Báo Bộ GTVT: Hoàn thành Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

Báo Bộ GTVT: Hoàn thành Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

Kết quả này được đưa ra tại Hội thảo kết quả hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ thực hiện Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, diễn ra tại Đà Nẵng chiều 6/11. Sự kiện do Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701) phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Bộ GTVT, nguồn bài: http://mt.gov.vn/moitruong/tin-tuc/1089/57465/hoan-thanh-du-an-xu-ly-moi-truong-o-nhiem-dioxin-tai-san-bay-da-nang.aspx

Quang cảnh hội thảo

Khu vực sân bay Đà Nẵng là một trong những điểm nóng ô nhiễm dioxin tại Việt Nam. Ngày 1/4/2011, Bộ Quốc phòng đã phê duyệt Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, do Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân phối hợp USAID thực hiện. Tổng kinh phí thực hiện Dự án từ nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 60 tỷ đồng, nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ khoảng 110 triệu USD.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao những nỗ lực của hai chính phủ Việt Nam, Hoa Kỳ trong việc hợp tác triển khai Dự án. Dự án đã mang lại hiệu quả, ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực, để lại nhiều bài học kinh nghiệm trong việc quản lý, giám sát, vận hành và ứng dụng công nghệ trong dự án. Những kết quả của Dự án thể hiện những cam kết của Hoa Kỳ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và sự mong mỏi rất nhiều năm của người dân Việt Nam để có một môi trường sống an toàn, không còn ô nhiễm chất độc dioxin sau chiến tranh.

Dự án đã xử lý triệt để được khoảng 90 nghìn m3 bùn đất nhiễm dioxin, cô lập an toàn khoảng 50 nghìn m3 bùn đất ô nhiễm dioxin dưới ngưỡng cần xử lý; đã bàn giao 18,7 ha đất đã được xử lý phục vụ mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng và phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng.

TS Thân Thành Công, Chánh Văn phòng 701 cho biết, việc xử lý triệt để đất phơi nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã giảm thiểu rủi ro phơi nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Xử lý được đất ô nhiễm dioxin xuống dưới ngưỡng tiêu chuẩn Việt Nam để bảo đảm yêu cầu về xử lý môi trường.

“Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với USAID để thúc đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa trong thời gian tới”, TS Thân Thành Công nhấn mạnh.

Dự án này được thực hiện trong sáu năm, cơ bản xử lý diện tích đất phơi nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Đà Nẵng. Toàn bộ diện tích 13,7 ha đất sạch sẽ được bàn giao cho Bộ Giao thông vận tải quản lý, mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Nguồn: Báo Nhân dân

Tìm kiếm:✨

  • Chất độc da cam, Ô nhiễm, Sân bay quốc tế Đà Nẵng, USAID, Dự án, Thường trực Ban Chỉ, Bộ Tư lệnh Phòng không, Sân bay Biên Hòa, Thân Thành Công, Khoảng 50, Chất độc hóa học, Chiến tranh việt nam, Xử lý, Chính phủ việt nam, Việt Nam Để, Tại Đà Nẵng, Hoàn lại, Oda, Lý Được, Mỹ, Phí bảo hiểm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét