Báo Thanh Tra: Xây dựng thể chế để nông nghiệp 4.0 đột phá, bền vững - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo Thanh Tra: Xây dựng thể chế để nông nghiệp 4.0 đột phá, bền vững

Một trong những giải pháp được chuyên gia hiến kế giúp nông nghiệp 4.0 đột phá và phát triển bền vững, đó là xây dựng, sửa đổi bổ sung thể chế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/xay-dung-the-che-de-nong-nghiep-40-dot-pha-ben-vung_t114c1159n141140

Một mô hình trồng dâu có sử dụng công nghệ tưới nước được lập trình tại Đà Lạt. Ảnh OH

Những điểm sáng ứng dụng nông nghiệp 4.0

Theo nhìn nhận của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, ở Việt Nam, công nghệ số đã được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng vật liệu mới trong sản xuất, trồng trọt, khai thác thủy sản; rồi ứng dụng robot trong sản xuất, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành quy trình sản xuất nông, lâm, thủy sản, trong dự báo ngư trường, phòng chống thiên tai, cứu hộ, báo cáo dịch động vật.

Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống thông tin địa lý (GIS) cũng xuất hiện trong lập cơ sở dữ liệu các chợ gia cầm sống, các trang trại chăn nuôi, cơ sở dữ liệu việc nhập khẩu nguyên liệu thuốc. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ viễn thám trong điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, giám sát và cảnh báo cháy rừng cũng đã được thực hiện...

Một số điểm sáng trong ứng dụng một số thành phần của nông nghiệp 4.0 có thể kể tới như việc ứng dụng công nghệ tự động hóa, cơ giới hóa: công nghệ tưới, tiêu tự động, tiết kiệm nước. Lịch tưới nước được lập trình hóa, thay đổi theo giống cây trồng, giai đoạn tăng trưởng. Áp dụng trong các nhà màng, nhà kính, nhà lưới. Hay tại Tam Đảo, toàn bộ các giai đoạn từ trộn giá thể, rập lỗ, tra hạt, phù hạt, tưới ẩm...đều được thực hiện bằng máy để đảm bảo độ sạch 100%. Hạt mầm được chăm sóc bằng hệ thống tưới tự động và phun sương để giữ ẩm, điều khiển khí hậu giúp nâng cao năng suất, ổn định, chất lượng.

Một cách làm hay khác từ Đà Lạt, quy trình sản xuất khép kín tự động hiện đại được áp dụng dựa trên hệ thống IoT (Mạng lưới thiết bị kết nối Internet) thông minh của Intel. Hệ thống này quản lý nông trại khép kín và tự động hoàn toàn. Hầu hết các giai đoạn chăm sóc cây trồng đều được thực hiện tự động, tích hợp camera theo dõi sinh trưởng. Đặc biệt, khách hàng có thể xem trực tuyến hình ảnh công nhân thu hoạch các nông sản tại Đà Lạt, xem nhật ký trồng trọt để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, một số doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân đã ứng dụng công nghệ mới, công nghệ thông minh trong các khâu, công đoạn khác nhau của ngành nông nghiệp mang lại kết quả tích cực. Điều này là do sự quan tâm của Nhà nước đối với nông nghiệp 4.0. Thực tế đã có nhiều chủ trương, chính sách được ban hành tạo nền tảng tiếp cận và thực hành nông nghiệp 4.0.

Cùng với đó, mức độ sẵn sàng của một số địa phương, doanh nghiệp, người dân đã thường trực trong khi nhiều rào cản do doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn cũng đã được gỡ bỏ. Đặc biệt, hạ tầng công nghệ bước đầu được hình thành với nhiều đơn vị tham gia cung ứng các giải pháp thông minh, thiết bị thông minh phục vụ ngành nông nghiệp như: Viettel, IOT Group, DTT, FPT, Konexy, NextFarm...

Hiến kế để phát triển đột phá, bền vững

Mặc dù đạt được những thành tích ban đầu với một số điểm sáng nhưng thẳng thắn nhìn nhận thì nông nghiệp 4.0 vẫn còn tồn tại việc: Tổ chức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu liên kết giữa các chủ thể; thiếu nguồn lực tài chính, năng lực đầu tư. Chưa kể nguồn nhân lực còn yếu, thiếu; cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, hiệu lực quản lý thị trường, dự báo chưa cao... Đây là những hạn chế và nguyên nhân cần khẩn trương khắc phục nếu nông nghiệp 4.0 thực sự muốn tiến xa.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Đinh Dũng Sỹ, để tạo được bước phát triển đột phá, bền vững trong nông nghiệp thì trước tiên phải kết nối được doanh nghiệp, nhà đầu tư với nông dân. Trong đó, cần mở rộng hạn điền, cho phép tích tụ đất đai nhiều hơn. Cần có cơ chế cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp một cách thông thoáng, linh hoạt hơn, nhất là chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng các loại cây khác hoặc sang nuôi trồng thủy sản, gia súc, gia cầm có giá trị kinh tế cao hơn.

Đặc biệt khuyến khích thành lập các doanh nghiệp nông nghiệp, thậm chí không cần thành lập doanh nghiệp mà chỉ cần có hợp đồng liên kết giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư với nông dân trên nguyên tắc nông dân không bị mất đất. Nghiên cứu có thêm các mô hình liên kết khác trong nông nghiệp ngoài việc tổ chức lại các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác như hiện hành, để người nông dân tự liên kết, đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, Nhà nước với vai trò bà đỡ, cần xây dựng chính sách ưu đãi, thay đổi cơ chế cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại vào nông nghiệp. Đồng thời, tập trung điều tra, khảo sát, thống kê để thông tin, dự báo cho doanh nghiệp, người nông dân về sản phẩm, về thị trường; tăng cường xúc tiến thương mại, giúp người dân tìm kiếm thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh giải pháp về khía cạnh tổ chức như cần có Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển nông nghiệp bền vững”, hỗ trợ từ nhóm chuyên gia chuyên sâu gắn với một Đề án tổng thể, thì giải pháp về khía cạnh thể chế cũng rất đáng quan tâm.

“Trong một năm, Nhóm nghiên cứu phải xây dựng, trình ban hành cho được một Nghị định của Chính phủ bao hàm đầy đủ các cơ chế, chính sách cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bền vững mà mặt bằng các luật hiện hành cho phép, thí điểm các việc cần thiết, cấp bách. Trong ba năm phải đề xuất sửa đổi, bổ sung về cơ bản các luật cần phải sửa đổi, bổ sung để tháo gỡ cũng như bổ sung cơ chế, chính sách đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp bền vững tại 3 nhóm: Luật Đất đai và các luật về tài nguyên; các luật về doanh nghiệp, đầu tư, về PPP, hợp tác xã và nhóm các luật về khoa học, công nghệ”, PGS.TS Đinh Dũng Sỹ đề xuất.

Oanh Hữu

Tìm kiếm:✨

  • Nông nghiệp, Ứng dụng, Nông nghiệp 4.0, Sản phẩm, Nông dân, Công nghệ thông tin, Sản xuất, Chuyển đổi, Đinh Dũng Sỹ, Minh Trong, Mang lại, GIS, I-ốt, Đà Lạt, Gia Cung, Quốc gia về, Trang trại chăn, Mô hình trồng, IOT Group, Giống cây trồng, Ngành Nông nghiệp, Ngư dân, Cháy rừng, Luật đất đai, Tưới nước, Chip intel

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét