Báo Kiến Thức: Đi tìm khẩu súng trường lạ Việt Nam mang đến Indodefense 2018 - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018

Báo Kiến Thức: Đi tìm khẩu súng trường lạ Việt Nam mang đến Indodefense 2018

Bên thềm triển lãm quốc phòng quốc tế Indonesia 2018, tại khu trưng bày của Việt Nam xuất hiện một mẫu súng trường lạ thu hút sự chú ý của khách tham quan triển lãm khi mẫu súng này chưa từng xuất hiện trong biên chế Quân đội chúng ta.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/quan-su/di-tim-khau-sung-truong-la-viet-nam-mang-den-indodefense-2018-1141802.html

Theo đó khu trưng bày các sản phẩm vũ khí lục quân Việt Nam tại triển lãm Indodefense 2018 giành được sự quan tâm rất lớn từ khách tham quan triển lãm. Tại Jakarta, Việt Nam mang đến đây các mẫu súng trường tấn công, súng tiểu liên và cả súng ngắn đang được trang bị hoặc thử nghiệm trong các quân binh chủng như AKM, STL-15, STL-1B và dòng Galil ACE. Nguồn ảnh: VTV.

Tuy nhiên, nằm lẻ loi giữa hàng súng trường tấn công hiện đại trên lại là một mẫu súng trường lên đạn từng viên có thiết kế khá quen thuộc và có phần giống mẫu súng trường “trăm tuổi” Lee – Enfield, vốn là dòng súng trường tiêu chuẩn từng được sử dụng phổ biến trong quân đội các quốc gia thuộc khối Liên hiệp Anh trong suốt nhiều thập kỷ.

Mẫu súng trường lạ này được đặt ngay trên mẫu súng tiểu liên STL-1B do Việt Nam sản xuất, do đó nhiều khả năng nó cũng là một trong những sản phẩm quốc phòng được sản xuất hoặc ít nhất gia công tại các nhà máy quốc phòng Việt Nam và dĩ nhiên là chúng được sản xuất theo đơn đặt hàng của nước ngoài, bởi trong biên chế quân đội ta hiện nay không thấy có sự xuất hiện của mẫu súng trường này hay kể các biến thể của Lee – Enfield. Nguồn ảnh: Harri Wijaya.

Và dựa trên những hình ảnh có được từ triển lãm Indodefense - Kiến Thức đã xác định được danh tính của mẫu súng trường lạ này, đó chính là mẫu súng trường M10 Mk.IV do Australian International Arms (AIA) – một công ty chế tạo vũ khí của Australian chế tạo dựa trên thiết kế của súng trường Lee – Enfield của Anh. Nguồn ảnh: Harri Wijaya.

Theo quảng cáo của AIA - M10 Mk.IV là thế hệ thứ 5 của Lee – Enfield và được sản xuất chủ yếu dành cho giới sưu tập cũng như thị trường súng trường thể thao. Cũng theo công ty này M10 Mk.IV đã được sửa đổi khá nhiều so với các mẫu súng trường Lee – Enfield truyền thống. Nguồn ảnh: Harri Wijaya.

Một thông tin nữa khá bất ngờ là các sản phẩm của AIA chỉ được bán ở các quốc gia thuộc khối Liên hiệp Anh như Canada, Australian, Anh và một số quốc gia khác. Có lẽ chính vì vậy mà tên tuổi của M10 Mk.IV ít người được biết tới thậm chí là cả trong giới sưu tập súng Mỹ. Nguồn ảnh: Harri Wijaya.

Về thiết kế, M10 Mk.IV mang những nét đặc trưng cơ bản của dòng súng trường Lee – Enfield với phần thân được làm bằng gỗ, đầu nòng của súng được thiết kế dài tương tự như trên Lee – Enfield No. 4 Mk I, tuy nhiên súng lại sử dụng kiểu hộp tiếp đạn rời như trên một số mẫu súng trường hiện nay thay vì cố định như trên Lee – Enfield . Nguồn ảnh: thefirearmblog.

Về thiết kế, M10 Mk.IV mang những nét đặc trưng cơ bản của dòng súng trường Lee – Enfield với phần thân được làm bằng gỗ, đầu nòng của súng được thiết kế dài tương tự như trên Lee – Enfield No. 4 Mk I, tuy nhiên súng lại sử dụng kiểu hộp tiếp đạn rời như trên một số mẫu súng trường hiện nay thay vì cố định như trên Lee – Enfield . Nguồn ảnh: thefirearmblog.

Cũng theo giới thiệu của AIA, một số biến thể ban đầu của M10 Mk.IV sử dụng cả đạn tiêu chuẩn 7.62x39mm tương tự như trên súng tiểu liên AK-47 nhưng sau đó công ty này chỉ sản xuất biến thể sử dụng đạn .308 Winchester 7.62×51mm của NATO. Nguồn ảnh: thefirearmblog.

Cận cảnh mẫu súng trường M10 Mk.IV của AIA được giới thiệu trên một trang đấu giá trực tuyến, tuy nhiên mẫu M10 Mk.IV này sử dụng đạn tiêu chuẩn 7.62×51mm. Nguồn ảnh: iCollector.com.

Súng có chiều dài tương tự Lee – Enfield No. 4 Mk I vào khoảng 1.129mm, chiều dài nòng 640mm và nặng hơn 4kg chưa bao gồm đạn, đi kèm với đó là hộp tiếp đạn rơi. Nguồn ảnh: iCollector.com.

Tầm bắn hiệu quả của súng sẽ vào khoảng 500 mét và tối đa hơn 2.000 mét với tốc độ bắn từ 20-30 phát/phút, hộp tiếp đạn đi kèm 10 viên. Súng sử dụng cơ chế lên đạn từng viên với khóa nòng thủ công. Nguồn ảnh: iCollector.com.

Mời độc giả xem video: Khả năng tác xạ tuyệt vời của súng trường Lee – Enfield No. 4 Mk I. (nguồn TFB TV)

Ánh Dương (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Súng trường, Súng, Súng tiểu liên, Công ty này, Làm bằng gỗ, Triển lãm, Galil ACE, Sưu tập, Phòng Việt Nam, Thiết kế, Quân đội, Ánh Dương, AK-47, Jakarta, NATO, Vtv, Canada, Online, Nòng súng, Tiểu liên, Súng bắn tỉa, Triển lãm quốc phòng, Lục quân, Binh chủng, Tên lửa, Đầu đạn, Ống phóng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét