Báo Thanh Niên: Nhiều 'super app' đang tái định hình nền kinh tế châu Á - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 7 tháng 11, 2018

Báo Thanh Niên: Nhiều 'super app' đang tái định hình nền kinh tế châu Á

WeChat, Grab và Go-Jek là các ví dụ chính cho một loại phần mềm mới được gọi là 'super app'. Các super app đang thay đổi khả năng giao tiếp, mua sắm online, đọc sách, chơi game, giao nhận đồ ăn và chi trả ở châu Á.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/cong-nghe/nhieu-super-app-dang-tai-dinh-hinh-nen-kinh-te-chau-a-1021198.html

Ảnh: Grab & Go-Jek

Theo Bloomberg, người châu Á hiện nay có thể thực hiện nhiều tác vụ trong cùng một ứng dụng smartphone duy nhất. Đây là một trong các yếu tố thể hiện sự đổi mới, sáng tạo trong khu vực. WeChat, Grab và Go-Jek là ba trong số nhiều ví dụ của các app “thần thánh” này.

Tại Mỹ và châu Âu, nhiều dịch vụ được cung cấp riêng rẽ cho người dùng iPhone và Android, song ở Đông Nam Á và Trung Quốc lại không như thế. Tại đây, các ứng dụng mở cửa cho sự thay đổi lớn trong cách mọi người sống và kinh doanh, theo hai startup giá trị nhất Đông Nam Á là Grab và Go-Jek.

“Rất phấn khích. Chúng ta đang thấy giá điện thoại và gói dữ liệu giảm. Chúng ta chứng kiến sự dân chủ hóa công nghệ. Chúng ta đón nhiều người trẻ và họ muốn tất cả mọi thứ ngay lúc này, ngay lập tức”, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Grab Anthony Tan cho hay. Hãng Grab ở Singapore có ứng dụng được tải xuống trên 125 triệu thiết bị di động. Công ty dự báo tăng gấp đôi doanh thu năm 2019.

Các super app đa năng đang làm mưa làm gió ở Đông Nam Á và Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Với hơn 1 tỉ người dùng ít nhất một lần mỗi tháng, ứng dụng WeChat của Tencent Holdings là ông hoàng “super app”. Grab và Go-Jek xuất phát điểm là nền tảng gọi xe, song nhanh chóng phát triển thành ứng dụng cung cấp nhiều dịch vụ khác xoay quanh hoạt động thanh toán.

Bằng cách khai thác dữ liệu được tạo bởi người dùng ứng dụng đa chức năng, các hãng cung cấp app có thể hiểu rõ hơn về hành vi hằng ngày của người dùng, và triển khai thông tin đó để cung cấp thêm sản phẩm, dịch vụ mới. Đây là một trong các nền tảng quan trọng để xây dựng trợ lý kỹ thuật số và nhiều dịch vụ khác bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Nadiem Makarim, nhà sáng lập Go-Jek ở Indonesia, cho hay các app “all-in-one” (tất cả trong một) đang trở thành công cụ quan trọng cho tầng lớp trung lưu. Makarim bày tỏ kỳ vọng: “Chúng tôi muốn tạo ra loại super app đầu tiên trên thế giới có thể bao gồm tất cả nhu cầu giao dịch hằng ngày của bạn”.

Go-Jek có hơn 100 triệu lượt tải xuống, đang chuẩn bị thâm nhập thị trường Singapore, Thái Lan sau khi vào Việt Nam hồi tháng 6. Ông Makarim cho biết super app đang trở thành thứ không thể thiếu với các thành phố lớn, có dân số đông và hoạt động thương mại mạnh mẽ. “Khi bạn số hóa các hoạt động của con người, hàng hóa và giao dịch, bạn tạo ra lớp mới hữu hình về cách mà các thành phố thực sự vận hành”, ông Makarim nhận định.

Thu Thảo

Tìm kiếm:✨

  • Ứng dụng, Người dùng, Google Android, Di động, Dữ liệu, Phần mềm, Smartphone, Online, Giao dịch, Trí thông minh nhân tạo, Iphone, Bằng cách, Thái Lan, Trung Quốc, Nhà Đồng, Nhà Sáng Lập, Nadiem Makarim, Thu Thảo, Reuters, Tôi muốn, Vi Hằng, Khả năng giao tiếp, Tác vụ, Đồng sáng lập

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét