Báo Đất Việt: Không thể thua kém Huawei, Apple hòa hoãn với Qualcomm? - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 17 tháng 4, 2019

Báo Đất Việt: Không thể thua kém Huawei, Apple hòa hoãn với Qualcomm?

Sức nóng của điện thoại di động 5G của Huawei và Samsung khiến Apple không thể ngồi yên, chấp nhận đình chiến với Qualcomm chứ không mua chip 5G của Huawei.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/khoa-hoc/cong-nghe/khong-the-thua-kem-huawei-apple-hoa-hoan-voi-qualcomm-3378388/

Apple và Qualcomm mới đây ra tuyên bố cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.

Apple giải quyết nhanh gọn tranh chấp Qualcomm để đuổi theo Trung Quốc?

Theo đó, Apple sẽ thanh toán cho Qualcomm và thỏa thuận cung ứng chip cho Apple.

Như vậy, Apple có thể mua chip Qualcomm cho iPhone tương lai.

Trước đó, Intel Corp - nhà cung cấp chip modem duy nhất cho iPhone, cho biết chip 5G của hãng này sẽ không xuất hiện trên điện thoại di động cho đến năm 2020.

Tuyên bố này làm tăng khả năng Apple, khách hàng lớn nhất của họ, sẽ chậm hơn một năm so với các đối thủ trong việc phát hành một mẫu điện thoại hỗ trợ mạng 5G.

Theo nhà phân tích Dan Ives của hãng chứng khoán Wedbush bình luận rằng, vụ dàn xếp đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ vì cuối cùng Apple đã nhận ra việc kiện tụng giống như hai đứa trẻ đang đánh nhau trong “hộp cát” trong khi họ còn các vấn đề lớn hơn phải đối mặt như 5G.

Vụ tranh chấp của Apple và Qualcomm bắt đầu từ việc Apple mua modem chip Qualcomm nhưng bất mãn vì giá bán và yêu cầu của Qualcomm rằng bất kỳ công ty nào dùng chip của họ cũng phải trả phí sử dụng bằng sáng chế.

Apple cho rằng, Qualcomm đã lợi dụng vị thế trên thị trường cung ứng công nghệ mạng di động. Qualcomm thì phản bác, Apple từ chối thanh toán số tiền hai bên đã thỏa thuận trước đó.

Thông tin về vụ dàn xếp của Apple và Qualcomm diễn ra gần như ngay sau khi Huawei tuyên bố có thể bán sản phẩm độc quyền của họ là chip 5G cho thế hệ điện thoại di động mới của Apple. Vốn là một đối thủ trên cơ so với Huawei, Apple chắc chắn không thể "ngồi nhìn" Huawei "hạ bệ" và thành công trước.

Samsung đã bắt đầu bán điện thoại 5G tại Hàn Quốc trong tháng này trong bối cảnh nước này trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp thương mại mạng 5G.

Còn Huawei dự định ra mắt điện thoại 5G vào tháng 6.

So với các đối thủ ở phân khúc cao cấp, Apple đã ở xuất phát chậm hơn.

Huawei định bán chip 5G cho Apple nhằm kích hãng công nghệ Mỹ bắt đầu cuộc chiến 5G

Huawei hôm 16/4 cũng đã xác nhận họ không có kế hoạch nào trong việc mời chào chip 5G với Apple.

Huawei khẳng định không tổ chức các cuộc đàm phán với Apple về việc cung cấp chipset 5G cho iPhone thế hệ tiếp theo.

"Chúng tôi không có bất kỳ thay đổi nào trong chiến lược chipset của mình và chưa có mối liên lạc nào với Apple để cung cấp modem 5G" - đại diện của Huawei tuyên bố tại hội nghị cấp cao thường niên của Tập đoàn.

Huawei là một trong số ít các hãng tự cung cấp vi xử lý và modem mạng cho smartphone của mình. Do đó, việc chào bán chip 5G cho Apple dường như là điều khó hiểu. Hoặc Huawei có hướng kinh doanh mới, hoặc đó chỉ là lời mời chào mang tính nhạo báng của CEO Huawei.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC mới đây, CEO của Huawei Nhậm Chính Phi cho biết công ty sẽ xem xét việc bán chip 5G cho Apple.

"Chúng tôi đang mở cửa cho Apple về vấn đề này" - ông Nhậm nói.

Tuyên bố này diễn ra trong bối cảnh Mỹ tìm cách chặn mọi "đường sống" của Huawei khi gây sức ép với EU và cả các đồng minh của Mỹ ở châu Á.

Quế Chi

Tìm kiếm:✨

  • Qualcomm, Modem, Chip, Apple, Sáng chế, Đình chiến, Iphone, Bản quyền, Chipset, Cuộc chiến, Tranh chấp, Thỏa thuận, Cung cấp, Di động, Phát hành, Thanh toán, Kế hoạch, Phân tích, Điện thoại, Kinh doanh, Mỹ, Chip intel

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét