Báo Tuổi Trẻ TĐ: TP HCM: Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất phía Nam sắp đi vào hoạt động - vietnamhitech.com
Ads Here

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Báo Tuổi Trẻ TĐ: TP HCM: Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất phía Nam sắp đi vào hoạt động

Vào ngày 10/4 tới, ngân hàng (NH) sữa mẹ đầu tiên ở phía Nam sẽ chính thức đi vào hoạt động tại bệnh viện Từ Dũ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/tp-hcm-ngan-hang-sua-me-lon-nhat-phia-nam-sap-di-vao-hoat-dong-d2065110.html

Bệnh viện Từ Dũ là NH sữa mẹ đầu tiên ở phía Nam ra đời, nhằm mục đích cứu sống và điều trị cho hàng ngàn trẻ sơ sinh thiếu sữa mẹ, tiếp nối thành công của NH sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam đã khai trương tại BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng vào năm 2017.

Theo Sở Y tế TP HCM, Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế đã thẩm định và công nhận, đơn vị NH sữa mẹ thuộc khoa Sơ sinh của Bệnh viện Từ Dũ, đủ điều kiện để cung ứng nguồn sữa mẹ hiến tặng được thanh trùng đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Để được kết quả này, NH đã phải trải qua thời gian vận hành thử nghiệm, 3 mẻ sữa đầu tiên với 20.280 lít sữa mẹ hiến tặng từ ngày 15/3 – 31/3/2019, tất cả đều đạt tiêu chuẩn vi sinh trước và sau thanh trùng.

Thông qua ý kiến đóng góp của các thành viên, Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế TP HCM đánh giá cao sự đầu tư về nguồn lực và những nỗ lực của các y, bác sĩ khoa Sơ sinh; các khoa, phòng có liên quan tại Bệnh viện Từ Dũ trong quá trình tiếp nhận chuyển giao công nghệ, quy trình kỹ thuật từ các chuyên gia quốc tế thuộc tổ chức FHI 360 – Alive & Thrive và Cơ quan viện trợ Ireland (Irish Aid), để NH sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ chính thức đi vào hoạt động.

Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế đánh giá cao sự đầu tư nguồn lực của bệnh viện cho ngân hàng sữa mẹ, đánh giá cao những nỗ lực của các y, bác sĩ khoa Sơ sinh và các khoa, phòng có liên quan cho quá trình tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia quốc tế và xây dựng 21 quy trình chuẩn, cần thiết cho hoạt động của đơn vị ngân hàng sữa mẹ của BV Từ Dũ.

Báo cáo về kết quả thử nghiệm quy trình tiếp nhận, xử lý và sử dụng sữa mẹ hiến tặng cho các trẻ sơ sinh tại bệnh viện Từ Dũ, BS CKII Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, hiện nay đã có 12 trẻ sơ sinh sinh non có cân nặng từ 750 - 1,700g bị mất nguồn sữa mẹ (1 do mẹ mất, 4 do mẹ ở xa, 7 do bà mẹ thiếu sữa) đã được sử dụng sữa mẹ thanh trùng. Sau thời gian sử dụng từ 3 - 6 ngày, sức khỏe của tất cả các bé đều ổn định.

Đối tượng ưu tiên được thụ hưởng sữa mẹ hiến tặng thông qua NH sữa mẹ là các trẻ sơ sinh sinh non, có cân nặng dưới 1.500g. Đây là những trẻ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm nếu thiếu sữa mẹ, như viêm ruột hoại tử và các bệnh nhiễm trùng khác.

Bên cạnh việc ưu tiên dành cơ sở hạ tầng cho đơn vị NH sữa mẹ, bệnh viện đã bố trí 6 nhân viên chuyên trách công tác tại đơn vị này, tất cả đã được tập huấn kiến thức và kỹ năng về kiểm soát nhiểm khuẩn; tập huấn và chứng nhận khóa đào tạo về an toàn vệ sinh thực phẩm; thao tác thành thạo 21 quy trình hoạt động của NH sữa mẹ, cho đến kỹ năng tư vấn, hướng dẫn cho các bà mẹ tình nguyện hiến tặng sữa mẹ cách vắt sữa đúng.

Hiện nay, bệnh viện Từ Dũ ưu tiên lấy nguồn sữa hiến tặng từ các bà mẹ đang có con điều trị tại Đơn vị chăm sóc trẻ Kangaroo. Ngoài ra, NH sữa mẹ sẽ nhận nguồn sữa hiến tặng từ nhân viên y tế (các bà mẹ này đủ kiến thức để đảm bảo vô khuẩn khi vắt sữa) và nguồn sữa từ các bà mẹ ở cộng đồng.

Bệnh viện Từ Dũ cũng bố trí phòng tiếp nhận nguồn sữa tặng ngay từ cổng vào bệnh viện, nơi các thai phụ có thể dễ dàng nhận biết.

Với sự đầu tư và chuẩn bị nghiêm túc cho hoạt động của NH sữa mẹ theo tiêu chuẩn quốc tế, các trẻ sơ sinh sanh non tại bệnh viện Từ Dũ sẽ được tiếp cận nguồn dinh dưỡng quý giá mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế được trong thời gian tới.

Trúc Thủy

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện từ dũ, Sữa mẹ, Thiếu sữa, Đẻ non, Viêm ruột, Hoại tử, Thụ hưởng, Vi sinh, Cung ứng, Ngân hàng, Nhiễm trùng, Trúc Thủy, Cơ quan viện trợ Ireland, Sữa, Chuyển giao, Sở y tế, Nguồn lực, Công nhận, Irish Aid, Nguyễn Thị Từ Anh, Ưu tiên, Bú sữa mẹ, Sữa tươi tiệt trùng, Khóa đào tạo, Chuyển giao công nghệ, Thai phụ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét