Báo PL&XH: Nghiên cứu triển khai can thiệp dựa trên bằng chứng điều trị HIV cho người tiêm chích ma túy - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Báo PL&XH: Nghiên cứu triển khai can thiệp dựa trên bằng chứng điều trị HIV cho người tiêm chích ma túy

Vừa qua, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với trường ĐH North Carolina Hoa Kỳ (UNC), Dự án UNC Việt Nam và trường ĐH Y Hà Nội tổ chức cuộc họp về 'Nghiên cứu triển khai chương trình can thiệp dựa trên bằng chứng về tư vấn xét nghiệm và chuyển gửi điều trị HIV cho người tiêm chích ma túy ở Việt Nam, có chia ngẫu nhiên theo cụm' (SNaP).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/nghien-cuu-trien-khai-can-thiep-dua-tren-bang-chung-dieu-tri-hiv-cho-nguoi-tiem-chich-ma-tuy-144082.html

Nghiên cứu này sẽ được tiến hành trong vòng 5 năm (2019–2023) tại 42 cơ sở tư vấn và xét nghiệm HIV tại 10 tỉnh của Việt Nam gồm: Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, TP HCM, Long An, Khánh Hòa. Đây là 10 tỉnh trọng điểm về dịch HIV trong nhóm người tiêm chích ma túy, đại diện cho các khu vực địa lý của Việt Nam.

Nghiên cứu này sẽ được tiến hành trong vòng 5 năm (2019–2023) tại 42 cơ sở tư vấn và xét nghiệm HIV tại 10 tỉnh của Việt Nam. Ảnh: X.Thanh

Theo PGS.TS Đào Thị Minh An - Trưởng bộ môn Dịch tễ học, trường ĐH Y Hà Nội (HMU) cho biết, trong mỗi tỉnh, Trung tâm y tế quận/huyện có số lượng người tiêm chích ma túy lớn được lựa chọn tham gia nghiên cứu. Đối tượng nghiên cứu là GĐ và cán bộ Trung tâm y tế quận/huyện và gần 6.200 người tiêm chích ma túy dương tính với HIV. Mục đích của nghiên cứu triển khai nhằm xác định và giải quyết các trở ngại cụ thể nhằm đạt được sự thành công cho quá trình triển khai mở rộng một can thiệp, đồng thời tập trung vào chất lượng của việc triển khai can thiệp trên diện rộng hơn là tập trung vào hiệu quả của can thiệp.

Phân tích về SNaP, GS.TS. Vivian F. Go, trường ĐH North Carolina tại Chapel Hill (UNC) cho hay, lý thuyết nghiên cứu thực hành, nội dung của can thiệp SNaP và kế hoạch, thời gian triển khai nghiên cứu SNaP nhấn mạnh ý nghĩa của khoa học triển khai, các phương pháp tiếp cận trong nghiên cứu, kế hoạch hoạt động năm 2019 cũng như vai trò của các bên tham gia nghiên cứu.

Các đại biểu cũng đã thảo luận về kế hoạch triển khai dự án SNaP tại Việt Nam trong năm 2019 cũng như các năm tiếp theo: làm thế nào để đạt được sự đồng thuận từ tất cả 42 cơ sở nghiên cứu tại Việt Nam; Vấn đề luân chuyển nhân sự tại các cơ sở nghiên cứu; Năng lực thực hiện can thiệp - nhân lực và cơ chế liên lạc hỗ trợ cho hệ thống hỗ trợ chuyển gửi và tư vấn; Thu thập thông tin về tiếp nhận điều trị ART, MAT; Cách phối hợp hiệu quả nhiều đối tác giữa UNC, HMU, VAAC, các cơ sở nghiên cứu tại địa phương.

Kết luận cuộc họp, PGS. TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đề nghị, nghiên cứu cần làm rõ hơn trong phần thiết kế cũng như các can thiệp chuẩn và tùy chỉnh; xem lại tính khả thi của đối tượng nghiên cứu vì dễ mất dấu và cân nhắc hiệu quả tăng thêm hy vọng ở mức nào, tỷ lệ chuyển gửi được nhiều không. Phía Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ hỗ trợ triển khai nghiên cứu với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước.

Xuân Thanh

Tìm kiếm:✨

  • SNAP, UNC, Tiêm chích, MAT, ART, GS.TS, Chapel Hill, AIDS, Đại học y hà nội, Đại học bắc carolina, PGS.TS, Nguyễn Hoàng Long, Dịch tễ học, Xuân Thanh, Ma túy, Can thiệp, Xét nghiệm, Đồng thuận, Luân chuyển, Điện Biên, Điều trị, Kim tiêm, Tượng, Đại biểu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét