Báo Đất Việt: Hàng không mẫu hạm Type 003 mang máy phóng điện từ? - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 28 tháng 7, 2018

Báo Đất Việt: Hàng không mẫu hạm Type 003 mang máy phóng điện từ?

Theo Washington Post, Hải quân Trung Quốc đã khởi đóng tàu sân bay Type 003 - lớp tàu được trang bị hệ thống máy phóng điện từ nội địa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/anh-nong/hang-khong-mau-ham-type-003-mang-may-phong-dien-tu-3362653/

Chiếc tàu sân bay số thứ 3 của Hải quân Trung Quốc Type 003 sẽ có lượng giãn nước 110.000 tấn. Cùng với kích thước khổng lồ, Bắc Kinh còn khiến thế giới bất ngờ khi công bố tàu Type 003 sẽ được trang bị hệ thống máy phóng điện từ (EMALS) tương tự tàu sân bay lớp Ford tối tân của Hải quân Mỹ.

Với kích thước khổng lồ của mình cho phép Type 003 có thể mang hàng chục máy bay các loại, bảo đảm thực hiện được các nhiệm vụ khác nhau ở cách xa căn cứ. Đặc biệt, với hệ thống EMALS cho phép Type 003 vận hành được những máy bay cảnh báo và chỉ huy trên không, thay vì chỉ mang được tiêm kích hạm J-15 như tàu sân bay Liêu Ninh và Type 001.

Ngay khi Trung Quốc công bố thông tin về Type 003 với EMALS, trang Washington Post dẫn nhận định của giới quân sự Mỹ không tin vào khả năng chế được máy phóng điện từ của Trung Quốc vào thời điểm hiện nay. Ngay cả với Mỹ - nước có kinh nghiệm sản xuất và vận hành tàu sân bay từ hàng chục năm nay cũng mới có những thử nghiệm thành công đầu tiên hệ thống EMALS từ tàu sân bay lớp Ford hồi đầu năm 2017.

Vì vậy, để đạt được thành quả như Mỹ, Trung Quốc phải cần nhiều thời gian hơn nữa. Theo nguồn tin của Washington Post, USS Gerald R. Ford đã trở thành tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Mỹ, sử dụng máy phóng điện từ trường thay cho máy phóng hơi nước. Cuộc thử nghiệm thành công này được tiến hành sau khi tàu sân bay Gerald R. Ford được đưa vào biên chế trong lực lượng Hải quân Mỹ.

Những chiếc máy bay F/A-18F Super Hornet đã xuất kích trên tàu sân bay bằng máy phóng công nghệ mới là máy phóng công nghệ điện từ EMALS - một sản phẩm hiện trên thế giới chưa nước nào chế tạo được. Lần thử nghiệm cất cánh đầu tiên này cũng là lần thử nghiệm cất cánh bằng máy phóng điện từ EMALS đầu tiên trên biển.

Trước khi máy phóng điện từ EMALS được đưa vào thử nghiệm, các kỹ sư và chuyên gia hàng không mẫu hạm thế giới đã nhiều lần bày tỏ sự nghi ngờ về tính khả thi trong kỹ thuật và tính kinh tế của một thiết bị phóng quá phức tạp này. Tuy nhiên, từ góc nhìn quân sự, các máy phóng điện từ trường của tàu sân bay là một phương án có nhiều hứa hẹn trong tương lai hơn là máy phóng hơi nước truyền thống.

Việc sử dụng thành công máy phóng điện từ lần đầu tiên cho thấy, giải pháp này đã đạt được kết quả như mong đợi. Bảo đảm được tần suất và số lượt chiếc máy bay xuất kích ngày càng gia tăng trong tác chiến hiện đại là mục tiêu then chốt của bất cứ tàu sân bay nào. Hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford được chế tạo với mục đích trở thành tàu sân bay lớn nhất, mạnh nhất thế giới.

Tính đa dạng trong tác chiến của hàng không mẫu hạm sử dụng máy phóng điện từ có tính năng ưu việt chính là khả năng bảo đảm hoạt động bình thường cho tất cả các loại máy bay mà nó mang theo, với hiệu suất vượt trội so với máy phóng hơi nước thế hệ cũ.

Máy phóng sử dụng hệ thống động lực điện từ, dễ dàng kiểm soát chính xác lượng điện phát ra, có thể dễ dàng phóng luân phiên hoặc xem kẽ các loại máy bay không người lái và có người lái với trọng lượng cất cánh từ vài tấn đến vài chục tấn mà chỉ cần thay đổi một vài tham số điều khiển. Ảnh trong bài: Tàu sân bay Type 003. (Tuấn Vũ)

Tìm kiếm:✨

  • Tàu sân bay, USS Gerald R. Ford, Type 003, Thử nghiệm, Chế tạo, Của Tàu, Hàng không mẫu hạm, Điện từ, Máy bay, Của Trung Quốc, Tàu sân bay lớp Ford, Liêu Ninh, Biên chế, Theo Washington Post, Năm nay, Type 001, Bắc kinh, The Washington Post, Tuấn Vũ, Mẫu hạm, Điện từ trường, Công nghiệp đóng tàu, Tính khả thi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét