Báo Đất Việt: Thế Giới Di Động mất trăm tỷ, ngân hàng trấn an - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018

Báo Đất Việt: Thế Giới Di Động mất trăm tỷ, ngân hàng trấn an

Dù đã lên tiếng trấn an khách hàng trong sự cố liên quan đến hacker, nhưng cổ phiếu của Thế Giới Di Động vẫn sụt giảm đáng kể.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/the-gioi-di-dong-mat-tram-ty-ngan-hang-tran-an-3368864/

Ngày 8/11, thị trường chứng khoán ghi nhận sự sụt giảm của cổ phiếu mã MWG của Thế Giới Di Động.

Theo chỉ số khi chốt phiên giao dịch, MWG giảm 2.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức giảm 1,79%, còn 110.000 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch toàn phiên đạt 604.530 cổ phiếu, vốn hóa còn 35.512 tỷ đồng. Vốn hóa của Thế Giới Di Động đã bốc hơi 650 tỷ đồng.

Trong đó, có những thời điểm, giá cổ phiếu MWG rớt xuống còn 108.300 đồng, tức giảm 3.700 đồng, tương đương 3,3%. Với lượng sở hữu cả gián tiếp và trực tiếp lên tới gần 48 triệu cổ phiếu MWG của vợ chồng ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT CTCP Thế Giới Di Động thì tài sản của gia đình ông Tài tạm “bốc hơi” gần 96 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Tài hiện đang nắm giữ gần 8,3 triệu cổ phiếu MWG (tương đương 2,57% vốn điều lệ TGDĐ), vợ ông Tài - bà Phan Thị Thu Hiền sở hữu 3 triệu cổ phiếu MWG. Cùng với đó, công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Thế giới bán lẻ (do bà Phan Thị Thu Hiền làm Giám đốc công ty) đang sở hữu 36,6 triệu cổ phiếu MWG - tương ứng 12% vốn.

Ông Điêu Chính Hải Triều, Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Kỹ thuật công ty, cũng mất hơn 20 tỷ đồng do đà giảm này. Ông Đinh Anh Huân, cổ đông cá nhân sở hữu hơn 4,6 triệu cổ phiếu MWG, cũng giảm gần 10 tỷ đồng giá trị khoản đầu tư của mình…

Tập tin được cho là công bố thông tin của các khách hàng liên quan tới Thế Giới Di Động

Sự sụt giảm này được nhận định là hệ quả từ lùm xùm bị lộ thông tin khách hàng. Liên quan đến vụ việc, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết cơ quan này đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp làm việc với Thế Giới Di Động, vụ việc vẫn đang được xác minh.

Theo Cục An toàn thông tin, các tập tin được tung lên diễn đàn từ nguồn không xác thực nên có thể là thật nhưng cũng có thể là giả, nhất là các dữ liệu cũ. Do đó, đơn vị chức năng đang phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc. Cục An toàn thông tin cũng cho biết đã đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp bảo đảm an toàn thông tin hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Trong khi đó, Thế Giới Di Động vẫn tiếp tục khẳng định hệ thống CNTT của mình vẫn an toàn, mọi thông tin về khách hàng vẫn được bảo mật, khách hàng không nên lo lắng. Về thông tin khách hàng cho rằng có email của họ có xuất hiện trong số thông tin bị lộ, Thế Giới Di Động khẳng định các email này không xuất phát từ nguồn của Thế Giới Di Động. Hacker có thể thu thập email từ nguồn khác ở trên mạng và "gán" cho Thế Giới Di Động.

Theo các chuyên gia bảo mật, việc Thế Giới Di Động có bị hack và lộ thông tin khách hàng hay không cần phải điều tra thực tế và có đánh giá kỹ của các chuyên gia. Theo các chuyên gia, thông tin thẻ tín dụng thì rõ ràng rất khó bị hack, tuy nhiên là rất khó chứ không phải không thể, nhất là khi hacker thực các cuộc tấn công có chủ đích.

Liên quan tới vấn đề thẻ tín dụng, nhiều chuyên gia và lãnh đạo ngân hàng cho rằng chỉ trong trường hợp bị lộ tất cả thông tin về số thẻ, ngày hết hạn, ba số bí mật phía sau thẻ (mã CVV)... đối tượng xấu mới có thể thực hiện giao dịch online. Trong khi đó, mã CVV là dữ liệu mà chỉ có ngân hàng biết, một bên là điểm chấp nhận thanh toán (merchant) như Thế Giới Di Động không thể có được. Do đó, nếu dữ liệu này được hacker lấy từ đây như họ thông báo thì không thể có số CVV.

Hầu hết các lãnh đạo ngân hàng đều cho rằng, những thông tin mà hacker có trong tay chưa đủ để lấy tiền từ tài khoản của người dùng. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn sẽ chờ đánh giá của cơ quan điều tra (C50) để đi đến quyết định có thay lại thẻ tín dụng cho những khách bị lộ thông tin hay không.

Trước đó, vào ngày 7/11, giới công nghệ Việt Nam xôn xao khi một thành viên với nickname Erwincho trên Diễn đàn RaidForums tiết lộ thông tin rằng đã thâm nhập được vào cơ sở dữ liệu của Thế giới di động và đánh cắp mọi thông tin khách hàng cũng như thông tin nhân viên của công ty này.

Minh Nguyệt

Tìm kiếm:✨

  • Cổ phiếu MWG, Thế Giới Di Động, Cổ phiếu, Giới Di Động, Khách hàng, Email, Dữ liệu, Phan Thị Thu Hiền, Hacker, Công ty này, Thông tin, Vốn hóa, Bốc hơi, Hack, Mã CVV, Công nghệ Việt Nam, CTCP Thế Giới Di Động, Bộ thông tin và truyền thông, Mã độc, Thẻ thanh toán

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét