Báo Tin Tức TTXVN: Người phát ngôn Bộ Công an: Nhiều nước đã ban hành quy định về an ninh mạng - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Bảy, 3 tháng 11, 2018

Báo Tin Tức TTXVN: Người phát ngôn Bộ Công an: Nhiều nước đã ban hành quy định về an ninh mạng

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Công an khẳng định Luật An ninh mạng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/thoi-su/nguoi-phat-ngon-bo-cong-an-nhieu-nuoc-da-ban-hanh-quy-dinh-ve-an-ninh-mang-20181103203351894.htm

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 chiều ngày 3/11, Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết, hiện đã có 18 quốc gia trên thế giới có văn bản luật quy định các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu. Ngày 25/5/2018, quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh châu Âu chính thức có hiệu lực và cho phép công dân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia diễn đàn mạng xã hội theo hướng để tra cứu, thay đổi và có bổ sung dữ liệu cá nhân của mình và các công ty cung cấp dịch vụ phải công khai với khách hàng về nội dung thông tin cá nhân, cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ 3, nếu vi phạm thì mức phạt có thể lên đến 20 triệu Euro.

Theo Người phát ngôn Bộ Công an, Luật An ninh mạng phù hợp với khả năng của doanh nghiệp, Google đã đặt khoảng 70 ăn phòng đại diện, Facebook đã đặt khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook đã mở văn phòng đại diện tại Singapore, Malaysia và Indonesia.

Luật An ninh mạng cũng phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước, trong đó Luật Thương mại năm 2005, Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định của Tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài là phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Google, Facebook đang có hoạt động kinh doanh sinh lời tại Việt Nam buộc phải điều chỉnh bởi các văn bản này. Trong dự luật quản lý thuế sửa đổi, Bộ Tài chính cũng đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ nước ngoài như Google, Facebook phải mở văn phòng đai diện chính thức tại Việt Nam.

Theo Thiếu tướng Lương Tam Quang, Luật An ninh mạng cũng không trái với các cam kết quốc tế bao gồm các điều ước liên quan tới WTO , CPTPP, Hiệp định chung về thuế quan và thương mại 1994…

Phát biểu thêm về Luật An ninh mạng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Chính phủ cũng đang xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành chi tiết Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Vấn đề bảo toàn an ninh mạng và an ninh truyền thông là vấn đề rất cần thiết, đảm bảo môi trường tốt thu hút đầu tư. Việc xây dựng Nghị định này hết sức thận trọng, cân nhắc.

Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thời gian hai tháng. Dự thảo nghị định gồm 6 chương 30 điều, trong đó có quy định về lưu trữ dữ liệu và các doanh nghiệp phải đặt chi nhánh hoặc phòng đại diện tại Việt Nam.

“Bộ Công an sẽ lấy ý kiến của nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước trong thời gian 60 ngày. Trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Chính phủ điện tử cũng đang tập trung xây dựng quy định vấn đề chia sẻ dữ liệu, ban hành quy định về bảo vệ giữ liệu thông tin cá nhân. Chúng ta đang tiến tới Chính phủ điện tử, đời sống số thì ta phải bảo vệ. Nếu ta không làm tốt sẽ bị hổng nên vấn đề công bố thế nào, vấn đề bảo mật thế nào thì ta phải cụ thể hóa, thể chế hóa, đây là cái mới, cái khó chúng ta sẽ quyết tâm sớm công bố nghị định này để Luật An ninh mạng đi vào đời sống”, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

Viết Tôn/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Luật An Ninh, Tại Việt Nam, Lưu trữ dữ liệu, Dự thảo nghị định, Dự thảo, Dữ liệu, An ninh mạng, Bộ công an, Doanh nghiệp, Nghị định, Google, Tướng Lương Tam Quang, Cung cấp, Lương Tam Quang, Facebook, Facebook Đã, Mai Tiến Dũng, Indonesia, Singapore, KHÔNG LÀM, Tam quang, Luật thương mại, Hướng dẫn thi hành, Chính phủ điện tử, Văn bản hướng dẫn, Dự luật

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét