển giao, giúp người bệnh, nhất là người nghèo được tiếp cận và được sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại các cơ sở y tế tuyến dưới, mang lại lợi ích to lớn cho người bệnh khi được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao.

Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Ảnh 1

Một ca can thiệp mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hiệu quả rõ nét

Từ năm 2007, sau khi trở thành bệnh viện vệ tinh (giai đoạn thí điểm) của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được đầu tư nâng cấp 3 phòng mổ hiện đại cùng nhiều trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh (KCB) kỹ thuật cao ở chuyên ngành ngoại và chấn thương. Cùng với đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn theo phương pháp “cầm tay chỉ việc” cho gần 40 bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhờ vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó như: Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, phẫu thuật bằng dao siêu âm, phẫu thuật gan mật, phẫu thuật ung thư đại tràng, trực tràng... Khi triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trở thành bệnh viện vệ tinh của nhiều bệnh viện đầu ngành trung ương, bao gồm: Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Huyết học và truyền máu Trung ương với các lĩnh vực: Ngoại chấn thương, ung bướu, tim mạch... Nhờ đó đã có sự thay đổi đáng kể trong việc nâng cao chất lượng KCB, cải thiện chất lượng bệnh viện... Đặc biệt trong lĩnh vực ngoại tim mạch và lồng ngực, năm 2014, bệnh viện đã triển khai được kỹ thuật phẫu thuật lồng ngực, u trung thất, cấp cứu vết thương tim, mạch máu. Năm 2015, làm chủ kỹ thuật vá thông liên thất, thông liên nhĩ, phẫu thuật u phổi, tiếp nhận kỹ thuật thay van 2 lá. Năm 2016, làm chủ kỹ thuật thay van 2 lá; tiếp nhận kỹ thuật thay van động mạch chủ. Năm 2017, duy trì bền vững các kỹ thuật đã chuyển giao như trên; tiếp tục tiếp nhận kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn phòng mổ...

Bác sĩ CKII Tô Hoài Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Ngay sau khi được tham gia vào Đề án bệnh viện vệ tinh, để đáp ứng yêu cầu của những gói kỹ thuật chuyển giao, bệnh viện đã chủ động lập kế hoạch chuẩn bị nhân lực, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị; hoàn thành việc tiếp nhận, làm chủ và duy trì bền vững các gói kỹ thuật do các bệnh viện hạt nhân chuyển giao, do đó năng lực khám và điều trị đã nâng lên rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh. Cùng vơi đó, với những kỹ thuật cao được chuyển giao, trang thiết bị hiện đại và tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ được nâng lên, đã có hàng trăm ca bệnh nặng, phức tạp được phẫu thuật, điều trị tại chỗ, giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên.

Đưa dịch vụ y tế chất lượng đến gần nhân dân

Nhằm tăng cơ hội tiếp cận kỹ thuật cao cho tuyến dưới, Bệnh viện E tiếp tục khảo sát và quyết định sẽ hỗ trợ toàn diện cho 2 bệnh viện đa khoa khu vực của tỉnh là: Tĩnh Gia và Ngọc Lặc về đào tạo liên tục các học viên của 2 bệnh viện này tại Bệnh viện E các chuyên ngành như: Tim mạch, sản khoa, chấn thương, sọ não, cơ xương khớp, chẩn đoán hình ảnh, thận tiết niệu nhằm chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật theo các gói hỗ trợ thuộc Đề án 1816 và chỉ đạo tuyến năm 2017 – 2020.

Bác sĩ Trần Lê Mơ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tĩnh Gia cho biết, tại Tĩnh Gia, nhu cầu KCB, chăm sóc sức khỏe của người dân, người lao động luôn được đặc biệt quan tâm. Trong những năm qua, bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới để điều trị cho người bệnh nhưng thực sự vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện của người dân. Tuy nhiên hiện nay, bệnh viện còn thiếu cán bộ ở một số chuyên khoa sâu như: Ngoại, chấn thương sọ não, tim mạch - lồng ngực; thiếu các trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho chẩn đoán và điều trị các bệnh viện chuyên ngành trên. Được Bệnh viện E hỗ trợ toàn diện trên cơ sở thay đổi trước mắt một số chuyên khoa trọng điểm, tiến hành tiếp nhận các học viên đào tạo liên tục tại Bệnh viện E theo các gói hỗ trợ thuộc Đề án 1816 và chỉ đạo tuyến năm 2017 – 2020 các chuyên ngành: Tim mạch, sản khoa, chấn thương, sọ não, cơ xương khớp, chẩn đoán hình ảnh, thận tiết niệu nhằm chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật thuộc chuyên ngành... sẽ góp phần giúp người dân được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại địa phương.

Và mới đây, Bộ Y tế đã có quyết định công nhận Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về lĩnh vực ngoại chấn thương; Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Theo đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tham gia chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cao, đào tạo nhân lực y tế tại chỗ cho Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn diện cho Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương trên các lĩnh vực: Tim mạch; ngoại - chấn thương; thần kinh, hồi sức cấp cứu, chống độc, huyết học. Hiện các bệnh viện này đang chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, trang thiết bị y tế và hệ thống hội chẩn từ xa... để sẵn sàng tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao của tuyến trên.

Như vậy, đến thời điểm này Thanh Hóa đã có 5 bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện đầu ngành trung ương. Việc trở thành bệnh viện vệ tinh là cơ hội cho các bệnh viện của tỉnh phát triển về mọi mặt, đặc biệt là các kỹ thuật mới, chuyên sâu, các dịch vụ y tế chất lượng cao và hiện đại. Tham gia đề án bệnh viện vệ tinh, các bệnh viện được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên, từ đó, chất lượng KCB đã có bước tiến rõ rệt, tạo công bằng trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giúp nhân dân trong tỉnh được hưởng những dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải trực tiếp KCB tại các bệnh viện tuyến Trung ương, góp phần tiết kiệm công sức, tiền của cho nhân dân; đồng thời, giảm tình trạng quá tải cho các đơn vị y tế tuyến trên. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả đạt được, việc triển khai đề án này còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, để thực hiện tốt đề án, các địa phương cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực đáp ứng tốt quá trình chuyển giao. Yêu cầu là vậy song do nguồn vốn đối ứng của tỉnh để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao từ bệnh viện hạt nhân cho các bệnh viện vệ tinh trong mấy năm qua còn hạn chế; do thiếu năng lực thiết bị nên việc ứng dụng các thành tựu kỹ thuật, công nghệ y học tiên tiến, công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, khám, chẩn đoán và điều trị của các bệnh viện vệ tinh khó khăn làm hạn chế hiệu quả đào tạo và chất lượng các dịch vụ y tế. Đặc biệt một số khoa, phòng còn thiếu bác sĩ chuyên khoa, cận lâm sàng; giường bệnh điều trị nội trú còn thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu KCB... Để từng bước khắc phục khó khăn trong triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh, Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế trình UBND tỉnh phê duyệt như: Chỉ đạo các bệnh viện vệ tinh cử đủ số lượng cán bộ, nhân viên y tế tham dự các lớp đào tạo do bệnh viện hạt nhân tổ chức để đảm bảo cho việc tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật hiệu quả. Xây dựng kế hoạch đào tạo sau đại học cho bác sĩ, dược sĩ; tăng cường cải cách hành chính, trước hết là cải cách thủ tục, quy trình KCB bảo đảm cụ thể và tạo thuận lợi cho người dân, đặc biệt là khâu thu phí và làm các thủ tục BHYT cho người có thẻ BHYT... Cùng với việc triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, ngành y tế Thanh Hóa đã và đang thực hiện hiệu quả việc chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện, đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích đầu tư các bệnh viện tư nhân theo mô hình bệnh viện khách sạn, cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

.Bài và ảnh: Tô Hà

Tin tức được tổng hợp từ báo Thanh Hóa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét