Báo TGTT: Dân Pháp chống Amazon xây kho hậu cần vì sợ ô nhiễm - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo TGTT: Dân Pháp chống Amazon xây kho hậu cần vì sợ ô nhiễm

Vì lo ngại kho hậu cần của công ty thương mại điện tử đa quốc gia Amazon (Mỹ) gây ô nhiễm môi trường và đe dọa các loài thú quý, hai hiệp hội Pháp đã lập đơn kiện Amazon nhằm ngăn chặn kế hoạch xây dựng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: https://thegioitiepthi.vn/dan-phap-chong-amazon-xay-kho-hau-can-vi-so-o-nhiem-161399.html

Amazon dự tính xây một kho lớn để đóng gói-giao hàng ở ngay cạnh sân bay Lyon (đông nam Pháp) trong năm nay.

Nhiều đơn kiện cảnh báo kế hoạch này sẽ làm tăng "bi kịch" lưu lượng giao thông và ô nhiễm môi trường với hơn 4.500 lượt xe nhỏ và 1.000 xe tải/ngày, và không có kế hoạch cụ thể cũng như phương tiện giao thông công cộng nhằm đền bù cho một khu vực đã bị ùn tắc giao thông nặng nề.

Đơn kiện còn cảnh báo kế hoạch xây kho sẽ tiêu diệt đời sống của 33 loài thú cần được bảo vệ. Người bảo vệ môi trường quyết tâm chống kế hoạch của Amazon, nói họ "sẽ không bao giờ lùi bước trước một dự án lạc hậu" và “chúng tôi phải nghĩ về một lối sống tốt hơn trong một xã hội không bị ô nhiễm”.

Theo báo Guardian, ở Pháp đang có tinh thần chống Amazon. Năm 2018, người tiêu dùng chi hơn 38 tỉ euro để mua sắm qua mạng và Amazon dẫn đầu thị trường này. Các cuộc phản đối công ty dấy lên nhiều tranh cãi về chuyện các công ty công nghệ lớn được ưu đãi thuế.

Khi “áo vàng” bắt đầu phản đối chuyện tăng thuế từ tháng 11/2018, họ chỉ nhắm vào chính quyền thay vì các công ty. Nhưng sau đó, xảy ra chuyện ngăn chặn các kho Amazon hoạt động trên toàn Pháp.

Người phản đối đập phá trước trụ sở Amazon. Ảnh: Guardian

Một “áo vàng” nói chuyện đánh thuế ở Pháp không bình đẳng, các nhân công Amazon làm việc “cắm mặt” ở kho nhận lương “hẻo” vẫn bị nộp tất cả các khoản thuế, trong khi các công ty lớn lại tìm đủ cách để nộp càng ít tiền thuế càng tốt.

Amazon giải thích đã đầu tư 2 tỉ euro vào Pháp từ năm 2010, sử dụng 7.500 nhân công toàn thời gian ở 20 điểm. Công ty cũng nộp thuế đầy đủ cho chính quyền Pháp.

Trong quá khứ, Amazon bị chỉ trích vì “co nhỏ” khoản tiền nộp thuế ở Pháp và các nước châu Âu khác, bằng cách chuyển doanh số bán qua Luxembourg, nơi có chính sách miễn thuế cho các công ty nước ngoài có trụ sở ở công quốc này. Nay, Amazon nói có một chi nhánh ở Pháp, và báo cáo doanh số, lợi nhuận và nộp thuế ở nước này.

Chính phủ Pháp đã nỗ lực trấn an lực lượng “áo vàng”, tuyên bố sẽ thúc đẩy một bộ thuế đánh lên các công ty công nghệ lớn gồm Google, Apple, Facebook và Amazon. Nhưng căng thẳng vẫn gia tăng, sau khi một nhóm nhân viên Amazon nói họ bị đuổi việc, vì đã tỏ bày sự ủng hộ lực lượng “áo vàng” trên mạng xã hội.

Nhân viên Amazon ở Pháp. Ảnh: AFP

Một tòa án lao động ở Orleans đang xem xét một vụ đuổi việc bất công, của một nhân công 33 tuổi đã làm ở khâu đóng gói của Amazon suốt 5 năm. Anh đã gợi ý tiếp tục chặn một kho và Amazon đã không chịu thu nhận anh trở lại, sau một cuộc điều trần trước khi xét xử.

Vụ án đang diễn ra, và luật sư của nguyên đơn nói đình công là một quyền trong Hiến pháp Pháp, "thân chủ muốn tham gia một phong trào quốc gia thì tại sao phải im lặng chỉ vì là nhân công Amazon".

Amazon không bình luận về sự phản đối kế hoạch xây kho. Về vấn đề đuổi việc, công ty nói phong trào “áo vàng” không liên quan Amazon: “Đó là lý do tại sao đăng tải kêu gọi chặn một điểm trên mạng xã hội để gây tổn hại cho công ty của bạn không tương ứng với việc thực hiện quyền đình công, nhưng trái lại là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của một công nhân”.

Tìm kiếm:✨

  • GUARDIAN, Loài thú, Amazon, Áo vàng, Đơn kiện, Đình công, Ô nhiễm, Chính phủ pháp, Ưu đãi thuế, Lùi bước, Miễn thuế, Luxembourg, Nguyên đơn, Doanh số, Đánh thuế, Thuế, Phản đối, Trấn an, Tổn hại, Phong trào, Dự tính, Bị đơn, Vụ kiện, Đa quốc gia

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét