Báo Sống Mới: Facebook qua mặt các nhà lập pháp, nhưng không dễ vượt ải người dùng - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 11 tháng 4, 2018

Báo Sống Mới: Facebook qua mặt các nhà lập pháp, nhưng không dễ vượt ải người dùng

Tìm kiếm bài viết Sống Mới: Mark Zuckerberg, Thượng nghị sĩ, Facebook
CEO Mark Zuckerberg đã dễ dàng vượt qua phiên điều trần dài 5 giờ nhờ sự thiếu hiểu biết về công nghệ mới của các Thượng nghị sĩ Mỹ. Tuy nhiên, Facebook không dễ khôi phục niềm tin của người dùng sau scandal quyền riêng tư gây chấn động thế giới.

CEO Mark Zuckerberg đã vượt qua phiên điều trần khá dễ dàng

Trước khi diễn ra phiên điều trần, giới phân tích đều dự đoán CEO Mark Zuckerberg sẽ chịu áp lực rất lớn khi phải đối diện với vô vàng câu hỏi khó khăn đến từ các thượng nghị sĩ dày dặn kinh nghiệm trong các phiên điều trần. Thậm chí, không ít người còn cho rằng: CEO Mark Zuckerberg phải gánh trên vai trọng trách của giới công nghệ Mỹ khi không chỉ Facebook mà Google hay Apple cũng đều bị cáo buộc thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng. Vì thế, chỉ cần CEO Mark Zuckerberg lỡ lời là toàn bộ Thung lũng Silicon sẽ phải hứng chịu cơn địa chấn. Ý thức được những nguy hiểm đang bủa vây, CEO Zuckerberg đã phải thuê các chuyên gia sành sỏi để đưa ra các tư vấn để giúp mình vượt qua phiên điều trần một cách tốt nhất có thể.

Song thực tế đã không như phỏng đoán. 44 thượng nghị sĩ Mỹ, mỗi người có 5 phút đặt câu hỏi và chất vấn Mark Zuckerberg. Song rốt cuộc chỉ có 40 câu hỏi được đưa ra. Nhưng theo CNN, không có câu hỏi nào đủ khó để khiến CEO Mark Zuckerberg lỡ miệng. Vì thế, không có gì khó hiểu khi nhà sáng lập của Facebook đã dễ dàng vượt qua phiên điều trần mà không mắc phải bất cứ sai lầm nào. Nguyên nhân được cho là do các thượng nghị sĩ Mỹ không thực sự hiểu những công nghệ mới cũng như cách thức hoạt động của Facebook hay cách vận hành của mạng lưới internet toàn cầu!?

Câu hỏi mà các Thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra đã không thể gây khó khăn cho CEO Mark Zuckerberg

Tuy nhiên, không phải ai cũng tán đồng với nhận định của CNN. Bởi các Thượng nghị sĩ Mỹ đều là chính trị gia dày dặn kinh nghiệm trong việc chất vấn các vấn đề còn phức tạp hơn quyền riêng tư lần này. Thêm nữa, Mỹ là quốc gia có nền công nghệ phát triển nhất thế giới, có vai trò dẫn dắt thị trường công nghệ thế giới thì các nhà lập pháp Mỹ khó có thể thiếu hiểu biết như CNN bình luận. Phải chăng do Facebook có vai trò và ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế - xã hội Mỹ, nên các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ có ý định dơ cao, đánh khẽ để xoa dịu dư luận mà thôi hòng trách “đứt dây động rừng”.

Dù Facebook đã vượt qua trở ngại quan trọng sau phiên chất vấn, nhưng điều đó không có nghĩa khó khăn mà mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã hết. Bởi thách thức lớn nhất mà Facebook cần vượt qua là khôi phục niềm tin của người dùng. Song, đây là nhiệm vụ không dễ dàng.

Bằng chứng là theo kết quả khảo sát sơ bộ do Business Insider Intelligence công bố, 81% người dùng Facebook cho biết họ có ít, thậm chí không có chút niềm tin vào Facebook trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của họ. Niềm tin của người dùng với facebook bị giảm sút nghiệm trọng bắt nguồn từ vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook bị phanh phui vào ngày 16/3, bất chấp mạng xã hội này đã nỗ lực khắc phục hậu quả khi tung ra nhiều chính sách cũng như giải pháp nhằm nâng cao khả năng bảo mật thông tin người dùng.

Dù vậy, hiện chưa thể biết trước những hậu quả của vụ Cambridge Analytica sẽ tác động tiêu cực như thế nào đến tương lai của Facebook. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận chi phí để khắc phục hậu quả là rất lớn, trong khi nguồn thu mà Facebook có được khó còn như trước.

Hiện tại, Facebook được cho là đang cân nhắc đến giải pháp mang đến người dùng phiên bản trả phí bên cạnh phiên bản miễn phí. Theo giới phân tích, để khắc phục những vấn đề tồn tại, việc tung ra phiên bản thu phí là giải pháp khả thi nhất với Facebook lúc này. Bởi khi triển khai dịch vụ này, Facebook có điều kiện thực hiện những giải pháp nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân cho người dùng do giảm bớt, thậm chí có thể loại bỏ khả năng can thiệp của các doanh nghiệp quảng cáo như đang diễn ra trên phiên bản miễn phí.

Tuy nhiên, khi các dịch vụ quảng cáo bị giảm bớt, thì Facebook cũng khó có thể đảm bảo được nguồn thu lớn hiện nay. Bên cạnh đó, khi niềm tin của người dùng giảm sút, không loại trừ khả năng các nhà đầu tư và quảng cáo có thể phải xem lại các chính sách đầu tư của họ. Cùng với đó, khi đã thu phí người dùng, Facebook cũng sẽ phải tăng cường đầu tư cho vấn đề bảo mật để tránh không bị rơi vào những vụ kiện tụng pháp lý trong tương lai. Điều đó cũng sẽ lấy đi của Facebook khoản chi không nhỏ. Đó là chưa kể đến việc khi người dùng đã trả tiền thì yêu cầu về chất lượng dịch vụ của họ cũng khắt khe hơn.

Hiện tại, CEO Mark Zuckerberg còn phải đối mặt với phiên điều trần tại Hạ viện diễn ra vào đêm nay. Nếu các nghị sĩ quốc hội cũng “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì nhiều lý do khác nhau giống như các thượng nghị sĩ, thì có lẽ tương lai của Facbook sẽ do người dùng định đoạt.

Quang Huy

Tin tức CNTT - Viễn thông được tổng hợp từ báo Sống Mới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét