Báo LĐTĐ: Thúc đẩy tư duy sáng tạo của học sinh - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 3 tháng 11, 2018

Báo LĐTĐ: Thúc đẩy tư duy sáng tạo của học sinh

Ngày 3/11, tại Trường THCS Ban Mai (Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông), Hệ thống Giáo dục Ban Mai đã phối hợp với Designathon Works - một tổ chức phi chính phủ tại Hà Lan tổ chức chương trình Global Children's Designathon.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/thuc-day-tu-duy-sang-tao-cua-hoc-sinh-82372.html

Chương trình được tổ chức dành cho đối tượng học sinh từ 7 đến 12 tuổi nhằm thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo, kiến thức khoa học công nghệ của học sinh thông qua quá trình chế tạo các sản phẩm STEM theo hướng dẫn của Designathon và các thầy cô tại nhà trường.

Các em học sinh được tiếp cận rất nhiều kiến thức bổ ích về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống.(Ảnh: P.T)

Trong quá trình tham gia chương trình, các em học sinh đã được trải nghiệm, nhận thức sâu sắc về vấn đề các quốc gia đang phải đối mặt trên toàn cầu - đó là nạn phá rừng và những tác động tiêu cực của nạn phá rừng ảnh hướng đến sự sống trên hành tinh.

Đồng thời có cơ hội tương tác và tiếp xúc với bạn bè tại các đầu cầu quốc tế trong cùng múi giờ với Việt Nam như: Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia… để thảo luận, chia sẻ quan điểm của mình về chủ đề “Deforestation” (vấn nạn phá rừng) và cùng đưa ra những sáng kiến, giải pháp để nâng cao nhận thức trong cộng đồng, chống phá rừng và hạn chế những tác động tiêu cực, cải thiện môi trường sống.

Các em học sinh phác họa ý tưởng trên giáy dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo. (Ảnh: P.T)

Là một trong những học sinh tham gia chương trình, Nguyễn Vũ Thục Anh (Học sinh lớp 7A3, trường THCS Ban Mai) cho biết, em cảm thấy rất vinh dự khi được tham gia chương trình và được giao lưu với các bạn khác trên thế giới.

“Thông qua các thí nghiệm khoa học đã giúp chúng em có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường và chống nạn phá rừng. Ý tưởng của nhóm chúng em là sáng chế ra máy bay sử dụng năng lượng mặt trời để có thể quay cả ngày mà không bị hết pin, nhờ vậy phát hiện ra những lâm tặc chặt cây bất hợp pháp. Đặc biệt, trong chế tạo này sẽ được gắn một bộ phận giảm thanh để khi bay sẽ giảm được âm thanh, không gây ồn ào trong khi di chuyển. Nhóm em sẽ sử dụng chất liệu Metallic Microlattice – một chất liệu nhẹ hơn sắt nhưng bền hơn sắt gấp 20 lần để làm vỏ máy bay - Thục Anh chia sẻ.

Em Nguyễn Vũ Thục Anh - Học sinh lớp 7A3, trường THCS Ban Mai. (Ảnh: BTC)

Đánh giá về chương trình, anh Đỗ Văn Bình (Phụ huynh em Đỗ Nguyễn Hoàng Linh, học sinh lớp 6M3, Trường THCS Ban Mai) cho biết: “Đây là một chương trình rất bổ ích và thực tế, chắc chắn sẽ giúp các con có được nhiều sự trải nghiệm cũng như nuôi dưỡng kiến thức và ý thức bảo vệ môi trường sống bền vững. Tôi nghĩ đây là một trong những chương trình rất quan trọng giúp các con phát triển và thể chất và tinh thần. Rất mong nhà trường luôn có những kế hoạch để tổ chức những chương trình tương tự và nên nhân rộng để giúp các học sinh khác có điều kiện học hỏi, phát triển”

Các em học sinh được tham gia cầu truyền hình trực tiếp với các quốc gia cùng múi giờ. (Ảnh: BTC)

Cùng quan điểm với anh Đỗ Văn Bình, chị Nguyễn Thị Nụ (Phụ huynh học sinh lớp 9A3, Trường THCS Ban Mai) cũng cho rằng đây là một sân chơi khoa học giáo dục thực sự ý nghĩa và bổ ích, thúc đẩy các con có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. “Những ý tưởng của các con thực sự rất đáng được trân trọng và khiến tôi vô cùng ngạc nhiên khi các con chủ động đưa ra ý kiến, xây dựng, góp ý. Thời gian tới, tôi cũng sẽ đồng hành cùng con để tuyên truyền cho người thân, gia đình và bạn bè về ý thức bảo vệ môi trường và phản đối tình trạng chặt phá rừng đang xảy ra nghiêm trọng trên toàn thế giới” – chị Nguyễn Thị Nụ cho hay.

Mô hình máy bay điều kiển từ xa gắn camera để theo dõi các hoạt động chặt phá rừng. (Ảnh:BTC)

Thầy Đặng Xuân Chất (Giáo viên hướng dẫn) cho biết: Chương trình Designathon 2018 không chỉ chắp cánh cho những ước mơ của học sinh về những cánh rừng phủ xanh cả thế giới, mà thông qua các mô hình nghiên cứu của các con đã góp phần đưa những kiến thực thực tế trở thành giá trị cuộc sống mang lại hạnh phúc cho mọi người...

Thông qua chương trình này, Nhà trường cũng có cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm về mô hình giáo dục STEM. Đồng thời tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học cho học sinh, luyện kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức, nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề thực tiễn cho học sinh, hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu của “học” qua “hành” trong giáo dục STEM.

Hệ thống Giáo dục Ban Mai là đối tác duy nhất tại Việt Nam được lựa chọn là đơn vị tổ chức chương trình Global Children’s Designathon 2018 – một sân chơi STEM toàn cầu với sự tham gia của nhiều nước trên thế giới.

Đánh giá về chương trình, Thầy giáo Nguyễn Khánh Chung – Hiệu trưởng trường THCS&THPT Ban Mai cho biết: “Tôi đánh giá đây là một chương trình rất có ý nghĩa đối với các em học sinh bởi các em đã có một cơ hội tuyệt vời để thể hiện hết niềm đam mê khoa học và khả năng sáng tạo của mình. Đến với chương trình, các em đã được trình bày quan điểm, ý tưởng của mình về vấn nạn chặt phá rừng - vấn đề đề mà các quốc gia đang phải đối mặt trên toàn cầu - và những tác động tiêu cực đến sự sống trên hành tinh. Hơn thế nữa, các em học sinh tham gia chương trình sẽ trình bày với bạn bè quốc tế bằng tiếng Anh. Đây là cơ hội để các em trao đổi, chia sẻ ý tưởng sáng tạo của mình, đồng thời lắng nghe ý tưởng sáng tạo của bạn bè quốc tế. Từ đó, các em có thể học hỏi được nhau”.

P.T

Tìm kiếm:✨

  • Học sinh, Các em học sinh, Giáo dục STEM, Bảo vệ rừng, Mô hình, Các con, Giáo dục Ban Mai, Đặng Xuân Chất, Cánh rừng, Bảo vệ môi trường, Bạn bè quốc tế, Máy bay, René Descartes, Ý thức, Trình bày, Hướng dẫn, Pháp để, Thục Anh, Hà lan, Ấn Độ, Tổ chức phi chính phủ, Phụ huynh học sinh, Lâm luật, Rừng đầu nguồn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét