Báo DĐDN: Lỗ hổng quản lý thanh toán bằng thẻ cao - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 6 tháng 5, 2018

Báo DĐDN: Lỗ hổng quản lý thanh toán bằng thẻ cao

Tìm kiếm bài viết DĐDN: Thanh toán, Vnpt, Mobifone
Việc hưởng lợi hơn 1.400 tỷ đồng từ thẻ cào của Viettel, Mobifone, Vinaphone trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ cho thấy lỗ hổng lớn về quản lý.

Bộ Công an cho biết đường dây đánh bạc nghìn tỉ do Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương cầm đầu, tới 97% tổng lượng tiền chơi bạc qua các cổng trung gian thanh toán, trong đó nạp tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game chiếm 97% và các doanh nghiệp viễn thông (Viettel, Vinaphone, Mobifone) được hưởng 15,5 - 16,3% trong số đó, tương đương khoảng 1.402 tỉ đồng.

Vậy có kẽ hở nào trong quản lý của cơ quan chức năng để tiền từ thẻ viễn thông trở thành phương tiện thanh toán đánh bạc và các nhà mạng kiếm được số tiền cả nghìn tỷ như Bộ Công an thông tin nêu trên?

Việc quản lý thẻ cào, đầu số và tên miền vô cùng lỏng lẻo?

Theo cơ quan điều tra, qua vụ án cho thấy lỗ hổng lớn trong quản lý thẻ cào viễn thông, thẻ game, hoạt động trung gian thanh toán. Hoạt động tổ chức đánh bạc khó có thể thực hiện được với quy mô lớn như Rikvip nếu không có các cổng trung gian thanh toán và các loại thẻ cào.

Việc hưởng lợi hơn 1.400 tỷ từ thẻ cào của Viettel, Mobifone, Vinaphone trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ cho thấy lỗ hổng lớn về quản lý.

"Lợi ích của các doanh nghiệp viễn thông khi cung cấp dịch vụ cho hoạt động đánh bạc này là không nhỏ. Việc quản lý hoạt động phát hành và sử dụng thẻ cào viễn thông lỏng lẻo khiến các thẻ cào dễ dàng trở thành phương tiện thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông, tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng để xây dựng hệ thống thanh toán cho hoạt động đánh bạc trực tuyến", cơ quan điều tra nhận định.

Đồng thời, cơ quan điều tra cho rằng các doanh nghiệp trung gian thanh toán như VNPT EPAY, Ngân lượng, Home Direct, Giải trí số dễ dàng cung cấp dịch vụ cho game bài Rikvip/Tip.club cho con bạc trong thời gian dài.

Tuy nhiên, hoạt động này không được Ngân hàng Nhà nước coi là hoạt động trung gian thanh toán để quản lý, trong khi Bộ Thông tin - truyền thông cũng không quản lý hoạt động thanh toán bằng thẻ cào.

Cơ quan điều tra còn khẳng định việc quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ, tên miền, đầu số rất lỏng lẻo.

Các đối tượng tổ chức đánh bạc dễ dàng được cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet, IP, tên miền, kể cả tên miền quốc gia (.vn) từ các doanh nghiệp trong nước (VNPT, Viettel, Công ty cổ phần Mắt Bão, Công ty GMO Runsystem…); dễ dàng thuê các đầu số tổng đài của FPT để "chăm sóc khách hàng" và sử dụng dịch vụ nhắn tin thương hiệu của Công ty cổ phần truyền thông VMG để quảng bá Rikvip/Tip.club qua tin nhắn.

Lỗ hổng quản lý quá lớn?

Thực ra, việc quản lý thẻ cào viễn thông hiện đang được quy định tại Nghị định 25/2011/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông. Tuy nhiên, tại Nghị định này mới chỉ dừng lại ở việc quy định thẻ cào viễn thông là một loại hàng hóa chuyên dụng mà không nêu rõ mục đích sử dụng hợp pháp của loại thẻ này là gì, trách nhiệm của nhà mạng trong việc cung cấp thẻ cào viễn thông làm trung gian thanh toán ra sao…

Thêm vào đó, hiện nay quy định về quản lý, kinh doanh trò chơi trên mạng Internet đang có hai văn bản chính là Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 24/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thế nhưng, hai văn bản pháp lý nói trên lại không hề đề cập tới đối tượng điều chỉnh của các văn bản này không đề cập đến việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh và cung cấp thông tin của các nhà mạng (cung cấp dịch vụ Internet) liên quan đến game online, trong khi mới chỉ điều chỉnh đối với hai đối tượng là nhà cung cấp dịch vụ game online và người chơi.

Ngoài ra, tại Thông tư 24/2014/TT-BTTTT (về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng) quy định, doanh nghiệp viễn thông phải chủ động từ chối, tạm ngừng hoặc ngừng kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản hoặc chưa thông báo cung cấp dịch vụ.

Dù đã có quy định như vậy, nhưng tại vụ việc vừa qua các nhà mạng đều phủ nhận trách nhiệm với lý do: Họ chỉ kí hợp đồng với đơn vị trung gian thanh toán chứ không nắm được số thẻ cào đó sẽ được dùng vào mục đích gì. Theo một số quan điểm, lý giải này được cho là không thuyết phục bởi hằng tháng nhà mạng phải đối soát doanh thu thì tuyệt đối không thể có chuyện các nhà mạng này “không hay biết”.

Qua vụ việc đường dây đường dây đánh bạc nghìn tỉ do Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương cầm đầu bị phát hiện, có thể thấy trong khi khung pháp lý hiện nay chưa theo kịp thực tế, nếu các cơ quan quản lý như Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước không khẩn trương có biện pháp siết chặt các hoạt động thanh toán, phát hành, đảm bảo kiểm soát dòng tiền lưu thông từ lúc phát hành đến khâu tiêu dùng thẻ cào, những hoạt động phi pháp như đánh bạc, rửa tiền với con số hàng nghìn tỷ như đường dây đánh bạc nghìn tỷ này sẽ chưa thể dừng lại.

H. Trang (T H)

Tin tức CNTT - Viễn thông được tổng hợp từ báo DĐDN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét