Báo Lao Động: Khám phá bên trong ngân hàng lưu giữ hạt giống rau lớn nhất thế giới - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Báo Lao Động: Khám phá bên trong ngân hàng lưu giữ hạt giống rau lớn nhất thế giới

Ngân hàng gene của Trung tâm Rau Thế giới (World Vegetable Center - WorldVeg) là một trong những ngân hàng gene chung lớn nhất thế giới đặt tại Đài Nam, Đài Loan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/the-gioi/kham-pha-ben-trong-ngan-hang-luu-giu-hat-giong-rau-lon-nhat-the-gioi-691777.ldo

Ngân hàng gene ban đầu bắt đầu đơn giản là kho lưu trữ để phục vụ các chương trình cải tiến giống cây trồng của Trung tâm Rau Thế giới.

Theo thời gian, vai trò toàn cầu của ngân hàng gene đã được công nhận. Do đó, ngân hàng gene của Trung tâm Rau Thế giới dần dần phát triển thành nguồn đa chức năng phục vụ hoạt động nghiên cứu và phát triển ở cấp độ toàn cầu.

Số lượng lớn các loài rau hiện có trong ngân hàng gene cho phép Trung tâm bảo tồn, nghiên cứu và sử dụng cho đa dạng sinh học các loài rau cũng như góp phần đa dạng hóa hệ thống sản xuất rau và các mô hình tiêu thụ ở các quốc gia đang phát triển.

Ngân hàng gene Trung Tâm Rau thế giới duy trì vị thế là nơi lưu trữ tế bào mầm rau chung lớn nhất thế giới với hơn 61.000 sự đóng góp từ 155 quốc gia, trong đó có khoảng 12.000 loài rau bản địa. Việc thu thập và bảo tồn được thực hiện với sự cộng tác của các bên đối tác của Trung tâm.

Trong ngân hàng gene này có các kho bảo quản khác nhau. Trong các kho bảo quản này, điều kiện nhiệt độ có thể lên tới âm hàng chục độ C.

Hạt giống bên trong một kho lưu trữ của ngân hàng gene Trung tâm Rau Thế giới.

Trung tâm Rau Thế giới thành lập năm 1971 với sự tham gia sáng lập của các bên như: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines… Ngoài trụ sở chính ở Đài Nam mạng lưới các văn phòng của Trung tâm Rau Thế giới trải rộng khắp 5 khu vực: Đông và Đông Nam Á (Bangkok, Thái Lan năm 1992); Đông và Nam Phi (Arusha, Tanzania – 1992); Nam Á (Hyderabad, Ấn Độ - 2006); Tây và Trung Phi – các vùng khô hạn (Bamako, Mali – 2014); Tây và Trung Phi – khu vực ven biển và vùng ẩm ướt (Cotonou, Benin – 2017).

Các dự án của Trung tâm Rau Thế giới được thực hiện ở hơn 30 quốc gia. Ngân sách thường niên của trung tâm là khoảng 21 triệu USD, chủ yếu là tài trợ từ các quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Hiện Trung tâm Rau Thế giới có khoảng 400 nhân viên, trong đó có khoảng 60 nhà khoa học và giáo sư quốc tế. Kể từ khi thành lập, Trung tâm Rau Thế giới đã phân phối gần 700.000 mẫu hạt giống cho các nhà nghiên cứu và những người gây giống ở 204 quốc gia.

Thanh Hà

Tìm kiếm:✨

  • Cotonou, Trung phi, Bamako, Benin, Gene, Ngân hàng phát triển châu á, Hạt giống, Lưu giữ, Mali, Rau, Khô hạn, Lưu trữ, Nam á, Bảo quản, Bảo tồn, Bangkok, Đài loan, Thanh Hà, Cộng tác, Nam phi, Khám phá, Tổ quốc, Nhà khoa học, Ngân hàng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét