Báo BizLIVE: Điện thoại di động không nghe trộm người dùng nhưng ghi lại mọi hành động của người dùng - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 4 tháng 7, 2018

Báo BizLIVE: Điện thoại di động không nghe trộm người dùng nhưng ghi lại mọi hành động của người dùng

Một nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về việc nhiều ứng dụng di động quay phim màn hình của người dùng và gửi cho bên thứ ba.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/noi-dung-so/dien-thoai-di-dong-khong-nghe-trom-nguoi-dung-nhung-ghi-lai-moi-hanh-dong-cua-nguoi-dung-3457978.html

Ảnh minh họa.

Điện thoại của bạn có đang nghe trộm bạn không? Đây là câu hỏi thường xuyên được người dùng đặt ra mỗi khi vô tình thấy một quảng cáo trên Facebook trùng với nội dung câu chuyện mình nói cách đây vài ngày.

Rõ ràng ngay cả khi không tìm kiếm trên Google hay Facebook mà quảng cáo vẫn hiện ra sẽ khiến nhiều người càng tin rằng họ đang bị nghe trộm.

Tuy nhiên trang Gizmodo đã dẫn lại kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Northeastern.

Sau một năm nghiên cứu, họ không tìm ra bằng chứng nào về việc điện thoại đang nghe trộm người dùng.

Nhưng bất ngờ hơn, nhóm nghiên cứu này lại phát hiện có thể điện thoại đang theo dõi mọi điều người dùng đang làm.

Quá trình nghiên cứu đã được thử nghiệm với hơn 17.000 ứng dụng Android phổ biến nhất hiện nay. 8.000 ứng dụng có khả năng gửi thông tin tới các nền tảng mạng xã hội.

Hơn một nửa trong số 17.000 ứng dụng đã yêu cầu cấp quyền truy cập micro, máy ảnh. Với những quyền truy cập này, mọi cuộc hội thoại khi mở ứng dụng đều có thể bị ghi lại.

Nhưng bằng việc cài thêm một ứng dụng kiểm tra dữ liệu, và phân tích các dữ liệu được gửi và nhận, không có một dữ liệu âm thanh nào được gửi tới bên thứ ba.

Nhóm nghiên cứu này đã khá thận trọng khi công bố cả những hạn chế của việc thực hiện nghiên cứu và khẳng định không đảm bảo 100% rằng các ứng dụng không nghe trộm người dùng.

Ứng dụng kiểm tra dữ liệu của nhóm nghiên cứu có thể đã bỏ qua những dữ liệu âm thanh đã được ứng dụng xử lý sang một định dạng khác ngay trên điện thoại thử nghiệm.

Nhưng nhóm nghiên cứu đã phát hiện một số ứng dụng đã quay phim và chụp ảnh màn hình điện thoại của người dùng, sau đó gửi về địa chỉ của một bên thứ ba.

Một trong những ứng dụng bị phát hiện thực hiện hành vi này là GoPuff. Đây là một ứng dụng giao hàng thực phẩm đêm được sử dụng nhiều tại Mỹ.

Ứng dụng này đã quay phim màn hình điện thoại người dùng và gửi về cho một công ty phân tích có tên Appsee.

Việc quay phim màn hình và gửi đi có thể khiến người dùng bị lộ những thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng.

Trong khi đó, phần nội dung thỏa thuận sử dụng dịch vụ và cảnh báo bảo mật của ứng dụng này lại không hề cho biết màn hình ứng dụng của người dùng có thể bị ghi lại.

Sau đó nhóm nghiên cứu đã liên lại với GoPuff và hỏi về những gì họ phát hiện, ngay sau đó dịch vụ GoPuff đã tiến hành cập nhật chính sách bảo mật và thêm điều khoản: “Thông tin nhận dạng cá nhân của người dùng có thể bị thu thập”.

Đây có thể coi là một cách “lách” quy định về bảo mật thông tin người dùng.

Như vậy nếu màn hình còn có thể quay phim và gửi đi thì chuyện kích hoạt micro ghi âm người dùng cũng có thể xảy ra.

TÙNG LINH

Tìm kiếm:✨

  • Đại học Northeastern, Ứng dụng, Google Android, TÙNG LINH, Người dùng, Facebook, Nhóm nghiên cứu, Mi-crô, Mạng xã hội, Thẻ tín dụng, Ghi âm, Quay phim, Google, Mỹ, Thẻ thanh toán, Bảo mật, Điện thoại di động, Âm thanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét