Báo LĐTĐ: Thu gom rác thải điện tử tại nhà - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Báo LĐTĐ: Thu gom rác thải điện tử tại nhà

Nhiều năm qua, tại Việt Nam việc thu hồi, tái chế phế thải độc hại như rác thải điện tử vẫn được tiến hành nhưng chủ yếu bằng những phương pháp thủ công, thô sơ. Hầu hết rác thải điện tử được người dân xử lý thông qua kênh 'bán đồng nát' hoặc thông qua các làng nghề, cơ sở thu gom, tái chế nhỏ lẻ, không bảo đảm về điều kiện, quy chuẩn an toàn. Một số ít, vì tiện lợi, họ xả rác thải điện tử ra kênh mương, ao, hồ,...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/thu-gom-rac-thai-dien-tu-tai-nha-82281.html

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội, những chiếc thùng xanh phục vụ người dân có nhu cầu bỏ rác thải điện tử được đặt ở các điểm công cộng, cùng với đó nhiều bạn trẻ mặc đồng phục xanh “Việt Nam Tái Chế” đã bắt tay vào công việc thu gom của mình tại các hộ gia đình đã trở nên quen thuộc với nhiều người.

Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2015, Việt Nam Tái Chế đã thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường. Các thiết bị điện tử thu gom sẽ được xử lý theo một quy trình nhằm tối đa hóa lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế, và đảm bảo quy trình xử lý chất thải chuyên nghiệp.

Tình nguyện viên đến các hộ gia đình truyền thông, thu gom rác thải điện tử. Ảnh: VNTC

Hiện Việt Nam Tái Chế đã có 5 điểm thu gom thường xuyên đặt tại Hà Nội gồm: Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân (đối diện số 45 Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy); Nhà văn hóa UBND phường Quán Thánh (số 12 đường Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, Ba Đình); UBND phường Thành Công (số 9 đường Thành Công, quận Ba Đình); Ban quản lý công trình công ích Hoàn Kiếm (số 1 Trần Quang Khải); Chi cục Bảo vệ môi trường (số 17 Trung Yên III, Cầu Giấy).

Nói về lý do triển khai chương trình này, bà Mai Thị Thu Hằng, Giám đốc Phát triển kinh doanh – Công ty RLG Việt Nam (Đại diện quản lý Việt Nam Tái Chế) cho biết, với sự phát triển của công nghệ, số lượng rác thải điện tử đang có xu hướng gia tăng theo từng năm. Trong quá trình sử dụng, những thiết bị này có thể không gây nguy hiểm. Nhưng khi bị tháo dở một cách không chuyên nghiệp, các thành phần này sẽ trở nên độc hại, gây ảnh hưởng đến cả môi trường và đời sống người dân.

Theo tổ chức Việt Nam Tái Chế, tổng khối lượng thiết bị điện tử được tổ chức thu gom trong các năm 2015 - 2017 là khoảng 15 tấn. Tính riêng trong năm 2017, Việt Nam Tái Chế thu gom được 10 tấn rác thải điện tử, gấp đôi so với năm 2016. Các thiết bị chủ yếu là máy tính/CPU, máy in, máy fax, máy scan,… trong đó, chủ yếu lượng rác thải điện tử được thu gom từ các doanh nghiệp.

“Chúng tôi quyết định cung cấp dịch vụ này miễn phí, do các nhà sản xuất điện tử tài trợ để có thể thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường”- bà Hằng cho hay.

Hoa Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Rác thải, Tái chế, Thu gom rác, Môi trường, Xử lý chất thải, Việt Nam Tái Chế, Máy fax, Scan, Sản phẩm, Khoảng 15, Cho biết, Hà Nội, Cục bảo vệ môi trường, Việt nam, Năm qua, Cầu Giấy, Lý Công Trình, Đường Thành Công, Số 9, UBND phường Quán Thánh, UBND Phường, Xử lý rác, Chất thải, Máy in laser, Phế thải, Bãi rác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét