Báo MT&CS: Việt Nam: Nhựa phế liệu chưa băm vụn sẽ không nhập - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

Báo MT&CS: Việt Nam: Nhựa phế liệu chưa băm vụn sẽ không nhập

MOITRUONG.NET.VN Đó là quy định sẽ được áp dụng từ ngày 29.10 tới đây, liên quan đến phế liệu không được nhập khẩu vào Việt Nam vừa được Tổng cục Hải quan thông tin đến doanh nghiệp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: http://moitruong.net.vn/viet-nam-nhua-phe-lieu-chua-bam-vun-se-khong-nhap/

>>>Mưa lũ ở Trung Trung Bộ giảm dần >>>Quảng Nam chi 36 tỷ đồng bảo vệ đảo Tam Hải khỏi xâm thực của biển

Ảnh minh họa

Kể từ thập niên 50 của thế kỷ trước (thế kỷ 20), hơn 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa đã được sản xuất, sử dụng, trong đó khoảng 60% lượng sản phẩm đó được chôn lấp hoặc thải thẳng ra môi trường. Phải mất hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nylon mới bị phân hủy. Chất thải nhựa nylon khi đốt sẽ tạo ra khí thải chứa Dioxin và Furan, là những chất kịch độc, tồn lại lâu dài trong môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Theo Quy chuẩn quốc gia về môi trường (QCVN) do Bộ TN-MT quy định, 6 loại phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất gồm: sắt, thép; nhựa; giấy; thủy tinh; kim loại màu; phế liệu xỉ hạt lò cao (xỉ hạt nhỏ, xỉ cát từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép).

Thanh Niên đưa tin, riêng tiêu chí quy định về các phế liệu không được phép nhập khẩu được chi tiết hóa đối với các loại phế liệu giấy, sắt và nhựa.

Thứ nhất, vỏ bao bì, thùng phuy, lon, hộp và đồ chứa khác bằng sắt, thép; bằng kim loại màu hoặc hợp kim của kim loại màu đã qua sử dụng được ép thành khối, cục hay đóng thành kiện và bánh. Vỏ bao bì, thùng (hoặc thùng phuy), lon, hộp và đồ chứa khác bằng sắt, thép; bằng kim loại màu hoặc hợp kim của kim loại màu đã qua sử dụng để chứa dầu, nhớt, mỡ, hóa chất, nhựa đường, thực phẩm mà chưa được làm sạch…

Thứ hai, các loại nhựa đã qua sử dụng mà không được băm, cắt thành mẩu vụn và làm sạch để loại bỏ các tạp chất… vỏ nhựa của các thiết bị, đồ dùng điện tử đã qua sử dụng, như: tivi, máy tính, thiết bị văn phòng… có thành phần chất chống cháy, các hợp chất gốc phthalate, chì, cadimi, thủy ngân và crom (VI). Nhựa đã bị cháy dở. Vỏ bao bì giấy đã qua sử dụng để chứa dầu, nhớt, mỡ, hóa chất, thực phẩm; các loại bao bì giấy còn đóng kín.

Theo Tổng cục Hải quan, việc ban hành QCVN đối với 6 loại phế liệu nhập khẩu của Bộ TN-MT nhằm tăng cường hơn nữa việc quản lý hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu phế liệu từ xa và giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, sáng ngày 12-10, Bộ TN&MT phối hợp cùng Đại diện Liên Hiệp Quốc và các tổ chức chính trị – xã hội trong nước đã phát động phong trào chống rác thải nhựa, đẩy mạnh công tác bro vệ môi trường của nước ta nói riêng, thế giới nói chung…

Dao Ánh (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Khí thải, Sản xuất, Công tác, Môi trường, Bao bì, Làm sạch, Hợp kim, Rác thải, Tổng cục hải quan, Nguyên liệu sản xuất, Bộ TN-MT, Việc Ban, Dao Ánh, Thanh Niên đưa tin, Crom, Bộ TN&MT, Việt nam, Bắc bộ, Luyện gang, Chất thải, Hành lá, Hợp kim nhôm, Tiêu sọ, Hợp chất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét