Báo BizLIVE: Chuyển tiền liên ngân hàng dùng công nghệ blockchain đã thử nghiệm thành công ở Việt Nam - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2018

Báo BizLIVE: Chuyển tiền liên ngân hàng dùng công nghệ blockchain đã thử nghiệm thành công ở Việt Nam

Mặc dù việc chuyển tiền này chỉ là thử nghiệm nhưng mọi nghiệp vụ chính trong quá trình xử lý giao dịch đã có thể thực hiện được.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/cong-nghe/chuyen-tien-lien-ngan-hang-dung-cong-nghe-blockchain-da-thu-nghiem-thanh-cong-o-viet-nam-3459595.html

Ảnh minh họa.

Tại Hội thảo về Bước tiến trong ngành Tài chính - Ngân hàng, nằm trong Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0, đại diện một doanh nghiệp thanh toán lớn tại Việt Nam đã cho biết họ đã thử nghiệm thành công việc áp dụng công nghệ blockchain trong chuyển tiền giữa 3 ngân hàng trong nước.

So sánh với phương thức giao dịch điện tử truyền thống, các giao dịch trước đây thường có chi phí cao. Khách hàng không thật sự tin tưởng vào dịch vụ.

Bên cạnh đó 70% dân số tại nông thôn, chiếm 72% lực lượng lao động khó có điều kiện tiếp cận các dịch vụ tài chính. Bên cạnh đó là các giao dịch giá trị nhỏ như khoảng 30.000 đồng chưa có giải pháp nào thật sự tiết kiệm vào tối ưu.

Mục tiêu của việc thử nghiệm áp dụng chuyển tiền bằng công nghệ blockchain là giúp các ngân hàng giảm chi phí và rủi ro của giao dịch. Ngoài ra blockchain mà họ sử dụng được thiết kế sao cho vừa giữ được tính minh bạch, vừa bảo mật nhưng các giao dịch vẫn có thể được giám sát bởi các cơ quan quản lý nhà nước.

Các ngân hàng tham gia thử nghiệm không chỉ chung mạng lưới blockchain mà còn dùng chung hệ thống hạ tầng đám mây, do đó việc triển khai thử có tốc độ khá nhanh.

Chỉ trong 4 tuần, hạ tầng mạng lưới blockchain đã được xây dựng xong. Toàn bộ các nghiệp vụ trong chuyển tiền liên ngân hàng như xử lý giao dịch, đối soát, tra soát tức thời đã hoạt động.

Mỗi ngân hàng tham gia mạng lưới sẽ có Node riêng của mình, các Node này sẽ kết nối với Node chứng thực giao dịch. Từ đó cả công ty mạng lưới chuyển tiền và cơ quan chức năng cũng có thể giám sát khoản tiền qua dữ liệu của công ty mạng lưới.

Mặc dù việc thử nghiệm đã diễn ra thành công trong thời gian ngắn nhưng đại diện doanh nghiệp thanh toán này cũng đã nêu ra một số vấn đề trong quá trình triển khai.

Đó là thay vì thay đổi ngay lập tức thay đổi hệ thống, việc thay đổi nên làm từ từ, lựa chọn mô hình, quy trình nào phù hợp nhất để thực hiện.

Việc thay đổi hệ thống kết nối giữa các ngân hàng nên được thực hiện sau khi ngân hàng đó đã số hóa thành công.

Mặc dù thận trọng là việc cần thiết trong việc áp dụng hệ thống nền tảng mới trong ngành ngân hàng nhưng việc chuyển đổi nền tảng và nghiên cứu công nghệ mới vẫn đang diễn ra liên tục trong các hệ thống quốc tế.

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại hội thảo cũng nhấn mạnh tốc độ mới là yếu tố quan trọng trong cách mạng công nghiệp 4.0.

TÙNG LINH

Tìm kiếm:✨

  • TÙNG LINH, Nguyễn Kim Anh, Nông thôn, Ngân hàng, Hàng trong nước, Giao dịch, Thống đốc ngân hàng, Thanh toán, Chi phí, Việt nam, Bảo mật

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét