Báo Sống Mới: Dell, HP tăng trưởng, ASUS, Acer trượt dài - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2018

Báo Sống Mới: Dell, HP tăng trưởng, ASUS, Acer trượt dài

Tìm kiếm bài viết Sống Mới: Dell, Acer, Asus
Thị trường PC quý I/2018 tiếp tục suy giảm. Tuy nhiên, không phải nhà sản xuất nào cũng phải đón nhận kết quả buồn. Trong khi HP, Lenovo, Dell và Apple có được niềm vui tăng trưởng, thì hai nhà sản xuất Đài Loan là ASUS, Acer lại suy giảm mạnh.

Thị trường PC vẫn trượt dài trong suy thoái

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Gartner, thị trường PC quý I/2018 tiếp tục rò đáy khi giảm 1,4% xuống còn 61,686 triệu máy. Kết quả này cho thấy thị trường PC vẫn chưa thoát khỏi suy thoái, bất chấp nỗ lực của các nhà sản xuất phần cứng lẫn phần mềm.

Nguyên nhân khiến lượng máy PC tiêu thụ trên toàn cầu giảm mạnh do thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc suy giảm khi chịu tác động mạnh từ sự dịch chuyển về chính sách ưu tiên phát triển và nguồn nhân lực tại quốc gia này sau Đại hội XIX. Điều này ảnh hưởng đến việc sản xuất và cập nhật các sản phẩm PC lên cấu hình và thiết kế mới hấp dẫn hơn. Bởi hiện tại, Trung Quốc vẫn là nơi đặt đại bản doanh của các hãng sản xuất máy tính lớn nhất thế giới gồm Lenovo, HP, DELL, Asus, Acer...

Dell trở thành điểm sáng trong bức tranh ảm đạm của thị trường máy tính PC

Trong bối cảnh ảm đạm đó, Dell nổi lên như một điểm sáng của ngành công nghiệp PC thế giới. Với 9,883 triệu máy bán ra, Dell trở thành nhà sản xuất có mức tăng trưởng cao nhất trong quý I/2018. Thậm chí, mức tăng trưởng 6,5% của Dell còn khiến không ít nhà phân tích bối rối. Kết quả này đã gia tăng thị phần của Dell từ 14,8% lên 16%, góp phần rút ngắn khoảng cách với hai vị trí dẫn đầu là HP và Lenovo.

Theo các nhà phân tích đến từ Gartner, Dell có được kết quả đáng khích lệ là nhờ thúc đẩy mạnh mẽ lĩnh vực kinh doanh dành cho khách hàng là các công ty, tổ chức. Trong phân khúc sản phẩm dành cho người dùng cá nhân, dòng sản phẩm Dell XPS đã tạo ra sức hút mạnh mẽ bằng thiết kế đẹp và liên tục được nâng cấp cấu hình.

Dù không “hớn hở” như Dell, nhưng HP, Apple và Lenovo cũng được hưởng niềm vui tăng trưởng. Cụ thể: HP bán được 12,856 triệu máy trong quý I/2018, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2017. Nhờ đó, HP đã gia tăng thị phần từ 20% lên 20,8%, qua đó củng cố vững chắc vị trí dẫn đầu trên thị trường PC toàn cầu. Nhà sản xuất đứng thứ 2 là Lenovo cũng tiêu thụ được 12,346 triệu máy, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm 2017. Với kết quả này, thị phần của Lenovo đã tăng thêm 0,3% điểm thị phần lên mức 20%. Trong khi đó, Apple tiếp tục củng cố vị trí thứ 4 với 6,9% thị phần thay vì 6,7% thị phần của quý I/2017 khi bán được 4,264 triệu máy ra thị trường, tăng 1,5%.

ASUS, Acer phải đón nhận kết quả tệ hại trong quý I/2018

Trái ngược với 4 nhà sản xuất ở TOP trên, hai nhà sản xuất đến Đài Loan lại sa sút thảm hại. ASUS chỉ bán được 3,9 triệu máy, giảm 12,5%. Đó là nguyên nhân khiến thị phần của ASUS bị thu hẹp từ 7,1% (quý I/2017) xuống còn 6,3% (quý II/2018). Trong khi đó, Acer cũng chỉ bán được 3,828 triệu máy, giảm 8,6%. Kết quả tệ hại này khiến thị phần của Acer giảm còn 6,2%, yên phận ở vị trí thứ 6.

Dự báo về thị trường PC trong thời gian tới, các nhà phân tích đến từ IDC cho rằng: Sự phát triển mạnh mẽ của dòng sản phẩm chơi game cùng nhu cầu từ phân khúc sản phẩm dành cho doanh nghiệp sẽ góp phần phục hồi đà tăng trưởng của toàn ngành. Tuy nhiên, khi smartphone ngày càng làm được nhiều việc hơn khi được các nhà sản xuất liên tục cải tiến và nâng cấp cũng như độ bền của máy PC gia tăng được dự báo sẽ tác động xấu đến thị trường PC thế giới.

Quang Huy

Tin tức CNTT - Viễn thông được tổng hợp từ báo Sống Mới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét