Báo Một Thế Giới: 7 nhân viên Google từ chức vì 'kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm cho Trung Quốc' - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 16 tháng 9, 2018

Báo Một Thế Giới: 7 nhân viên Google từ chức vì 'kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm cho Trung Quốc'

Bảy nhân viên của Google đã từ chức với lý do tập đoàn này thiếu minh bạch về kế hoạch phát triển một công cụ tìm kiếm chịu sự kiểm duyệt của Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/7-nhan-vien-google-tu-chuc-vi-ke-hoach-phat-trien-cong-cu-tim-kiem-cho-trung-quoc-96765.html

Google giữ bí mật dự án phát triển công cụ tìm kiếm mới - Ảnh: Reuters

Trang BuzzFeed News dẫn ba nguồn tin xác nhận thông tin này. Trong số nhân viên từ chức có Jack Poulson, nhà khoa học cấp cao làm việc cho Google tại Toronto (Canada).

Theo trang CNET: “Hành động từ chức cho thấy môi trường văn hóa tại Google có thay đổi. Nhân viên trở nên mạnh dạn hơn, công khai thách thức chiến lược do đội ngũ lãnh đạo đặt ra”.

Một số phương tiện truyền thông thời gian qua đưa tin Google muốn quay lại thị trường Trung Quốc bằng cách tạo ra công cụ tìm kiếm mới. Dự án được tiến hành bí mật với tên gọi Dragonfly, khiến nhân viên tập đoàn lo ngại họ đang làm việc để giúp Bắc Kinh thu thập thông tin công dân nước khác.

Trang The Intercept ngày 15.9 tiết lộ nguyên bản công cụ tìm kiếm mà Google đang phát triển cho phép liên kết lịch sử tìm kiếm với số điện thoại cá nhân, tạo điều kiện cho cơ quan an ninh theo dõi được những người mà họ muốn.

CNET trước đó cho biết gần 1.000 nhân viên Google đã ký vào một bức thư đề nghị được biết rõ hơn về dự án, cũng như kêu gọi cho phép họ tham gia đánh giá về mặt đạo đức về sản phẩm của công ty.

Đầu tháng 8, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư truy vấn lý do Google muốn trở lại thị trường Trung Quốc. Họ cũng bày tỏ lo ngại Google sẽ bị buộc phải thành lập liên doanh với một đối tác Trung Quốc, và liệu tập đoàn sẽ từ chối để chính phủ Bắc Kinh kiểm duyệt hay chấp nhận lập “danh sách đen” với một số tìm kiếm nhạy cảm. Giám đốc điều hành Sundar Pichai trong thư hồi đáp đã từ chối trả lời mọi câu hỏi.

Cẩm Bình (theo News18, NDTV)

Tìm kiếm:✨

  • Google, Kiểm duyệt, Công cụ tìm kiếm, Trung Quốc, Theo dõi, CEO, Trước đó, Sundar Pichai, Lịch sử, Đạo đức, Bắc kinh, Của Trung Quốc, Bức thư, Sản phẩm, The Intercept, Chính phủ Bắc Kinh, Trung Quốc Bằng, Vì ', Cỗ máy tìm kiếm, Thượng nghị sỹ, Phương tiện truyền thông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét