Báo TheLEADER: Bộ Công an: Luật An ninh mạng không trái với cam kết quốc tế - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 3 tháng 11, 2018

Báo TheLEADER: Bộ Công an: Luật An ninh mạng không trái với cam kết quốc tế

Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định, các quy định của Luật An ninh mạng sẽ có hiệu lực từ 1/1/2019 không trái các cam kết quốc tế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TheLEADER, nguồn bài: http://theleader.vn/bo-cong-an-luat-an-ninh-mang-khong-trai-voi-cam-ket-quoc-te-1541248375840.htm

Luật An ninh mạng sẽ có hiệu lực từ 1/1/2019

Trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/11 về sự phù hợp với thông lệ quốc tế của quy định lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam trong Luật An ninh mạng, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, trên thế giới hiện đã có 18 nước áp dụng việc lưu trữ dữ liệu quan trọng trong phạm vi quốc gia, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu.

Ngày 25/5/2018, quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh châu Âu chính thức có hiệu lực, cho phép công dân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội theo hướng có thể tra cứu, thay đổi, xóa bỏ thông tin cá nhân của mình.

Các công ty cung cấp dịch vụ phải công khai với khách hàng việc dùng thông tin cá nhân, cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ ba, nếu vi phạm mức phạt có thể lên tới 20 triệu Euro hay 4% doanh số toàn cầu.

Thứ hai, quy định này phù hợp với khả năng của doanh nghiệp. Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook đã mở văn phòng đại diện Singapore, Malaysia, Indonesia.

Thứ ba là phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước, trong đó có Luật Thương mại năm 2005, Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, quy định các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Google, Facebook đang có hoạt động kinh doanh sinh lợi tại Việt Nam thuộc sự điều chỉnh của các văn bản này. Trong dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính cũng đề nghị nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài (như Google, Facebook) phải mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

Thứ tư, quy định không trái với các cam kết quốc tế, bao gồm các điều ước liên quan WTO và CPTPP. Cụ thể, Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT 1994), Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS), Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có điều khoản ngoại lệ về an ninh, tôn trọng và đề cao an ninh quốc gia trong bất cứ hoạt động thương mại nào được đề cập trong các cam kết đó, ông Lương Tam Quang khẳng định.

Cũng về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng cũng đã nhận được ý kiến của các tổ chức nước ngoài, của các cơ quan ngoại giao liên quan đến các quy định của Luật An ninh mạng.

Qua đó, Thủ tướng khẳng định vấn đề bảo đảm an toàn an ninh mạng, an ninh truyền thông là rất cần thiết, nhưng cũng phải bảo đảm môi trường kinh doanh thông thoáng. Vì vậy, việc xây dựng Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng phải làm hết sức cẩn trọng.

Chính thức thông qua Luật An ninh mạng

Trước đó, Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thời gian một tháng.

Dự thảo nghị định gồm 6 chương 30 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng, triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Luật An ninh mạng quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật như tuyên truyền chống phá Nhà nước, kích động gây bạo loạn, phòng chống khủng bố mạng, chiến tranh mạng và các loại tội phạm khác.

Có hiệu lực từ 1/1/2019, Luật An ninh mạng cũng quy định doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

Minh Anh

Tìm kiếm:✨

  • Luật An Ninh, Tại Việt Nam, Lưu trữ dữ liệu, Dự thảo nghị định, Dự thảo, Dữ liệu, An ninh mạng, Bộ công an, Doanh nghiệp, Nghị định, Google, Tướng Lương Tam Quang, Cung cấp, Internet, Lương Tam Quang, Facebook, Facebook Đã, Mai Tiến Dũng, Indonesia, Singapore, Minh Anh, Dịch vụ giá trị gia tăng, Tam quang, Sở hữu trí tuệ, Mạng viễn thông, Nhà cung cấp dịch vụ, Thuế quan, Văn bản hướng dẫn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét