Báo ANTĐ: LM-100J, màn thay tên đổi họ của 'hung thần' C-130 Mỹ mà Việt Nam nên quan tâm - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 28 tháng 7, 2018

Báo ANTĐ: LM-100J, màn thay tên đổi họ của 'hung thần' C-130 Mỹ mà Việt Nam nên quan tâm

LM-100J là loại máy bay vận tải dân sự dựa trên phiên bản quân sự C-130J nổi tiếng của Mỹ. Đây được coi là một trong số những ứng cử viên xuất sắc để thay thế An-26.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/the-gioi/anh-lm100j-man-thay-ten-doi-ho-cua-hung-than-c130-my-ma-viet-nam-nen-quan-tam/775665.antd

Trong khuôn khổ cuộc triển lãm hàng không Farnborough diễn ra ngày 16-22-7 tại Anh, vận tải cơ LM-100J Hercules của Mỹ đã trình diễn hàng loạt động tác phức tạp vốn được đánh giá chỉ dành riêng cho các dòng tiêm kích có trọng lượng nhẹ hơn

Bất chấp trọng lượng nặng, chiếc vận tải cơ hạng trung mới LM-100J Hercules của Mỹ vẫn có khả năng bay lộn ngược.

Hình ảnh chiếc máy bay vận tải LM-100J Hercules 36 tấn ngửa hẳn bụng lên trời.

LM-100J là phiên bản dân sự mới nhất của mẫu vận tải cơ quân sự C-130 Hercules do hãng Lockheed Martin chế tạo để thực hiện các nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa dân dụng và cứu hỏa.

Được biết Lockheed Martin đã giới thiệu chiếc máy bay này tại cơ sở sản xuất của tập đoàn này ở Georgia vào ngày 9-2-2017.

Khái niệm về phiên bản dân sự được tập đoàn này giới thiệu cách đây 3 năm nhằm mở rộng thị trường, trong bối cảnh giảm ngân sách quốc phòng của Lầu Năm Góc cũng như toàn cầu.

Lockheed Martin đã nộp đơn lên Cục Hàng không Liên bang (FAA) để tiến hành các chuyến bay thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận an toàn bay cho LM-100J.

Trước đó, năm 1964, Lockheed Martin đã phát triển phiên bản dân sự L-100. Quá trình sản xuất được thực hiện trong giai đoạn 1964-1992, khoảng 115 chiếc đã được xuất xưởng.

Thiết kế khí động học của máy bay hoàn toàn giống so với phiên bản dùng cho quân sự.

LM-100J kế thừa đặc tính bay ưu việt của C-130J đã được chứng minh tính hiệu quả cao trong 60 năm qua.

Mặc dù được quảng cáo là phương tiện bay dân sự, LM-100J sẽ hướng đến các khách hàng quân đội nước ngoài, những quốc gia không yêu cầu một số tính năng cao cấp và tốn kém hơn của máy bay C-130J.

LM-100J không sử dụng kênh liên lạc an toàn và hệ thống tác chiến điện tử như C-130.

Hệ thống điện tử hàng không trên máy bay được trang bị theo tiêu chuẩn các máy bay dân dụng.

Việc sử dụng hệ thống điện tử cơ bản giúp chi phí máy bay giảm đáng kể.

Cụ thể, Lockheed Martin giới thiệu đơn giá của LM-100J khoảng 60-70 triệu USD, so với 100 triệu USD của C-130J.

Bên cạnh đó, khối lượng máy bay nhẹ hơn giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí bảo dưỡng.

Cận cảnh buồng lái hiện đại của máy bay LM-100J.

Máy bay được trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt AE2100D3 do Rolls-Royce cung cấp lực đẩy rất lớn cho phép nó đạt vận tốc 660 km/h.

LM-100J có trọng lượng 36.650 kg và có khả năng mang đến 21.863 kg hàng hóa.

Hiện những máy bay vận tải hạng trung An-26 của không quân Việt Nam đang đi đến những năm cuối cùng của vòng đời, việc thay thế những chiếc máy bay này là cần thiết.

Việt Nam đã mua một số chiếc máy bay vận tải C-295M. Tuy nhiên điều đó vẫn chưa đủ nếu thay thế toàn bộ phi đội An-26.

Trong bối cảnh ngân sách quốc phòng còn eo hẹp, việc mua số lượng lớn máy bay vận tải quân sự đặt ra bài toán nan giải cho không quân Việt Nam.

Vì vậy chọn loại máy bay có thể tùy biến nhiệm vụ nhanh như LM-100J với giá cả phải chăng có thể là phương án được tính đến. Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã tiến triển vượt bậc trong thời gian vừa qua khi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí.

Điều này cho phép chúng ta tiếp cận được với những dòng vũ khí của Mỹ. Việt Nam cũng đã mua dòng trực thăng dân dụng của Mỹ không loại trừ khả năng máy bay vận tải LM-100J cũng sẽ được Việt Nam lưu tâm trong thời gian tới khi chọn phương án để thay thế máy bay An-26.

Việt Hùng

Tìm kiếm:✨

  • Máy bay vận tải, Lockheed Martin, Máy bay, Vận tải cơ, Dân sự, Việt Nam Đã, Của Mỹ, Triển lãm hàng không Farnborough, Quân sự, Một số, Cục Hàng không liên bang, Mỹ Mà, Lạc An, Mỹ Không, Georgia, Giới thiệu, Lưu tâm, Việt Hùng, Mỹ, Máy bay chở khách, Phi đội, Tốc độ tối đa, Buồng lái

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét