Báo Hải Quan: TP.HCM mời gọi đầu tư xây dựng đô thị thông minh - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018

Báo Hải Quan: TP.HCM mời gọi đầu tư xây dựng đô thị thông minh

Nhằm phục vụ đề án 'Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025' ngày 15/9, TP.HCM đã tổ chức Hội nghị mời gọi đầu tư xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/tp-hcm-moi-goi-dau-tu-xay-dung-do-thi-thong-minh.aspx

Lãnh đạo TP.HCM và các đại biểu tham quan mô hình kiểm soát giao thông thông minh tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, mục tiêu của đề án “Đô thị thông minh” được phê duyệt năm 2017 giúp TP.HCM phát triển kinh tế nhanh và bền vững, góp phần giải quyết các vấn đề tắc nghẽn, kéo dài bức xúc của thành phố đó là vấn đề ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường, tăng khả năng tương tác giữa chính quyền với DN và người dân.

Theo đó, TP.HCM đề ra các giải pháp thực hiện thành công 5 trung tâm, trụ cột cốt lõi và căn cơ của đề án. Trong đó có việc xây dựng hai trung tâm là Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội nhằm giúp thành phố điều hành thông minh các vấn đề về “an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn, giải quyết an ninh trật tự xã hội từ xa và giúp thành phố mô phỏng, dự báo kinh tế xã hội của thành phố” cho tầm nhìn xa một cách chính xác.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh, xây dựng đô thị thông minh là một nội dung rất mới, đặc biệt là rất đa dạng trên thế giới, vì các thành phố đang làm và được công nhận là thành phố thông minh có những nhấn mạnh về mục đích của đô thị thông minh tùy theo điều kiện của mình.

Bên cạnh đó, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, với TP.HCM, đô thị thông minh nhằm giải quyết những vấn đề đặc trưng của đô thị lớn trong quá trình đô thị hóa. Đó là dân số ngày càng tăng, mật độ dân số ngày càng cao, vượt quá khả năng phục vụ của hạ tầng như giao thông, nhà ở, cấp nước, y tế, giáo dục, môi trường… Do đó, trong sự phát triển có những lĩnh vực trở nên không bền vững, cạnh tranh kém hiệu quả và nguồn lực con người, khoa học kỹ thuật chưa được tận dụng khai thác tốt.

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh là nơi tổng hợp các nguồn thông tin, dữ liệu quan trọng của đô thị, được trang bị các công nghệ tiên tiến, đáp ứng khả năng mở rộng và phát triển trong tương lai, trong đó, ưu tiên áp dụng các chuẩn công nghệ mở, cho phép tích hợp các tính năng bổ sung khi cần thiết nhằm phục vụ nhu cầu điều hành quản lý tổng thể của lãnh đạo thành phố, qua đó giúp giám sát, phân tích đánh giá chất lượng dịch vụ, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng cơ chế, chính sách, định hướng phát triển Thành phố. Đồng thời, tạo điều kiện cho các tổ chức, cơ quan chức năng dễ dàng giao tiếp, phối hợp và đồng bộ các thông tin, hoạt động theo thời gian thực để vừa cung cấp bức tranh toàn cảnh về các hoạt động của thành phố cho lãnh đạo các cấp, vừa giúp nâng tầm chất lượng các dịch vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TP.HCM, giai đoạn 2018 – 2020 mô phỏng xu hướng phát triển trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đối với các lĩnh vực có liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu thuộc giai đoạn 2015 - 2020 của thành phố phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND TP.HCM và các cơ quan có liên quan. Và giai đoạn 2021 trở đi, Trung tâm mở rộng phạm vi mô phỏng xu hướng phát triển đối với tất cả lĩnh vực thuộc Đề án Đô thị thông minh phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND TP.HCM và các cơ quan có liên quan. Nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu thông tin cần thiết phục vụ công tác ra quyết định của lãnh đạo thành phố.

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • Đô thị thông minh, Nguyễn Thiện Nhân, Hai Trung, Mô phỏng, Trung Tâm Điều, Xây dựng, Như Giao, Dữ liệu, Thành ủy, Trần Vĩnh Tuyến, Doanh nghiệp, Thành đô thị, Phục vụ, Bí thư thành ủy, Lý Tổng, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Tầm nhìn xa, Kinh tế xã hội, Hệ thống cấp nước, Nhà máy nước, Nước sinh hoạt, Kẹt xe

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét