Báo Đất Việt: Virus mới của Mỹ-Israel tấn công Iran? - vietnamhitech.com
Ads Here

Chủ Nhật, 4 tháng 11, 2018

Báo Đất Việt: Virus mới của Mỹ-Israel tấn công Iran?

Iran vừa cáo buộc Mỹ và Israel đã tạo ra một phiên bản mới của Virus Stuxnet và tấn công an ninh nước này

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/virus-moi-cua-my-israel-tan-cong-iran-3368554/

Tờ Sputnik đưa thông tin, điện thoại của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gặp một số vấn đề về an ninh xuất phát từ cuộc tấn công virus máy tính. Loại virus này bị Iran cáo buộc là Stuxnet 2.0, một sản phẩm của Mỹ và Israel hợp tác sản xuất.

"Gần đây chúng tôi đã phát hiện ra một thế hệ mới của Stuxnet đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống điện thoại Iran", Chuẩn Tướng Gholamreza Jalali tuyên bố.

Cơ quan thông tấn Iran (ISNA) sau đó đã báo cáo rằng điện thoại di động của Rouhani gần đây đã được phát hiện ra lỗi và sẽ được thay thế bằng một thiết bị an toàn hơn.

Virus Stuxnet đã từng tấn công vào các máy ly tâm hạt nhân tại cơ sở làm giàu Natanz Uranium của Iran vào tháng 6 năm 2009, vi rút đã khiến cho khoảng 20% các máy ly tâm của cơ sở quay ra khỏi tầm kiểm soát cho đến khi bị phá hủy hoặc vỡ vụn.

Ảnh minh họa

Theo nhiều chuyên gia về an ninh mạng, Stuxnet là siêu virus mang tính chất tấn công phá hủy hơn là đột nhập, đánh cắp thông tin. Điều đáng chú ý, Stuxnet có cơ chế hoạt động cực kì phức tạp, kèm theo đó là một số đặc tính rất riêng, rất nguy hiểm, thậm chí nó đã khai thác thành công một số lỗi mà người ta chưa hề biết đến để thực hiện mục đích của mình.

Đầu tiên, Stuxnet sẽ nhắm đến các máy tính sử dụng Windows để lây nhiễm và tiếp tục lan truyền qua mạng bằng biện pháp tự sao chép. Qua nhiều công đoạn, virus này cuối cùng sẽ tìm cách phá hỏng các bộ lập trình logic (programmable logic controller - PLC, dùng để kiểm soát các hệ thống, máy móc và công cụ dùng trong công nghiệp).

Dù Iran cáo buộc Mỹ và Israel đứng sau loại virus nguy hiểm này, tuy nhiên chưa một đơn vị nào của hai quốc gia này đứng ra thừa nhận đã khai sinh ra Stuxnet. Nhưng kích thước và mức độ nghiêm trọng của nó đã khiến các chuyên gia tin rằng Stuxnet đã được tạo nên nhờ có sự hậu thuẫn của một quốc gia nào đó.

Cuộc tấn công bằng siêu virus Stuxnet đã kết thúc cách đây nhiều năm với nạn nhân gồm các quốc gia Iran, Indonesia, Ấn Độ, Azerbaijan, Mỹ, Pakistan... Tuy nhiên, năm 2017, một loại virus có đặc trưng tương tự như Stuxnet đã quay trở lại dưới cái tên Triton.

Các chuyên gia cho rằng Stuxnet không thể chết, nó chỉ tự biến mất. Công ty bảo mật FireEye cho rằng Stuxnet là một thứ vũ khí quá hoàn hảo và nó chỉ đơn thuần đang được nâng cấp chứ không biến đi đâu cả.

Minh Nguyệt

Tìm kiếm:✨

  • Virus Stuxnet, Vi-rút, Iran, Máy ly tâm, Tổng thống Iran, Tấn công, Lây nhiễm, Hassan Rouhani, Đã KẾT THÚC, Làm giàu, Azerbaijan, Phá hủy, Máy tính, Hệ thống điện, Logic, Pháp Tự, Windows, Làm giàu uranium, Lập trình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét