Báo TBDN: Những người 'thổi khói hơi nước' ở cửa hội nghị WHO - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo TBDN: Những người 'thổi khói hơi nước' ở cửa hội nghị WHO

FCTC - Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, là công ước y tế toàn cầu được WHO ban hành. Công ước được phê chuẩn bởi 181 quốc gia và làm nền tảng xây dựng một số luật quốc gia trên toàn cầu, chẳng hạn như thuế thuốc lá, hạn chế quảng cáo và bao thuốc lá trơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo TBDN, nguồn bài: http://tbdn.com.vn/nhung-nguoi-thoi-khoi-hoi-nuoc-o-cua-hoi-nghi-who_n43010.html

Ban Thư ký FCTC - Công ước khung về kiểm soát thuốc lá tại hội nghị hồi tháng 10/2018

Trung tuần tháng 10/218, phiên họp định kỳ hai năm một lần của Tổ chức Y tế Thế giới để cập nhật Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC - Framework Convention on Tobacco Control) trở thành diễn đàn lên án thuốc lá điện tử.

Mỗi hội nghị định kỳ hai năm một lần là tham luận từ hàng trăm bộ y tế cũng như các tổ chức chống thuốc lá như Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá và Liên minh về Công ước khung, những tổ chức không chỉ được hưởng quy chế 'quan sát viên' mà còn can thiệp vào các phiên thảo luận lớn và khai thác cơ sở đó để "lên án" các đại biểu của bất kỳ quốc gia nào mà không chịu chấp nhận thái độ cấm đoán đối với thuốc lá.

Như gần đây, công nghệ thuốc lá điện tử và hóa hơi mới chính là công cụ trợ giúp cai nghiện thuốc lá ở Anh, được sử dụng bởi 1,2 triệu người Anh theo các số liệu mới nhất của chính phủ. Báo cáo của Cơ quan Y tế công cộng Anh cho biết thuốc lá điện tử có thể làm giảm 95% rủi ro cho sức khỏe và có thể làm tăng cơ hội cai nghiện thuốc lá lên tới 50%.

Tuy nhiên, Anne Bucher - Tổng giám đốc Y tế và an toàn thực phẩm của EU, vẫn kiên quyết cho rằng, mặc dù không chứa thuốc lá, thuốc lá điện tử và thiết bị hóa hơi nên được coi là 'sản phẩm thuốc lá', và phải tuân theo tất cả các luật, quy định cấm và hạn chế (như đối với sản phẩm thuốc lá).

Bản thân công ước đã tìm cách thực thi những quy định hạn chế tương tự đối với thuốc lá điện tử và hóa hơi như thuốc lá điếu truyền thống và xì gà.

Dường như mọi lập luận khoa học về thuốc lá điện tử bị WHO bác bỏ như là 'vô căn cứ' và 'không đi đến kết luận (hay không thuyết phục được)'. Một tổ chức phi chính phủ hàng đầu phát biểu rằng các bên tham gia hội nghị nên 'tránh tham gia vào các cuộc thảo luận dài và không thuyết phục' về các sản phẩm thay thế nicotine như thuốc lá hóa hơi.

Trong khi hội nghị diễn ra, có một số người đứng thổi những đám mây hơi nước ở bên ngoài cửa hội nghị. Được biết họ là các tình nguyện viên từ Mạng lưới Các tổ chức Người tiêu dùng Nicotine Quốc tế (INNCO).

Các nhà hoạt động cho thuốc lá điện tử đã cố gắng để tham dự hội nghị nhằm chia sẻ câu chuyện về cách họ bỏ hút thuốc như thế nào nhưng bị từ chối hưởng quy chế quan sát viên.

Lam Anh (theo who.int)

Tìm kiếm:✨

  • Thuốc lá, WHO, Quan sát viên, Cai nghiện, Vì Trẻ Em, Người ', Lam Anh, Phiên Thảo, Lên án, Gia Hội, Quy chế, Cấm đoán, Tổ chức phi chính phủ, Tổ chức y tế thế giới, Hàng trăm, Liên minh châu âu, Tái nghiện, Tham luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét