Báo Dân Việt: Cách mạng công nghiệp 4.0 định nghĩa lại chúng ta là ai - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018

Báo Dân Việt: Cách mạng công nghiệp 4.0 định nghĩa lại chúng ta là ai

Những công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo, mạng lưới vạn vật kết nối, robot… sẽ định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống, định nghĩa lại xem chúng ta là ai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/kinh-te/cach-mang-cong-nghiep-40-dinh-nghia-lai-chung-ta-la-ai-911856.html

Sáng 11.9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, điễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thu hút gần 1.000 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (KHCN) Chu Ngọc Anh và Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab đã chia sẻ về tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với các quốc gia trong đó có Việt Nam.

Cách mạng 4.0 định nghĩa lại chúng ta là ai

Theo Chủ tịch WEF Klaus Schwab cho rằng, so với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó, Cách mạng Công nghiệp 4.0 toàn diện hơn. Những công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo, mạng lưới vạn vật kết nối, robot… sẽ định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống, định nghĩa lại xem chúng ta là ai.

Ông cho rằng, kết thúc cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, con người sẽ chứng kiến sự kết hợp giữa công nghệ số, vật chất và tinh thần.

Chủ tịch WEF Klaus Schwab (Ảnh: WEF)

Đặc điểm nổi bật của Cách mạng 4.0 là tốc độ, những thứ mà vài năm trước tưởng chừng như bất khả thi, thì chỉ vài năm sau đã trở thành hiện thực. Từ đây, Chủ tịch WEF kêu gọi thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ trên thế giới nói chung tiếp tục nỗ lực để nắm bắt những cơ hội lớn mà Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại.

Ông khẳng định, thúc đẩy cuộc cách mạng này không đồng nghĩa với việc con người sẽ trở thành nô lệ của robot và trí tuệ nhân tạo mà cần trở thành nhân tố làm chủ công nghệ mới, hiện đại, từ đó xây dựng nền tảng công nghệ phục vụ cộng đồng, xã hội.

Con đường nhanh nhất để phát triển đột phá qua cách mạng 4.0

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cho biết, với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN, việc tiếp cận tầm nhìn chiến lược, xác định cơ hội và thách thức trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 là con đường nhanh và hiệu quả để lựa chọn những định hướng, giải pháp quốc gia tạo bước phát triển đột phá, rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển với các nước trên thế giới.

Cuộc cách mạng 4.0 cũng tạo ra cơ hội cho giới trẻ ASEAN phát huy năng lực trí tuệ, sáng tạo để biến thách thức thành thời cơ, chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm và gặt hái thành công trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh (Ảnh: WEF)

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Chính phủ Việt Nam xác định doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là trung tâm của nền kinh tế, khoa học, công nghệ. Đây cũng là thành phần động lực góp phần tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Đến nay, Việt Nam đã hình thành, phát triển được hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, bước đầu thu hút được nguồn lực phát triển trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ Diễn đàn mở của Hội nghị WEF ASEAN 2018, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đưa ra đề xuất các đại biểu tập trung thảo luận những ý tưởng, sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN và các đối tác toàn cầu, đưa Đông Nam Á trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Những sáng kiến giúp các quốc gia trong khu vực làm chủ và khai thác hiệu quả các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

"Chúng tôi cũng mong muốn được trao đổi, đối thoại và nhận được sự chia sẻ, ủng hộ, hợp tác từ các nhà lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp của WEF, đặc biệt là cá nhân Klaus Schwab về các giải pháp, chương trình hành động thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ trong ASEAN", ông Chu Ngọc Anh nói.

Ông cũng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác và đồng hành cùng với WEF và các nước ASEAN, sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp, các nguồn lực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước với mạng lưới hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong toàn ASEAN và trên toàn thế giới.

Nguyên Phương

Tìm kiếm:✨

  • Diễn đàn kinh tế thế giới, Asean, Khởi nghiệp, Klaus Schwab, Doanh nghiệp, Cuộc Cách mạng Công nghiệp, Lần thứ tư, WEF ASEAN, Trí thông minh nhân tạo, Cách mạng Công nghiệp 4.0, Sáng tạo, Rô-bốt, Bộ trưởng, Pháp quốc, Định nghĩa, Khoa học công nghệ, WEF Klaus Schwab, Trung Thảo, Đông Nam Á, Việt nam, Trung tâm hội nghị quốc gia, Tăng trưởng kinh tế, Thế hệ trẻ, Hệ sinh thái

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét