Báo ANTĐ: Quân đội Ukraine sắp được trang bị súng 'AK bullpup' vượt trội AK-12/15 của Nga - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2018

Báo ANTĐ: Quân đội Ukraine sắp được trang bị súng 'AK bullpup' vượt trội AK-12/15 của Nga

Súng trường tấn công Maluk do Ukraine nghiên cứu chế tạo được xem như phiên bản bullpup sửa đổi từ khẩu AK truyền thống, mang lại cho thứ vũ khí tưởng như đã lỗi thời này một năng lực mới rất đáng nể.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-quan-doi-ukraine-sap-duoc-trang-bi-sung-ak-bullpup-vuot-troi-ak12-15-cua-nga/789520.antd

Trong lễ duyệt binh chào mừng quốc khánh tổ chức hôm 24/8, Quân đội Ukraine đã khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên khi từng khối diễu hành tiến qua lễ đài với khẩu súng trường tấn công TAR-21 của Israel trên tay.

Trong những năm gần đây Ukraine đang đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với phương Tây, họ đang từng bước chế tạo và đưa vào biên chế nhiều loại vũ khí theo hệ NATO chứ không phải hệ Liên Xô truyền thống.

Việc Quân đội Ukraine mang súng TAR-21 của Israel khi diễu binh được cho là nhằm mang thông điệp chính trị nhiều hơn, tuy nhiên nó cũng khiến cho nhiều người cảm thấy chưa hài lòng vì nền công nghiệp quốc phòng của họ thừa khả năng tạo ra sản phẩm tương đương.

Những lời phàn nàn trên sẽ không tồn tại lâu, khi Bộ Quốc phòng Ukraine gần đây đã công bố ý định sản xuất hàng loạt súng trường tấn công Maluk để thay thế những khẩu AK-74 và AKM truyền thống.

Súng trường tấn công Maluk được phát triển bởi Doanh nghiệp nhà nước Krasylivsky Agregate Plant, trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Ukroboronprom.

Thiết kế của Maluk dựa trên khẩu AK-47 nổi tiếng nhưng lại có dạng bullpup, tức băng đạn nằm phía sau tay cò, cách bố trí này giúp giảm chiều dài tổng thể trong khi vẫn bảo đảm độ dài của nòng súng.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, độ giật khi bắn liên thanh của Maluk đã giảm 50% so với các khẩu súng trường Kalashnikov khác, cho phép người lính có thể thao tác dễ dàng chỉ bằng một tay.

Maluk có trọng lượng cơ bản 3,2 kg khi chưa gắn hộp tiếp đạn, tầm bắn hiệu quả vào khoảng 500 m và tương thích với 2 loại đạn chuẩn Nga là 7,62 x 39 mm và 5,45 x 39 mm. Ngoài ra, nó còn có phiên bản bắn đạn 5,56 x 45 mm chuẩn NATO.

Súng trường tấn công Maluk có vẻ ngoài khá "hầm hố" và bắt mắt, nó được tích hợp sẵn đường ray picatinny phía trên và ở ốp lót tay, giúp dễ dàng bổ sung các loại phụ kiện như kính ngắm, đèn pin chiến thuật hay tay cầm...

So với khẩu TAR-21 mà Ukraine từng sản xuất theo giấy phép của Israel thì khẩu Maluk có cấu tạo "truyền thống" hơn khi phần vỏ vẫn làm bằng thép chứ không phải một khối polymer cao phân tử.

Binh lính Ukraine phản hồi rất tích cực về khẩu Maluk, sự ưa thích của họ có lẽ đến từ thói quen sử dụng AK đã nhiều năm, trong khi TAR-21 là một mẫu súng lạ lẫm.

Ngoài ra giá thành súng trường tấn công Maluk cũng được nhận xét là rẻ hơn rất nhiều so với các phiên bản TAR-21, khiến việc sản xuất trên quy mô lớn dễ dàng hơn.

Đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine còn tự tin cho rằng so với những thế hệ AK mới của Nga như AK-12/15 hay AK-308 thì Maluk cũng có ưu thế vượt trội.

Sản phẩm súng trường tấn công AK đời mới của Nga vẫn bị phàn nàn là "bình mới rượu cũ", chỉ thay đổi phần vỏ ngoài còn máy súng về cơ bản chưa "vượt qua chính mình".

Việt Dũng

Tìm kiếm:✨

  • Súng trường, Súng, Khẩu súng, Tấn công, Quân đội Ukraine, Của Nga, Kính ngắm, Ukraina, AK-47, Chế tạo, Khẩu AK, NATO, Quốc phòng Ukraine, Lót tay, Hôm 24/8, Israel, Pô-li-me, Nga Là, Súng tiểu liên, Đạn xuyên, Ống ngắm, Súng lục, Thước ngắm, Súng phóng lựu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét