VTV: [video] Trung Quốc thử nghiệm tái chế pin xe điện - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 6 tháng 3, 2018

VTV: [video] Trung Quốc thử nghiệm tái chế pin xe điện

Tìm kiếm bài viết VTV: Tái Chế, Liên Minh Châu Âu, Nhà Sản Xuất Ô Tô
Tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới, chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai thử nghiệm chương trình tái chế pin xe điện.

Đây là một phần trong nỗ lực nhằm ngăn chặn nguồn ô nhiễm do các chất sử dụng trong pin xe điện gây ra.

Các chương trình thử nghiệm tái chế pin xe điện sẽ được áp dụng tại tỉnh Hà Bắc, Thiên Tân, khu vực sông Trường Giang và vùng Châu Giang. Chương trình thử nghiệm sẽ tập trung vào việc tái chế các thành phần có giá trị trong pin xe điện đã sử dụng, xử lý các chất tồn đọng mà không gây nguy hại tới môi trường.

Theo quy định mới đưa ra hồi tháng trước, các hãng sản xuất xe ô tô điện có trách nhiệm phải thu gom và tái chế pin đã sử dụng. Các hãng sản xuất xe điện sẽ phải thiết lập các cơ sở thu gom, lưu trữ pin đã qua sử dụng, để tái chế. Các hãng cũng phải xây dựng một mạng lưới bảo trì, cho phép khách hàng sửa chữa hoặc thay thế pin một cách thuận tiện.

Kế hoạch trên được đưa ra khi Trung Quốc đang trở thành thị trường xe điện lớn nhất thế giới, nhờ vào những chính sách khuyến khích của chính phủ trong nỗ lực giảm thiểu khí thải từ xe chạy nhiên liệu hóa thạch. Một trong những mục tiêu đặt ra của chính phủ Trung Quốc là đến năm 2020 sẽ đưa 5 triệu xe điện vào lưu thông.

Vấn đề cần phải có phương án tái chế pin xe điện đang ngày càng trở nên cấp bách, khi Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Theo số liệu thống kê trong quý III/2017, Trung Quốc đã chiếm hơn 50% doanh số bán xe điện trên toàn cầu, vượt qua cả Liên minh châu Âu và Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, thị trường xe điện tăng cũng đồng nghĩa với việc sản xuất pin cũng gia tăng. Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã sản xuất 6,7 tỷ pin lithium, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng nói, hiện pin lithium chưa được phân loại là chất thải nguy hại, vì vậy không bị kiểm soát nghiêm ngặt. Đây sẽ là nguồn rác thải gây ô nhiễm mới, nếu chính phủ Trung Quốc không nhanh tay hành động.

Ban Thời sự

Tin tức được tổng hợp từ báo VTV

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét