Báo Đất Việt: Su-35 bớt đối thủ tiềm tàng vì Thụy Điển thiếu tiền - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Tư, 17 tháng 4, 2019

Báo Đất Việt: Su-35 bớt đối thủ tiềm tàng vì Thụy Điển thiếu tiền

Theo tờ Svenska Dagbladet, Thụy Điển đang không đủ tiền để phát triển Gripen E - dòng tiêm kích được đánh giá đủ sức đánh bại cả Su-35 Nga.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/su-35-bot-doi-thu-tiem-tang-vi-thuy-dien-thieu-tien-3378385/

Thông tin này được nhà sản xuất SAAB chính thức thừa nhận, hiện nay lô 14 chiếc Gripen-E (JAS 39E) được sản xuất theo đơn đặt hàng của Không quân Thụy Điển mới chỉ sản xuất được phần vỏ và khung thân mà không hề có trang bị bên trong và vũ khí.

Bất chấp điều đó, công việc sản xuất hiện tại đã bị dừng lại do không đủ kinh phí để phát triển. Sự chậm trễ này có thể khiến mức giá khi hoàn thiện tiêm kích này có thể bị đội lên rất nhiều so với kế hoạch ban đầu.

Tiêm kích Gripen-E.

Báo Thụy Điển cho rằng, sự chậm trễ này không chỉ đơn thuần là việc chậm bàn giao mà nó còn có thể khiến Không quân Thụy Điển bị suy yếu bởi theo Tư lệnh Không quân Thụy Điển Mats Helgesson, SAAB đang phát triển phiên bản Gripen-E đủ sức làm "sát thủ với tiêm kích Su" của Nga trong những trận không chiến.

Gripen-E không sử dụng công nghệ tàng hình đắt tiền nhưng vẫn có thể đánh bại các phi đội máy bay Sukhoi, trong đó có cả Su-35. "Tiêm kích Gripen-E, được thiết kế để hạ gục các máy bay Sukhoi", chỉ huy Helgesson tuyên bố.

Vậy căn cứ vào đâu để vị chỉ huy này đi tới nhận định trên bởi theo Không quân Nga quảng cáo, Su-35 là tiêm kích thế hệ 4++ được trang bị nhiều công nghệ của tiêm kích thế hệ 5, thậm chí nó còn vượt trội cả F-35 của Mỹ.

Sức mạnh của Su-35 nằm ở radar quét mảng pha thụ động (PESA) N035 Irbis phát hiện được mục tiêu trên không cách xa 400 km, kết hợp với động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều (3D TVC) AL-41F1S giúp cho máy bay có tính siêu cơ động.

Nhưng cần lưu ý rằng radar N035 Irbis của Su-35 phát hiện được mục tiêu bay từ cự ly 400 km, nhưng đó phải là vật thể cỡ máy bay có diện tích phản xạ radar (RCS) 3 m2 bay ở độ cao 20.000 m, tức là trong chế độ look up nhằm tránh nhiễu địa hình địa vật.

Tầm trinh sát của radar Su-35 sẽ giảm đi rất nhiều nếu đối tượng là một chiếc tiêm kích nhẹ áp dụng công nghệ tàng hình có RCS chỉ 0,5 m2 như Gripen-E. Đặc biệt hơn nếu chiếc Gripen-E chỉ bay thấp ở độ cao khoảng trên dưới 1.000 m (điều kiện thực tế trong không chiến) thì Su-35 chỉ có thể nhận biết nó ở ngoài 100 km một chút.

Điều đặc biệt là các tiêm kích Gripen-E đã được trang bị radar mảng pha quét chủ động (AESA) PS-05/A Mark 5 có độ nhạy và chính xác cao hơn nhiều so với loại PESA như N035, đủ sức phát hiện tiêm kích có RCS 12 m2 như Su-35 từ cách xa 120 km. Khi khoảng cách phát hiện đối phương ngang nhau thì vũ khí không chiến sẽ đóng vai trò quyết định.

Đối với tên lửa không chiến ngoài tầm nhìn thì cần quan tâm tới thông số "Vùng không thể trốn thoát" là thuật ngữ để chỉ khu vực mà trong đó máy bay địch không thể sử dụng sự nhanh nhẹn thuần túy để tránh tên lửa.

Tên lửa không chiến chủ lực của Su-35 là R-77 có phạm vi NEZ được xác định là 40 km, trong khi đó Gripen-E lại sử dụng tên lửa Meteor cao cấp nhất của châu Âu có tầm bắn 185 km và chỉ số NEZ cực kỳ ấn tượng lên tới 100 km, mang lại ưu thế vượt trội trước Su-35.

Trong không chiến quần vòng cự ly ngắn, hầu hết ý kiến đều cho rằng nhờ các động tác thao diễn cực kỳ "mượt mà" mà Su-35 sẽ áp đảo Gripen-E. Nhưng đáng tiếc rằng động tác kiểu như "rắn hổ mang" hay "Quả chuông" bị chính các phi công tiêm kích lão luyện nhận xét rằng không có giá trị trong thực chiến.

Cùng với đó, tên lửa không chiến tầm ngắn chủ lực của Su-35 là R-73M cũng tỏ ra thua kém nhiều khi đặt cạnh IRIST-T ở cả vận tốc (Mach 2,5 so với Mach 3), khả năng chịu quá tải (30G so với 60G) và đặc biệt là chưa có khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng, khiến sức cơ động cao của Su-35 bị xóa nhòa.

Chỉ với các đặc tính trên, khả năng Gripen-E đánh bại được Su-35 trong một trận không chiến hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí nên tất cả các phiên bản Gripen-E của Thụy Điển mới chỉ được hoản thiện phần vỏ và khung thân.

Và thời điểm tiêm kích này chính thức đi vào trực chiến là câu hỏi khó khiến cả nhà sản xuất SAAB và Không quân Thụy Điển chưa thể có câu trả lời.

Hòa Bình

Tìm kiếm:✨

  • Sukhoi Su-35, SAAB, RCS, Tiêm kích, Gripen E, PESA, N035 Irbis, Tàng hình, Svenska Dagbladet, Không quân Thụy Điển, Su-35 Nga, AESA, TVC, Sukhoi, Máy bay, Không chiến, Động cơ, Mach 3, Rađa, Bàn giao, Thao diễn, Phi đội, Máy bay cường kích, Máy bay huấn luyện, Tác chiến trên không, Máy bay tàng hình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét