Báo TGTT: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Việt Nam có cơ hội trở thành một cường quốc về an ninh mạng' - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Báo TGTT: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Việt Nam có cơ hội trở thành một cường quốc về an ninh mạng'

Nếu chúng ta có một khát vọng lớn lao về việc trở thành người đứng đầu thế giới về an ninh mạng thì Việt Nam và các nước mà được mời đến đây có thể trở thành cường quốc về an ninh mạng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/bo-truong-nguyen-manh-hung-viet-nam-co-co-hoi-tro-thanh-mot-cuong-quoc-ve-an-ninh-mang-16798.html

Quan điểm trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại lễ trao giải vòng chung kết cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu (WhiteHat Grand Prix 2018) được Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông và Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn tổ chức, diễn ra tối 1/11, tại Hà Nội.

Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 gồm 3 phần thi: CTF Jeopardy, Attack/Defense và ACM.

Hacker mũ trắng – “chiến binh bảo vệ hòa bình thế giới”

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, với khoảng 10 nghìn cuộc tấn công mạng trong một phút trên toàn cầu hiện nay, thực ra thế giới của chúng ta đang nằm trong cuộc chiến tranh trên mạng rồi. Và cuộc thi WhiteHat Grand Prix sang năm sẽ tổ chức cho hacker mũ trắng tấn công vào các hệ thống thực. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chọn ra một số hệ thống, khoanh vùng và có thể là những hệ thống vào loại an toàn số 1 tại Việt Nam để hacker mũ trắng tấn công. Vượt qua được cái đó thì mới là thách thức.

"Đến thời điểm này hầu như không có bất kỳ ngành nào, lĩnh vực nào mà tổ chức được các chiến binh toàn cầu, nhưng hôm nay mình có lực lượng chiến binh toàn cầu, của Việt Nam và rất nhiều nước. Đây là những chiến binh bảo vệ hòa bình thế giới. Giống như lực lượng gìn giữ hòa bình trong thế giới thực. Nếu như đội ngũ những chiến binh toàn cầu này sát cánh bên nhau thì sẽ là những người sẽ giỏi nhất thế giới. Và chúng ta nên duy trì lực lượng chiến binh toàn cầu này", tho Bộ trưởng Hùng.

Người đứng đầu ngành Thông tin và Truyền thông cho rằng, chúng ta sống trong không gian mạng của thế giới ảo khoảng chục năm, còn rất ít kinh nghiệm, rất ít hệ thống pháp luật, rất ít hệ thống chính quyền, rất khác với thế giới thực mà chúng ta đã có hàng nghìn năm kinh nghiệm. Những người chiến binh an ninh mạng chính là những người tạo ra thế giới ảo an toàn như là trong thế giới thật. Đây là sứ mệnh lịch sử trao cho hacker mũ trắng.

Theo ông, cuộc sống thực đang được ánh xạ vào không gian mạng, vào thế giới ảo và khá nhiều logic của cuộc sống thực có thể áp dụng vào thế giới ảo, do vậy đội ngũ hacker mũ trắng hoạt động trong không gian mạng rất cần hiểu cuộc sống thực, hiểu những logic của cuộc sống thực chứ không chỉ là thế giới ảo.

“Tôi mong muốn các bạn trẻ dành nhiều thời gian để làm chuyên môn, nhưng cũng dành nhiều thời gian hơn nữa sống cuộc đời thực để hiểu cuộc đời thực từ đó làm tốt hơn công việc của mình trong thế giới ảo”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói và cho rằng, các bạn trẻ đang sống trong một môi trường thay đổi rất nhanh thì càng cần phải giữ một cái bất biến. Muốn đi nhanh thì phải dựa vào một cái ổn định. Nó giống như cái bánh xe, nếu như muốn quay rất nhanh thì trục của nó phải đứng im. Nếu trục của nó chuyển động thì chắc chắn cái xe sẽ đổ.

Cái bất biến đấy, theo ông, là khát vọng vì một thế giới tốt đẹp hơn, thế giới trong không gian mạng tốt đẹp hơn. Khát vọng đưa dân tộc mình hùng cường. Ông Hùng cũng cho rằng: "Riêng về không gian mạng thì chúng ta sẽ phải đi một hành trình rất xa và còn rất xa. Càng đi xa bao nhiêu thì càng phải về gần bấy nhiêu. Về cái gốc. Giữ cái gốc. Cái gốc đó là văn hóa của dân tộc mình, giá trị đạo đức của xã hội và chúng ta giữ cái gốc đấy để chúng ta đi xa hơn".

Việt Nam có thể thành cường quốc về an ninh mạng

Đề thi của vòng chung kết WhiteHat Grand Prix hướng đến cách mạng công nghiệp 4.0. Các đề bài này là những tình huống rất thực tế như tấn công chiếm quyền điều khiển hệ thống camera giám sát, các thiết bị IoT (Internet of Things).

Ông Hùng nói: “Chúng ta hãy tưởng tượng 4990 năm trước đây, xã hội thực của chúng ta nó thô sơ như thế nào thì thế giới ảo bây giờ cũng thô sơ như vậy, giống như thế giới thực cách đây 4990 năm. Và đây à cơ hội vô cùng lớn cho những người đi đầu trong an ninh mạng, không gian mạng.

Chúng ta hiểu được điều đấy, thấy được cơ hội lớn, chúng ta có thể thay đổi được rất nhiều thứ. Có thể biến dân tộc mình thành dân tộc vĩ đại, biến quốc gia mình thành một cường quốc. Việt Nam có cơ hội để trở thành một cường quốc về an ninh mạng."

Và vì thế, theo Bộ trưởng, những người làm an ninh mạng hoặc gọi là hacker mũ trắng đang nắm trong tay cơ hội rất lớn, có thể thay đổi thế giới, có thể làm thế giới này đi nhành hơn, thịnh vượng nhanh hơn, có thể giúp quốc gia mình trở thành những cường quốc.

TRUNG ĐỨC

Sau 8 tiếng đua tranh quyết liệt giữa 10 đội thi đến từ 6 nước, gồm coconutCoffee (Hàn Quốc); dcua (Ukraina); pwndevils, perfectblue (Mỹ); ACEBEAR, Injocker10K, r3s0L (Việt Nam); LC1BC (Nga); 0daysober (Pháp); p4team (Ba Lan), giải Nhất trị giá 230 triệu đồng (tương đương 10.000 USD) cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018 đã thuộc về đội LC1BC của Nga. Vị trí của 3 đội Việt Nam Injoker10K, ACEBEAR và r3s0L lần lượt là thứ 5, 6 và 8.

Tìm kiếm:✨

  • WhiteHat Grand Prix 2018, Thi An, WhiteHat Grand Prix, Thế giới ảo, An ninh mạng, Hacker Mũ Trắng, Nguyễn Mạnh Hùng, HÒA BÌNH THẾ GIỚI, Chiến binh, Vòng chung kết, An toàn thông tin, Của Nga, Thành Cường, Việt Nam Injoker10K, Khát vọng, Ba Lan, Bộ thông tin và truyền thông, Việt Nam Có, Logic, Ukraina, I-ốt, Ánh xạ, Đề bài

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét