Báo TBKTSG: Vua nhạc trực tuyến Spotify lên sàn - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 4 tháng 4, 2018

Báo TBKTSG: Vua nhạc trực tuyến Spotify lên sàn

Tìm kiếm bài viết TBKTSG: Nghe nhạc trực tuyến, Sàn giao dịch chứng khoán, Daniel Ek
Giới đầu tư hôm 3-4 đổ dồn sự chú ý về Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ), nơi cổ phiếu của công ty phát nhạc trực tuyến Spotify (Thụy Điển) lần đầu tiên niêm yết.

Cổ phiếu của Spotify chính thức niêm yết trên Sà giao dịch chứng khoán New York hôm 3-4. Ảnh: AFP

Theo hãng tin CNBC, ngay vào thời điểm mở cửa, giá cổ phiếu Spotify tăng vọt 26% lên mức 165,9 đô la Mỹ/cổ phiếu từ mức giá tham chiếu 132 đô la Mỹ.Chốt phiên giao dịch, giá cổ phiếu Spotify đạt mức 149 đô la Mỹ/ cổ phiếu.

Với hơn 178 triệu cổ phiếu phổ thông đang lưu hành, điều này có nghĩa là Spotify được định giá đến 26,5 tỉ đô la Mỹ.

Với kho nhạc hơn 35 triệu bài hát, Spotify là ông vua của thị trường nhạc trực tuyến, nắm trong tay số khách hàng lớn nhất thế giới, bao gồm 71 triệu người đóng phí và hơn 159 triệu người nghe nhạc miễn phí có chèn quảng cáo ở 61 nước.

Tờ The New York Times cho biết, ngay vào những ngày đầu thành lập khi Spotify chỉ có vài chục nhân sự chen chúc trong một văn phòng nhỏ ở thành phố Stockholm, ông Daniel Ek, người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hàng Spotify, đã thích so sánh công ty mình với Apple và Google.

Thời điểm đó là năm 2008 và ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống đang suy sụp. Tuy nhiên, khi Spotify giới thiệu dịch vụ phát nhạc trực tuyến ở một vài nước châu Âu, công ty này này dường như đang một nuôi tham vọng bất khả thi, đó là thách thức các gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon để trở thành cửa hàng nhạc trực tuyến dẫn đầu thế giới với mô hình hoạt động dựa trên dịch vụ vừa miễn phí vừa trả tiền.

Tuy nhiên, sau một thập kỷ, công ty khởi nghiệp từ Thụy Điển này đã chứng tỏ rằng nó là một đấu thủ đáng gờm với 71 triệu người nghe đóng phí hàng tháng. Con số này cao gấp đôi so số khách hàng trả phí của dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music của Apple.

Sau 15 năm suy giảm, doanh thu của nhạc thu âm tại Mỹ bắt đầu cải thiện mạnh mẽ vào năm 2015. Năm 2017, tổng doanh thu của thị trường âm nhạc Mỹ bao gồm CD, tải nhạc và các dịch vụ nghe nhạc trả tiền như Spotify, tăng lên mức 8,7 tỉ đô la Mỹ, mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Đáng chú ý là dịch vụ phát nhạc trực tuyến chiếm 65% tổng doanh thu này, theo Hiệp hội ngành công nghiệp thu âm Mỹ.

Spotify dự báo đến cuối năm 2018, công ty này sẽ có 96 triệu người nghe nhạc trực tuyến đóng phí và sẽ tạo ra doanh thu 6,5 tỉ đô la Mỹ trong năm nay so với mức 5 tỉ đô la Mỹ vào năm 2017.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng về nghe nhạc mà Spotify tạo ra có những ý nghĩa vượt lên trên những con số đó. Spotify đã làm thay đổi khái niệm truyền thống xem âm nhạc như một sản phẩm đơn thuần. Với dịch vụ phát nhạc trực tuyến, mỗi bài hát không còn là một sản phẩm riêng lẻ mà người nghe có thể mua và lưu giữ chúng giống như CD mà là một phần của một kho nhạc khổng lồ mà người nghe có thể tiếp cận bằng một cú click.

Ban đầu, Spotify được định hình như là một dịch vụ phát nhạc trực tuyến miễn phí có chèn quảng cáo. Tuy nhiên khi nhận ra rằng các hãng thu âm và các nhà phát hành âm nhạc sẽ sẵn sàng cấp phép phát nhạc nếu Spotify giới thiệu thêm dịch vụ phát nhạc trực tuyến có tính phí, Daniel Ek và các cộng sự đã phát triển mô hình kinh doanh freemium (miễn phí dịch vụ cơ bản để thu hút nhiều khách hàng rồi tung ra dịch vụ cao cấp có tính phí).

Với dịch vụ này, người dùng có thể nghe miễn phí bất kỳ bài hát nào trong kho nhạc của Spotify nhưng sẽ bị chèn quảng cáo hoặc chấp nhận trả 9,99 đô la Mỹ/ tháng để nghe nhạc không bị chèn quảng cáo và hưởng các tiện ích khác như tải nhạc để nghe offline.

Spotify khẳng định sứ mệnh của công ty này là “mở khóa tiềm năng sáng tạo của con người và giúp một triệu nghệ sĩ sáng tạo có cơ hội sống bằng nghệ thuật của họ”. Tuy nhiên, việc đàm phán để kí kết các thỏa thuận hợp tác với các ca sĩ nổi tiếng vẫn rất khó khăn. Các ca sĩ đẳng cấp như Taylor Swift và Adele nhận ra rằng họ vẫn có thể bán hàng triệu CD nếu từ chối hợp tác với Spotify để phát sóng trực tuyến những bài hát mới nhất của họ.

Song từ lúc bắt đầu hoạt động đến nay, Spotify vẫn chưa có lợi nhuận mà ngược lại càng lỗ lớn. Năm ngoái, Spotify lỗ đến 1,5 tỉ đô la Mỹ so với mức lỗ 662 triệu đô la Mỹ vào năm 2016 chủ yếu do chi phí tác quyền trả cho các hãng thu âm quá lớn.

Giới phân tích cho rằng nếu không tạo ra được các nguồn thu mới và không thể thuyết phục thêm được nhiều người nghe miễn phí chuyển sang đăng kí dịch vụ nghe có trả phí, tương lai của Spotify có thể không tươi sáng như kì vọng.

Các hãng thu âm lớn đang lo ngại một khi Spotify ngày càng phát triển và có quyền lực lớn trên thị trường âm nhạc, công ty này sẽ tăng sức chi phối các nghệ sĩ. Spotify cho biết công ty muốn hợp tác chặt chẽ hơn với các nghệ sĩ.

Mark Mulligan, nhà phân tích truyền thông kỹ thuật số ở công ty nghiên cứu thị trường Midia Research, cho rằng động thái này hàm ý rằng Spotify muốn làm việc trực tiếp với các nghệ sĩ và bỏ qua các hãng thu âm để giảm chi phí.

Chánh Tài

Tin tức CNTT - Viễn thông được tổng hợp từ báo TBKTSG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét