Báo Tin Tức TTXVN: Nga hạ thủy tổ máy nguyên tử nổi đầu tiên trên thế giới - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 3 tháng 11, 2018

Báo Tin Tức TTXVN: Nga hạ thủy tổ máy nguyên tử nổi đầu tiên trên thế giới

Ngày 2/11 Tập đoàn 'Rosenergoatom' (Nga) đã hạ thủy thành công lò phản ứng của tổ máy nguyên tử nổi đầu tiên trên thế giới mang tên 'Viện sĩ Lomonosov'. Tổ máy nổi này thuộc nhà máy điện nguyên tử nổi tại Chukotka ở Bắc Cực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/nga-ha-thuy-to-may-nguyen-tu-noi-dau-tien-tren-the-gioi-20181103155302145.htm

Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga. Ảnh: Sputnik

Toàn bộ quá trình hạ thủy (cho đến chạy thử tại chỗ thiết bị điện hạt nhân) sẽ kéo dài đến đầu năm 2019. Hiện tổ máy đang được tiếp nhiên liệu hạt nhân tại cảng Murmansk, sang năm 2019 tổ máy sẽ được kéo về cảng Pevek ở Chukotkva. Tổ máy sẽ được chạy thử ở tất cả các chế độ, bao gồm chế độ bất thường, để xác nhận thông số thiết kế cũng như tuổi thọ 40 năm của mình.

Theo kế hoạch, tổ máy “Viện sĩ Lomonosov” sẽ đảm bảo cung cấp điện cho các thành phố cảng, các khu công nghiệp ở vùng sâu vùng xa, giàn khoan dầu khí đặt trên biển khơi. Ngoài ra, tổ máy này còn hoạt động như một nhà máy lọc nước và có thể xử lý đến 240.000 mét khối nước mỗi ngày.

“Viện sĩ Lomonosov” là dự án mở đầu cho loạt tổ máy cơ động công suất nhỏ. Tổ máy được trang bị hai lò phản ứng KLT-40S, có khả năng sản xuất điện năng và nhiệt năng đủ cho nhu cầu của thành phố 100.000 dân. Còn nhà máy điện nguyên tử nổi được thiết kế với độ bền lớn, có thể vững vàng kể cả trước sóng thần và các thiên tai khác, đáp ứng mọi yêu cầu an toàn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Tâm Hằng (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Tổ máy, Nhà máy điện nguyên tử, Mikhail Vasilyevich Lomonosov, Viện sĩ, Lò phản ứng, Của Nga, Hạt nhân, Cảng Pevek, Hạ thủy, Cảng Murmansk, Khoan Dầu khí, Nguyên tử Quốc tế, Tâm Hằng, Bắc Cực, Chukotka, Một Nhà, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, Cung cấp, Lưới điện quốc gia, Năng lượng hạt nhân, Lò phản ứng nước nhẹ, Nhiệt năng, Tập đoàn điện lực việt nam, Nhà máy thủy điện

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét