Báo Đất Việt: Mỹ thất bại với chương trình APS nội địa? - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 4 tháng 7, 2018

Báo Đất Việt: Mỹ thất bại với chương trình APS nội địa?

Dù Mỹ đã thực hiện thành công những cuộc thử nghiệm với hệ thống APS cả chục năm nay nhưng Lầu Năm Góc vẫn phải mua sản phẩm tương tự của Israel.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-that-bai-voi-chuong-trinh-aps-noi-dia-3361199/

Theo những thông tin được Mỹ công khai, Iron Curtain - Bức màn sắt là Hệ thống phòng vệ chủ động (APS) do Tập đoàn Artis của Mỹ nghiên cứu phát triển, nó có một số điểm khác biệt so với Trophy-A của Israel và phù hợp hơn cho việc lắp đặt trên xe thiết giáp chở quân bánh lốp.

Tổ hợp APS này đã được Quân đội Mỹ triển khai thử nghiệm từ cách đây gần 10 năm, những kết quả thu về là rất khả quan. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì khiến Mỹ vẫn phải mua hệ thống tương tự Trophy-A - sản phẩm của Tập đoàn Israel Aerospace Industries (IAI).

Xe chiến đấu Stryker.

Và việc Mỹ thực hiện thương vụ này với IAI khiến chính truyền thông Mỹ cho rằng, chương trình APS Iron Curtain đã chết yểu dù chúng hội tụ tất cả những tính năng của một hệ thống APS mẫu mực.

Theo giới thiệu của Tập đoàn Artis, đặc điểm nổi bật của Iron Curtain là nó sử dụng radar CrossCue hoạt động trên băng tần C, có khả năng phát hiện, phân loại và xác định chính xác quỹ đạo đạn rocket hay tên lửa chống tăng đối phương bắn tới.

Quá trình đánh chặn của Iron Curtain được tiến hành khi đầu đạn tiếp cận mục tiêu. Cụ thể, đạn đánh chặn được bố trí trên nóc xe sẽ đánh chụp trực tiếp vào đạn chống tăng bắn tới để giảm khả năng công phá hoặc phá hủy hoàn toàn nó.

Do biện pháp đánh chặn là dựng rào cản bằng áp lực thuốc nổ theo hướng từ trên xuống dưới và sát với mục tiêu cần bảo vệ, cho nên binh sĩ đứng ngay gần xe thiết giáp không hoặc khó bị tổn hại.

Nhà sản xuất tự tin tuyên bố ưu điểm của Iron Curtain nằm ở khả năng phòng thủ vòng tròn, trọng lượng nhẹ, bố trí đơn giản, có nhiều đạn, xác suất kích hoạt nhầm rất nhỏ và rẻ tiền. Nó tiêu diệt được cả tên lửa chống tăng sử dụng phương pháp tấn công top attack lẫn đầu đạn tandem.

Xe thiết giáp chở quân M1126 Stryker đang phục vụ trong biên chế Quân đội Mỹ vốn có thế mạnh về độ cơ động cao, cung cấp tiện nghi cũng như độ an toàn cho binh sĩ trước hỏa lực chống tăng lẫn phương tiện nổ tự chế của đối phương.

Nếu phát triển thành công và trang bị thêm hệ thống phòng vệ chủ động nội địa Iron Curtain, những chiếc Stryker này càng trở nên lợi hại hơn, không quá lời khi cho rằng đây là chiếc taxi chiến trường tốt nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Theo kế hoạch trang bị, cùng với xe chiến đấu Stryker, xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, hệ thống Iron Curtain cũng sẽ được tích hợp trên xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.

Tuy nhiên, dù những cuộc thử nghiệm thành công Iron Curtain đã được ghi nhận cả chục năm nay nhưng hiện Mỹ vẫn phải nhập khẩu Trophy-A và tiến độ phát triển Iron Curtain không được Mỹ nhắc đến.

Clip Mỹ thử nghiệm thành công Iron Curtain từ năm 2008

Tuấn Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Iron Curtain, M1126 Stryker, Tập đoàn Israel Aerospace Industries, M2 Bradley, Đạn chống tăng, M1 Abrams, Xe thiết giáp, Băng tần, Đầu đạn, Tuấn Hưng, Thuốc nổ, Lầu năm góc, Tổn hại, Israel, Phân loại, Video clip, Mỹ, Súng chống tăng, Đạn chiếu sáng, Xe bọc thép, Thiết giáp, Kíp nổ, Chất nổ, Xác suất, Sư đoàn bộ binh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét