Báo Một Thế Giới: Có thể nhận dạng người qua cấu trúc não bộ - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2018

Báo Một Thế Giới: Có thể nhận dạng người qua cấu trúc não bộ

Theo Scientific Reports, cấu trúc của não tương tự như dấu vân tay - thực tế không có 2 người có cùng giải phẫu của cơ quan này. Tính độc đáo này là kết quả của cả di truyền lẫn trải nghiệm cá nhân, do đó, bằng phương pháp có thể được phân biệt được cặp song sinh theo cách này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: http://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/co-the-nhan-dang-nguoi-qua-cau-truc-nao-bo-92435.html

Bộ não có thể được đào tạo giống như các cơ quan khác, do đó ở những người tham gia vào các hoạt động cụ thể, ví dụ, nhạc sĩ hoặc người chơi cờ, một số khu vực nhất định của bộ não trở nên lớn hơn. Tuy nhiên, ngay cả những hoạt động không đáng kể cũng có thể làm thay đổi cấu trúc não, chẳng hạn, nếu ta không cử động một tay trong một vài tuần thì vùng não chịu trách nhiệm kiểm soát chi này sẽ giảm đi.

Lutz Jaencke ở Đại học Zurich, Thụy Sĩ, tác giả chính của công trình nghiên cứu, chia sẻ rằng trải nghiệm kết hợp với di truyền có ảnh hưởng đến não, kết quả là theo năm tháng hình thành cấu trúc hoàn toàn độc đáo của bộ não.

Để kiểm tra giả thuyết trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu bộ não của 191 người khỏe mạnh với hình ảnh chụp cộng hưởng từ 3 lần trong 2 năm. Hơn 450 đặc điểm của não được đo lường, bao gồm những đặc điểm chung như tổng thể tích, độ dày của vỏ não cùng khối lượng chất xám và chất trắng. Đối với mỗi người tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học đều xác định sự kết hợp độc đáo giữa các thông số và kết quả là đã nhận dạng chính xác hơn 90% ngay cả khi sử dụng các đặc tính phổ biến nhất.

Lutz Jaencke kết luận rằng sự kết hợp giữa di truyền và các yếu tố phi di truyền ảnh hưởng không chỉ đến chức năng của não bộ mà cả đến giải phẫu của não. 30 năm trước, các nhà nghiên cứu cho rằng bộ não không có hoặc có rất ít đặc điểm cá nhân, nhận dạng cá nhân qua cấu trúc bộ não là không thể tưởng tượng nổi.

Nhưng ngày nay, nhờ tiến bộ nhanh chóng của cả các công cụ chụp ảnh não lẫn các chương trình xử lý dữ liệu quét não, việc nhận dạng cá nhân qua cấu trúc não đã trở thành hiện thực. Tuy trước mắt việc nhận dạng người qua cấu trúc não vẫn chưa thể thay thế dấu vân tay và các phương tiện nhận dạng khác vì đắt đỏ và đòi hỏi thiết bị phức tạp, nhưng đây có thể là một công cụ bổ sung hữu hiệu.

Vũ Trung Hương

Tìm kiếm:✨

  • Đại học Zurich, Scientific Reports, Vũ Trung Hương, Vỏ não, Bộ não, Não, Giải phẫu, Di truyền, Nhận dạng, Não bộ, Thụy sĩ, Não trước, Giả thuyết, Công trình nghiên cứu, Vân tay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét