Báo Thanh Niên: Xây dựng tích hợp Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức thành đô thị sáng tạo - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 28 tháng 7, 2018

Báo Thanh Niên: Xây dựng tích hợp Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức thành đô thị sáng tạo

Ngày 28.7, UBND TP.HCM tổ chức hội thảo quốc tế 'Tầm nhìn cho đô thị sáng tạo TP.HCM'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/xay-dung-tich-hop-q2-q9-va-qthu-duc-thanh-do-thi-sang-tao-987837.html

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Đình Quân

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo bộ ngành, sở ngành của TP và nhiều nhà khoa học trong, ngoài nước.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X xác định 7 chương trình đột phá của TP.HCM. Tuy nhiên, sau đó TP.HCM nhận thấy những chương trình này chưa đủ nên đã có thêm đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Sau khi thực hiện đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh được 1 năm, TP lại điều chỉnh và thay đổi, có mục tiêu mới cho giai đoạn 5 năm tiếp theo, là xây dựng đô thị sáng tạo của TP. Theo ông Nhân, mục tiêu thành phố xây dựng đô thị sáng tạo nhằm tạo sự tương tác giữa các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ…

Ngoài ra, TP muốn hỗ trợ các tỉnh xung quanh như Đồng Nai và Bình Dương, để tạo nên cụm động lực phát triển kinh tế cho khu vực phía nam. Vì vậy, TP.HCM muốn gộp ba quận gồm: Q.2, 9 và Thủ Đức thành đô thị sáng tạo phía đông của TP.HCM, nằm bên cạnh Bình Dương và Đồng Nai là hai tỉnh có công nghiệp hóa cao ở Việt Nam.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam không thể nắm bắt và phát huy được sức mạnh công nghiệp 4.0 nếu như không có đổi mới và sáng tạo. Việc đổi mới sáng tạo không chỉ triển khai ở cấp độ quốc gia mà diễn ra ở cấp độ cộng đồng, địa phương, đổi mới sáng tạo đến từ các doanh nghiệp, từ các tổ chức nghiên cứu, viện trường.

Bên cạnh đó, đô thị sáng tạo không chỉ triển khai dự án thí điểm mà đô thị sáng tạo phải là một phần của bức tranh chung đô thị TP. Đô thị sáng tạo phải kết nối với các thành phần khác của TP thông qua các chuỗi giá trị, tích hợp các doanh nghiệp, các ngành công nghiệp và sử dụng hiệu quả thành công các nguồn lực tư và công.

Ngoài ra, TP.HCM tạo ra các chính sách hài hòa để kết nối, hỗ trợ sự phát triển đô thị sáng tạo, cần có tư duy vượt lên phía trước và nắm bắt được công nghệ số, tận dung công nghệ số.

Mặt khác, muốn phát đô thị sáng tạo ở TP.HCM cần có lực lượng có đầy đủ kỹ năng để giải quyết những vấn đề quan trọng. Do đó, cần quy hoạch phát triển nguồn lực con người và phát triển những kỹ năng cần thiết.

Trung Hiếu

Tìm kiếm:✨

  • Sáng tạo, Q. 2, Đô thị thông minh, TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Ở TP.HCM, Thành Đô, Đổi Mới Sáng Tạo, Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân, Bình Dương, Thành ủy, Kỹ năng, Bí thư, Đổi mới, Hội thảo quốc tế, Xây dựng, Bộ Ngành, Quy hoạch phát triển, World bank, Việt nam, Đảng bộ các cấp, Vấn đề quan trọng, Ủy viên bộ chính trị, Nguồn nhân lực, Khoa học công nghệ, Bức tranh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét