Báo Tin Tức TTXVN: Giải pháp công nghệ và quản lý nước thải trên Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Năm, 4 tháng 4, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Giải pháp công nghệ và quản lý nước thải trên Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà

Ngày 5/4, tại Quảng Ninh, trong khuôn khổ dự án Sáng kiến Liên minh Vịnh Hạ Long - Cát Bà do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức Hội thảo 'Giới thiệu công nghệ xử lý và Giải pháp quản lý nước thải phát sinh từ tàu du lịch và các hoạt động dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/giai-phap-cong-nghe-va-quan-ly-nuoc-thai-tren-vinh-ha-long-va-quan-dao-cat-ba-20190405113436579.htm

Một góc Vịnh Hạ Long. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Theo Phó Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long Nguyễn Huyền Anh, tính đến năm 2018, tại Vịnh Hạ Long có khoảng 500 thuyền du lịch hoạt động bao gồm 320 thuyền ngày và hơn 160 thuyền đêm. Tại Quần đảo Cát Bà có khoảng 121 thuyền cung cấp dịch vụ bao gồm 59 thuyền đêm và 62 thuyền ngày. Trong thời gian qua, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực xây dựng các quy định pháp lý để quản lý nước thải từ tàu du lịch và hoạt động du lịch, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm nước thải vẫn đang là thách thức lớn. Theo đó, UBND thành phố Hạ Long đã đồng ý giao Ban Quản lý các Dịch vụ Công ích cung cấp dịch vụ xử lý nước thải cho các tàu du lịch. Đồng thời, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cũng đã chủ động lồng ghép một số quy định vào quá trình tiếp nhận thủ tục gia hạn hợp đồng du lịch hàng năm cụ thể như: không cho phép các chủ tàu xả thải chưa qua xử lý xuống Vịnh và phải ký hợp đồng với công ty xử lý thu gom nước thải nếu như không có thiết bị xử lý trên tàu.

Ông Jake Brunner, Quyền trưởng đại điện IUCN Việt Nam cho biết, tháng 7/2018, theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh, IUCN tổ chức đoàn tư vấn đánh giá do hai chuyên gia quốc tế thực hiện nhằm hỗ trợ hoạt động quản lý du lịch bền vững và bảo vệ môi trường tại Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà. Theo đó, những giá trị về địa chất của 2 khu vực trên hiện chưa bị đe dọa nhưng với số lượng khách du lịch ngày càng gia tăng, cùng với công tác quản lý du lịch và chất thải chưa hiệu quả đã và đang tác động rất lớn đến những Giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản (OUVs).

Với mục đích hỗ trợ các chủ tàu tuân thủ các quy đinh mới được ban hành, cũng như xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên tàu hoặc sử dụng dịch vụ bên ngoài, Hội thảo tập trung thảo luận các giải pháp công nghệ và quản lý đối với vấn đề nước thải tại Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà. Đồng thời kết nối các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị và tư vấn xử lý, quản lý nước thải tàu với các nhà quản lý và các doanh nghiệp du thuyền, chủ tàu du lịch hoạt động tại 2 khu vực trên.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp chia sẻ thông tin về các công nghệ xử lý nước thải trên tàu hiện đại, phù hợp, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia và các quy định khác về bảo vệ môi trường của Quảng Ninh và Hải Phòng. Đáng chú ý là giải pháp công nghệ sinh học kết hợp màng vi lọc tiên tiến (LML-MBR, AnMBR) xử lý nước thải sinh hoạt phục vụ mục tiêu tái sử dụng, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu bùn dư; bể phản ứng sinh học thông minh UABF cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất vừa và nhỏ; thiết bị xử lý nước thải bằng công nghệ tự nhiên kết hợp nhân tạo, vật liệu composite trang bị trên các tàu khách và các khu nuôi trồng thủy sản hoạt động ven biển tại Việt Nam)…

Ngoài ra, các đại biểu cũng tham gia thảo luận các giải pháp thiết kế thu gom và quản lý nước thải từ các tàu du lịch dựa theo kinh nghiệm quốc tế như: công nghệ EVAC Cleantech - xử lý nước thải khép kín và có thể tái sử dụng nước thải sau khi xử lý (Trung Quốc); công nghệ Fuji Clean- xử lý nước thải tại nguồn (Nhật Bản).

Lý Thanh Hương (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Quần đảo Cát Bà, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế, Vịnh hạ long, Cát Bà, Nước thải, Hạ Long, Hội thảo, Jake Brunner, Địa chất, Di sản, Quảng Ninh, Nuôi trồng, Chất thải, USAID, Tài trợ, Du lịch, Quang Quyết, Thủy sản, Lý Thanh Hương, Hải Phòng, Ô nhiễm nước, Ung thư da, Rối loạn tiêu hóa, Kỳ quan thiên nhiên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét