Báo Sống Mới: 77% người dùng ở Mỹ không chấp nhận trả tiền cho Facebook - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Hai, 16 tháng 4, 2018

Báo Sống Mới: 77% người dùng ở Mỹ không chấp nhận trả tiền cho Facebook

Tìm kiếm bài viết Sống Mới: Mark Zuckerberg, Bảo mật, Facebook
Đó là kết quả cuộc khảo sát trực tuyến do Recode và Công ty Nghiên cứu thị trường Toluna tiến hành, cho dù họ biết rằng: nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân khi dùng phiên bản miễn phí rất lớn.

Bất chấp nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân, 77% người dùng Mỹ không chấp nhận trả phí

Trong phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 11/4, CEO Mark Zuckerberg đã bỏ ngỏ khả năng thu phí người dùng facebook bằng phiên bản mới tồn tại song hành cùng bản miễn phí. Điều này được cho là đi ngược lại tôn chỉ mục đích mà Facebook đã đưa ra ngay từ ngày đầu thành lập. Vì thế, giới phân tích cho rằng: Người dùng sẽ khó có thể chấp nhận điều này.

Kết quả khảo sát trực tuyến do Recode và Công ty Nghiên cứu thị trường Toluna tiến hành ngày 11/4 với 750 người dùng trưởng thành ở Mỹ đã phần nào cho thấy điều đó. Cụ thể: 77% số người tham gia khảo sát cho biết: Họ sẽ gắn bó với phiên bản miễn phí, bất chấp việc thông tin cá nhân có thể bị rò rỉ qua Facebook. Trong khi đó, chỉ có 23% số người được hỏi sẵn sàng trả tiền cho phiên bản mới để không bị quảng cáo làm phiền cũng như hạn chế nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân.

CEO Mark Zuckerberg bỏ ngỏ khả năng mang đến người dùng phiên bản trả phí trong phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ ngày 11/4

Vậy khả năng chấp nhận chi trả của 23% người dùng này như thế nào?

Gần 42% chỉ chấp nhận trả phí trong 1-5 USD/tháng. Khoảng 25% có thể bỏ ra 6-10 USD để sử dụng bản trả phí. 22% đồng ý trả 11-15 USD. 11,6% sẵn sàng chi hơn 15 USD. Trong khi đó, theo tính toán sơ bộ, để có thể cung cấp đến người dùng phiên bản không có quảng cáo mà không phải bù lỗ, facebook sẽ phải thu phí của người dùng ở mức 9 USD/tháng. Như vậy, số người chấp nhận trả mức phí này rất thấp.

Số lượng người dùng có thể đáp ứng mức phí 9 USD/tháng rất thấp

Dù vậy, giới phân tích cho rằng: Nhiều khả năng Facebook vẫn sẽ tung ra phiên bản trả phí. Bởi để khắc phục những vấn đề tồn tại cũng như xoa dịu dư luận sau sự cố rò rỉ 87 triệu thông tin cá nhân người dùng facebook, việc tung ra phiên bản thu phí là giải pháp khả thi lúc này. Chỉ khi triển khai dịch vụ này, Facebook mới có điều kiện thực hiện những giải pháp nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân cho người dùng nhờ việc giảm bớt, thậm chí loại bỏ sự can thiệp của các doanh nghiệp quảng cáo như đang diễn ra trên phiên bản miễn phí.

Tuy nhiên, Facebook cũng sẽ phải trả cái giá không nhỏ. Bởi khi các dịch vụ quảng cáo bị giảm bớt, thì Facebook cũng khó có thể đảm bảo được nguồn thu lớn hiện nay. Cùng với đó, khi đã thu phí người dùng, Facebook cũng sẽ phải tăng cường đầu tư cho vấn đề bảo mật để tránh không bị rơi vào những vụ kiện tụng pháp lý trong tương lai. Điều đó cũng sẽ lấy đi của Facebook số tiền không nhỏ. Đó là chưa kể đến việc khi người dùng đã trả tiền thì yêu cầu về chất lượng dịch vụ cũng khắt khe hơn.

Vì thế, có lẽ mong muốn lớn nhất của facebook lúc này là làm sao giữ được số người dùng miễn phí càng nhiều càng tốt. Điều đó giúp cho facebook vẫn có được người dùng đông đảo để duy trì khoản thu lớn từ quảng cáo, trong khi không phải chi quá nhiều tiền cho việc đảm bảo thông tin cá nhân của người dùng trả phí cũng như đòi hỏi khắt khe của họ.

Quang Huy

Tin tức CNTT - Viễn thông được tổng hợp từ báo Sống Mới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét