Báo Phụ Nữ VN: Bị tố 'chém gió' về tỏi Lý Sơn, doanh nghiệp chuyên cung cấp tỏi đen nói gì? - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 3 tháng 11, 2018

Báo Phụ Nữ VN: Bị tố 'chém gió' về tỏi Lý Sơn, doanh nghiệp chuyên cung cấp tỏi đen nói gì?

Công ty TNHH I Am V - một doanh nghiệp chuyên cung cấp tỏi đen - đã lên tiếng về việc bị UBND huyện Lý Sơn cho rằng công ty này thông tin 'không đúng sự thật' về tỏi Lý Sơn trong chương trình Thương vụ bạc tỉ, phát sóng trên VTV3.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: http://phunuvietnam.vn/dich-vu/bi-to-chem-gio-ve-toi-ly-son-doanh-nghiep-chuyen-cung-cap-toi-den-noi-gi-post50760.html

Ngày 31/10, Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đã có Công văn yêu cầu đính chính thông tin về sản phẩm tỏi Lý Sơn do bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V, trình bày trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark Tank Việt Nam) phát trên sóng VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam.

Theo đó, trong chương trình này, bà Lê Minh Hồng Phúc có giới thiệu với các nhà đầu tư (shark) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của công ty gồm: tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen và cao tỏi đen. Trong phần giới thiệu đề cập đến tỏi cô đơn Lý Sơn (tỏi 1 tép), bà Phúc có giới thiệu đã bán khoảng 300kg tỏi cô đơn Lý Sơn/tháng và bán với giá 120.000 đồng/lọ.

Trong lúc đối thoại với các nhà đầu tư, Công ty I AM V còn đưa banner quảng cáo sản phẩm trên đó ghi rõ thành phần, tác dụng... và dòng chữ “Nguồn gốc tỏi Lý Sơn 100% lên men tự nhiên". Bà Phúc cho biết công ty còn có một vùng trồng nguyên liệu ngay trên đảo Lý Sơn. Thông tin trên đã khiến người tiêu dùng, khán giả, nhất là nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn rất bức xúc.

Buổi thương thuyết của I AM V trong chương trình "Thương vụ bạc tỷ". Ảnh: Shar Tank Việt Nam

Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn nhận định hình dáng, kích thước và màu sắc trên banner quảng cáo của Công ty I AM V không phải là tỏi Lý Sơn, vì tỏi này có màu tím, bóng tròn và to; trong khi đó tỏi Lý Sơn hơi bầu, nhỏ, trắng.

Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn cũng chưa có thỏa thuận hay giao vùng đất nào cho đơn vị hoặc công ty để làm vùng nguyên liệu sản xuất tỏi. Việc I AM V bán ra 300kg tỏi cô đơn Lý Sơn/tháng là vô lý và không có cơ sở, bởi tỏi cô đơn Lý Sơn rất hiếm và có giá trị cao. Tổng sản lượng tỏi cô đơn trên địa bàn huyện Lý Sơn một vụ chỉ trên dưới 500kg, nguồn hàng không đủ cung cấp cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại I AM V chưa được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Lý Sơn (không thuộc Hội sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn) nên không thể dùng chữ tỏi Lý Sơn hoặc tỏi cô đơn Lý Sơn để gắn nhãn mác, quảng bá.

Tỏi Lý Sơn là thương hiệu nông sản nổi bật với vị thơm ngon độc đáo. Ảnh minh họa

Ngày 2/11, trao đổi với PV Báo PNVN, đại diện công ty I AM V cho biết, công ty khẳng định đã thu mua tỏi Lý Sơn thông qua một nhà cung cấp có uy tín trên thị trường, có hóa đơn đầu vào xác nhận. Vào thời điểm tham gia chương trình, công ty đang thu mua khoảng 25 kg tỏi Lý Sơn mỗi tháng.

Về việc trong phần trả lời chất vấn từ Shark, I AM V cho biết tổng doanh thu bán ra 300 kg tỏi/tháng cũng khiến UBND Lý Sơn phản ứng. Công ty này cho rằng, con số trên là tổng doanh thu của công ty trong 1 tháng đến từ nhiều nguồn sản phẩm khác nhau chứ không riêng tỏi Lý Sơn một nhánh.

Về việc I AM V nhận là có vùng trồng nguyên liệu tại Lý Sơn, đại diện I AM V lý giải: "Tại thời điểm phát sóng chương trình, chúng tôi đang có ý định mở vùng nguyên liệu 3 hecta... Đây là kế hoạch trong tương lai nhưng việc này đã không thành công sau khi gọi vốn thất bại tại "Thương vụ bạc tỉ" nên dự định trên phải dừng lại".

Liên quan đến vụ việc, ngày 1/11, I AM V đã ngồi lại với VTV và BTC Thương vụ bạc tỉ (Shark Tank Việt Nam) thống nhất phương án giải quyết.

Hiện những phát ngôn được cho là không đúng sự thật của đại diện I AM V đang gây nhiều bức xúc đối với người dân Lý Sơn, xâm hại rất lớn đến thương hiệu tỏi Lý Sơn và ảnh hưởng trực tiếp người trồng tỏi Lý Sơn.

Huyện Lý Sơn của Quảng Ngãi được mệnh danh là "vương quốc tỏi" với sản lượng khoảng 2.000 tấn/năm. Tỏi Lý Sơn là thương hiệu nông sản nổi bật với vị thơm ngon độc đáo. Trong đó, loại tỏi đắt giá nhất là tỏi cô đơn, tức tỏi một tép, được sinh ra do khuyết tật khi tỏi sinh trưởng, có giá bán khoảng 1 - 1,2 triệu đồng/kg.

Hải Yến

Tìm kiếm:✨

  • Tỏi Lý Sơn, Lý Sơn, I am V, Lê Minh Hồng Phúc, Công ty I Am V, Huyện Lý Sơn, Thương vụ bạc tỷ, UBND huyện Lý Sơn, Đính chính, Banner, Shark Tank Việt Nam, Nguyên liệu, Công ty TNHH Sản, Tổng sản lượng, Thu mua, Sản phẩm, Dòng chữ, Ủy ban nhân dân, Thương vụ, Màu Tím, Tỏi khô, Hành tây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét